Sashimi là gì? Sushi và sashimi khác nhau thế nào, cách phân biệt?

Bạn đang đọc:

1

1.605 lượt xem

Sashimi là một món ăn nổi tiếng đến từ xứ sở hoa anh đào – Nhật Bản. Mặc dù khá nhiều người thích món ăn này nhưng không phải ai cũng biết sashimi là gì? Nó có gì khác sushi? Chính vì vậy, trong bài viết này, META sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên để bạn hiểu rõ hơn về sự khác nhau của sashimi và sushi.

Sashimi là gì?

Nhắc đến ẩm thực ăn uống Nhật Bản người ta thường nhớ ngay đến món sushi nhưng ít ai biết rằng, sashimi cũng là một món ăn nổi tiếng không kém đến từ quốc gia mặt trời mọc. Vậy sashimi là gì ?

Sashimi là món thịt sống làm từ những loại món ăn hải sản tươi ngon, được cắt thành những lát mỏng mảnh có chiều rộng khoảng chừng 2,5 cm, chiều dài khoảng chừng 4 cm và dày khoảng chừng 0,5 cm. Kích cỡ của sashimi hoàn toàn có thể khác nhau và thường phụ thuộc vào vào từng nguyên vật liệu cũng như cách cắt của mỗi đầu bếp .
Miếng thịt, miếng cá của sashimi phải được cắt một cách khôn khéo, thích mắt, dứt khoát, mịn như lụa và bài trí thích mắt, đan cài hòa giải với những loại rau, gia vị để hoàn toàn có thể chinh phục mọi giác quan của thực khách. Nguyên liệu làm sashimi thường là những loại món ăn hải sản như cá hồi, cá ngừ, cá saba, mực, bạch tuộc, tôm biển, cá nóc … có chất lượng rất cao, được đánh bắt cá bằng kỹ thuật đặc biệt quan trọng .
Trong văn hoá nhà hàng siêu thị Nhật Bản, sashimi là món ăn tượng trưng cho sự tinh xảo, như mong muốn và niềm hạnh phúc, nên nó thường được dùng làm món khai vị trong những bữa ăn và cũng hoàn toàn có thể được dùng làm món ăn chính ăn kèm với cơm và một chén súp miso. Đặc biệt những thành phần trong món “ gỏi sống ” này rất tốt cho sức khoẻ nên lại càng được nhiều người yêu thích .

Người Nhật thường ăn sashimi với xì dầu, nước tương, những loại gia vị như wasabi, gừng và một số ít loại lá ăn kèm sashimi như tía tô, bạc hà và củ cải trắng thái chỉ hoặc 1 số ít loại tảo biển. Trong đó, quan trọng nhất phải kể đến là mù tạt wasabi bởi không chỉ tăng mùi vị món ăn mà còn giúp diệt những loại vi trùng có hại trong thịt món ăn hải sản sống và tương hỗ tiêu hóa. Sau khi kết thúc món sashimi, bạn luôn phải ăn một vài lát gừng chua ngọt để khử vị, giúp sạch miệng cho món chính tiếp theo .Tuy là một món ăn ngon và được nhiều người yêu thích nhưng cũng không ít người vẫn còn nhầm lẫn sashimi với sushi. Chính vì thế, để là một người ” sành ăn ” thực sự thì bạn đừng quên chăm sóc đến cách phân biệt hai món ăn này sao cho đúng nhé !

Sushi và sashimi khác nhau thế nào, cách phân biệt ra sao?

Để phân biệt sushi và sashimi có gì khác nhau, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể so sánh đặc thù của từng món ăn qua những tiêu chuẩn như thành phần nguyên vật liệu, gia vị ăn kèm, cách chiêm ngưỡng và thưởng thức cũng như cách trình diễn .

 
Sushi
Sashimi
Thành phần nguyên liệu
Sushi là món cơm trộn với dấm, khi ăn thường kết hợp với cá sống, trứng cá, hay rau củ và thường được cuốn trong lá rong biển.
Sashimi có thành phần chính là các loại hải sản tươi sống, được cắt thành miếng mỏng và thường ăn kèm với lá tía tô hoặc củ cải bào.

Gia vị đi kèm
Dùng kèm với nước tương, mù tạt và gừng ngâm chua.
Dùng cùng với các loại nước chấm như xì dầu, nước tương, các loại gia vị như mù tạt, gừng, lá tía tô và củ cải trắng thái chỉ.

Cách thưởng thức
Sushi thường được sử dụng như là một món ăn chính, thậm chí, người Nhật ăn sushi như người Việt Nam ăn cơm vậy.
Sashimi thường được coi là món ăn khai vị để đánh thức các giác quan của thực khách và để tránh các món nặng mùi làm ảnh hưởng đến hương vị tự nhiên, nguyên bản của sashimi. Tuy nhiên, sashimi cũng có thể trở thành món chính, ăn cùng với cơm và súp miso.

Hình thức trình bày
Sushi có 6 loại sushi cơ bản gồm : Nigirizushi, Chirashizushi, Makimono, Gunkan, Oshizushi, Temaki. Khi ăn sushi bạn thấy giống như cả bữa tiệc sắc tố được trình diễn trên đĩa vậy, vô cùng cầu kì và thích mắt .

Sashimi thường được cắt thành từng lát mỏng có chiều rộng khoảng 2,5cm, chiều dài 4cm và dày chừng 0,5cm (kích cỡ của sashimi có thể khác nhau tùy vào loại nguyên liệu và cách cắt của người đầu bếp).

Xem thêm:

Nhìn chung, khi xét trên góc nhìn văn hóa truyền thống ẩm thực ăn uống, nếu sushi thiên về nghệ thuật và thẩm mỹ trình diễn, tạo hình những món ăn thì sashimi lại được xem là nghệ thuật và thẩm mỹ vị giác trong văn hóa truyền thống Nhật. Khi chiêm ngưỡng và thưởng thức sashimi, thực khách hoàn toàn có thể cảm nhận được mùi vị tinh xảo đến từ những loại món ăn hải sản như cá hồi, tôm, cá ngừ đến cá mực, bạch tuộc … Mỗi loại lại mang một vị ngọt hoặc cảm xúc mềm, dai, giòn, béo riêng hòa quyện với vị cay xộc của wasabi, sau đó là vị mặn vừa của nước tương hảo hạng giúp thức tỉnh những giác quan trong khung hình. Tất cả cùng hòa trộn với nhau và tạo nên ấn tượng khó phai trong lòng thực khác .

>>> Tham khảo thêm: Gỏi sò huyết chua chua ngọt ngọt cực lạ miệng

Một số món sashimi ngon được nhiều người yêu thích

Sashimi cá hồi

Nhắc đến sashimi không hề không nhắc đến sashimi cá hồi – món ăn luôn nằm trong list những món sống được thương mến nhất trên quốc tế. Để làm ra món sashimi cá hồi, một người đầu bếp không những cần có kinh nghiệm tay nghề giỏi mà còn cần tới nguyên vật liệu là những chú cá hồi tươi, được tuyển chọn kỹ lưỡng để thỏa mãn nhu cầu vị giác cũng như thị giác của người mua. Sashimi cá hồi không chỉ ngon mà còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho khung hình .

>>> Xem thêm: Cách làm sashimi cá hồi tươi ngon tại nhà

Sashimi cá trích

Món sashimi cá trích nổi tiếng nhờ mùi vị tươi ngon, béo ngậy của những miếng thịt cá trích được tẩm giấm và cắt gọt thích mắt. Đi kèm với những miếng sashimi cá trích tuyệt vời này luôn là những hạt ngọc vàng óng ánh hay gọi đơn thuần hơn chính là trứng cá trích. Bạn nhất định hãy thử chiêm ngưỡng và thưởng thức món ăn này một lần để cảm nhận mùi vị tươi ngon, béo ngậy của miếng phi lê cá trích hòa quyện cùng với những hạt trứng cá giòn tan ngọt lịm .

Sashimi Katsuo

Đặc trưng của món sashimi cá bào Katsuo là một phần thịt cá sẽ được làm cháy nhẹ để tạo nên sự quy đổi mùi vị, tạo sự mê hoặc cho món ăn với lớp da thơm mùi cá nướng nhưng vẫn giữ đúng vị tươi ngon của cá sống .

Sashimi sò đỏ

Nếu như bạn đã quá quen thuộc với những món sashimi làm từ cá, vậy thì hãy thử đổi gió bằng món sashimi làm từ sò đỏ. Trên thực tiễn, thịt sò đỏ rất được yêu thích để làm sashimi vì thịt của chúng khá giòn và có vị ngọt. Sashimi sò đỏ rất dễ được nhận ra trong những nhà hàng quán ăn Nhật nhờ những chiếc vỏ hình tam giác và chân màu đỏ. Món sashimi ngon miệng này sẽ trở nên tuyệt vời hơn khi bạn chiêm ngưỡng và thưởng thức cùng wasabi và nước tương shouyu .

>>> Xem thêm: Cách nấu cháo sò huyết thơm ngon, bổ dưỡng cho bé yêu tăng cân nhanh

Sashimi bạch tuộc

Vị dai dai giòn giọn, vị ngọt thịt của bạch tuộc mang đến cho thực khách một trải nghiệm hoàn toàn mới mẻ khi thưởng thức sashimi. Không chỉ vậy, thịt bạch tuộc còn rất tốt cho lưu thông máu, trị rối loạn nhịp tim… và đặc biệt tốt cho phụ nữ sau sinh.

Xem thêm:

Qua bài viết trên đây chắc rằng bạn đã hiểu rõ món sashimi là gì và phân biệt được món ăn này với món sushi rồi phải không ? Hy vọng những thông tin này sẽ hữu dụng cho bạn trong việc chiêm ngưỡng và thưởng thức những món ăn ngon nổi tiếng của xứ sở hoa anh đào. Đừng quên liên tục truy vấn vào META.vn để tìm hiểu thêm thêm nhiều thông tin hữu dụng cũng như công thức làm những món ngon cho bữa cơm hằng ngày nhé !

Tham khảo thêm

Source:
Category: