Sang tên xe trong trường hợp xe đang trả góp tại ngân hàng

Nhiều người có băn khoăn xe mua trả góp ngân hàng thì có được mua bán, chuyển nhượng không? Ai sẽ là người có trách nhiệm tiếp tục trả góp cho ngân hàng? Để tìm hiểu quy định pháp luật về vấn đề này bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây:

1. Luật sư tư vấn về chuyển nhượng xe đang trả góp

[external_link_head]

Vay mua xe chưa trả góp xong nhưng đã có nhu cầu bán lại do không có khả năng tiếp tục trả lãi và gốc hoặc do có nhiều nguyên nhân khác nhau nên chủ xe muốn bán lại xe cho người khác. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ quy định pháp luật về điều kiện chuyển nhượng xe, hợp đồng chuyển nhượng xe, vì vậy, quý bạn đọc cần nắm rõ các quy định của pháp luật để tránh những rủi ro, thiệt hại không đáng có. Nếu bạn không có thời gian tìm hiểu các quy định pháp luật, bạn không biết tìm hiểu ở đâu thì bạn hãy liên hệ tới Luật Minh Gia, luật sư sẽ tư vấn cho bạn những nội dung như sau:

+ Trách nhiệm thanh toán tiền cho ngân hàng sau khi bán xe trả góp;

+ Trình tự, thủ tục sang tên giấy tờ xe;

+ Thời gian tiến hành thủ tục sang tên giấy tờ xe;

Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 0976080346, luật sư chúng tôi sẵn sàng giải đáp các vướng mắc của quý bạn.

2. Sang tên xe trong trường hợp xe đang trả góp tại ngân hàng.

Nội dung câu hỏi: Kính gửi công ty luật Minh Gia! Tôi có 1 thắc mắc về vần đề sang nhượng lại xe đang trong quá trình trả góp như sau. Do quen biết với anh Phạm Txx trong quá trình làm ăn, tin tưởng nên tôi có cho anh Txx mượn 1 khoản tiền 130 triệu để làm vốn mở tiệm ăn, nhưng trong quá trình làm ăn do anh Txx chơi bời nên nợ nần chồng chất và không có khả năng trả lại tiền cho tôi, anh Txx mới mua 1 chiếc xe trị giá 50triệu, vì ko thể trả đc tiền nên anh Txx định gạt chiếc xe cho tôi với giá là 50triệu, ban đầu anh Txx nói với tôi cứ cầm xe về trong 1 tuần là làm xong hồ sơ sang tên chính chủ cho tôi nên tôi không hề biết chiếc xe này đang trả góp thông qua ngân hàng X (vì lúc đó tôi nghĩ xe trả góp thì làm sao sang tên được). Tới lúc tôi hỏi giấy đăng ký xe thi anh Txx đưa cho tôi 1 giấy photo có công chứng và trên đó có ghi bản chính đang được lưu giữ tại ngân hàng X, lúc đó tôi mới biết xe đang trả góp. Nhưng do anh Txx đang nợ tôi số tiền rất lớn và không có khả năng chi trả nên tôi đành ngậm đắng cầm cái xe đó mà chỉ có 1 bản giấy đăng ký photo, ngoài ra ko có bất kỳ giấy tờ gì khác (vd như: hợp đồng mua xe, hoá đơn thanh toán trả góp, hợp đồng trả góp với ngân hàng….). Và đến nay do thiếu nợ quá nhiều người (cái này là tôi không hề biết) nên vợ chồng anh Txx đã cùng 2 đứa con nhỏ bỏ trốn khỏi địa phương không biết đi đâu. Vậy khi tôi đang cầm chiếc xe này thì tôi có p hải chịu bất kỳ vấn đề gì liên quan tới trả góp cho ngân hàng (còn 7 tháng trả góp chưa trả)? Nếu tôi muốn làm lại giấy đăng ký xe thì tôi có làm được không? Vì tôi nghĩ tôi chẳng liên quan 1 chút gì về việc Trả góp giữa anh Txx và ngân hàng, anh Txx đưa xe cho tôi cũng không có bất kỳ giấy tờ mua bán gì cả, nếu tôi nói xe đó tôi không cầm thì ngân hàng có quyền kiện tôi hay không? Mong sợ giải đáp của công ty luật Minh Gia! Cảm ơn.

Trả lời: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Thứ nhất, với vấn đề thanh toán tiền cho ngân hàng khi bạn sử dụng xe

[external_link offset=1]

Điều 453 Bộ luật dân sự 2015 quy định về mua trả chậm, trả dần như sau:

1. Các bên có thể thỏa thuận về việc bên mua trả chậm hoặc trả dần tiền mua trong một thời hạn sau khi nhận tài sản mua. Bên bán được bảo lưu quyền sở hữu đối với tài sản bán cho đến khi bên mua trả đủ tiền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Hợp đồng mua trả chậm hoặc trả dần phải được lập thành văn bản. Bên mua có quyền sử dụng tài sản mua trả chậm, trả dần và phải chịu rủi ro trong thời gian sử dụng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”

Theo thông tin mà bạn cung cấp, anh T mua xe trả góp tại ngân hàng X với giá 50 triệu, Giấy tờ gốc của xe vẫn do ngân hàng cầm do đó trường hợp này ngân hàng vẫn đang bảo lưu quyền sở hữu đối với chiếc xe này. Anh T hiện tại chỉ có quyền sử dụng mà chưa có quyền chiếm hữu và định đoạt với tài sản đó. Ngoài ra, việc anh T có ý định gạt chiếc xe này cho bạn chỉ được thể hiện bằng lời nói mà không có bất cứ hợp đồng mua bán hay giấy tờ gì, đồng thời cũng không có văn bản thỏa thuận nào về việc ai là người sẽ thanh toán nốt số tiền khi sử dụng xe do đó bạn không có nghĩa vụ phải thanh toán số tiền trả góp còn lại của anh T. Ngân hàng cũng không có quyền yêu cầu bạn thanh toán hay khởi kiện bạn trong trường hợp này. Tuy nhiên, nếu anh T không thanh toán được số tiền theo thỏa thuận với bên ngân hàng thì bên ngân hàng có quyền yêu cầu bạn trả lại tài sản đang được thế chấp để thanh toán nghĩa vụ. Nếu bạn không trả lại thì ngân hàng có quyền khởi kiện do bạn đang chiếm giữ trái phép tài sản không thuộc quyền sở hữu.

Thứ hai, với vấn đề sang tên giấy tờ xe

Điều 11 và Điều 12 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký sang tên xe như sau:

Điều 11. Đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương

1. Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Giấy chứng nhận đăng ký xe.

c) Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

d) Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư này.

2. Đăng ký sang tên thì giữ nguyên biển số cũ (trừ biển loại 3 số, 4 số hoặc khác hệ biển thì nộp lại biển số để đổi sang biển 5 số theo quy định) và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe mới.

Điều 12. Sang tên, di chuyển xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác

1. Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục, không phải đưa xe đến kiểm tra nhưng phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

a) Hai giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư này).

[external_link offset=2]

b) Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.

c) Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

Trường hợp di chuyển nguyên chủ đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là tỉnh) khác, phải có quyết định điều động công tác hoặc Sổ hộ khẩu thay cho chứng từ chuyển quyền sở hữu xe.”

Như vậy, căn cứ theo các quy định trên thì việc sang tên xe cần phải có một trong các loại giấy tờ đó là Giấy chứng nhận đăng ký xe và giấy tờ chứng minh việc chuyển quyền sở hữu. Trong trường hợp này của bạn, giấy tờ xe của anh T vẫn đang được thế chấp tại ngân hàng đồng thời anh T và bạn cũng không có hợp đồng mua bán chuyển nhượng, do đó bạn không thể làm thủ tục sang tên với chiếc xe này được.

——————-

Câu hỏi thứ 2 – Tư vấn sang tên xe cùng tỉnh

Xin chào, xin cho hỏi tôi có xe máy lead trước đăng ký tên bố vợ tôi. H muốn chuyển tên cho tôi ( tôi và bố vợ tôi khác huyện, cùng tỉnh). Khi tôi về huyện làm tôi đã xin giấy xác nhận ở xã nơi hộ khẩu thường trú của tôi. Khi tôi ra làm thì huyện yêu cầu cả xác nhận của bố vk tôi nữa ( chủ xe trong giấy đăng ký xe) nhiwng khi sang bên bố vk tôi thì xã bên đó kêu là ko xác nhận cho bố tôi họ bảo giấy đó mẫu cũ mẫu mới thì chỉ có xác nhận bên tôi vì tôi là ng sử dụng xe và đổi tên cho tôi. Tôi ra huyện làm giải thích với họ vậy thì họ ko chấp nhận. Mong luật sư chỉ giúp h tôi pải ntn mới đổi được chủ xe trong khi 1/1/2017 đã đến gần. Lệ phí khi sang tên cho tặng và mua bán khac j nhau ko và phải nộp những j. Xin cảm ơn và mong giúp đỡ.

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

>> Thủ tục sang tên xe máy cùng tỉnh

>> Thủ tục đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh

>> Đăng ký, sang tên xe máy trong cùng tỉnh, thành phố

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời. [external_footer]