Rút Bảo hiểm Thất nghiệp và BHXH 1 lần theo Quy định thế nào?

Pháp luật quy định về trợ cấp thất nghiệp, bảo hiểm xã hội 1 lần như nào? Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, bảo hiểm xã hội 1 lần là gì? Luật Minh Gia giải đáp thắc mắc liên quan đến trợ cấp thất nghiệp và bảo hiểm xã hội như sau:

1. Luật sư tư vấn về chế độ bảo hiểm xã hội

[external_link_head]

Sau khi chấm dứt hợp đồng lao động, người lao động mong muốn được hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội như trợ cấp thất nghiệp, bảo hiểm xã hội một lần… Tuy nhiên, rất nhiều lao động không biết hoặc không nắm rõ các quy định về điều kiện hưởng, mức hưởng, thủ tục cần thực hiện của các chế độ này gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích chính đáng của họ. Nếu bạn đang tìm hiểu các quy định pháp luật về vấn đề này bạn có thể liên hệ tới Luật Minh Gia, luật sư sẽ tư vấn cho bạn những nội dung như sau:

+ Điều kiện, mức hưởng, thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp;

+ Điều kiện, mức hưởng, thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội một lần;

+ Cách tính bảo hiểm xã hội một lần;

Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 0976080346, ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các tình huống mà Luật Minh Gia tư vấn dưới đây để có thêm hiểu biết.

2. Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động

Câu hỏi – Bảo hiểm thất nghiệp và rút bảo hiểm xã hội 1 lần.

Chào bạn,Hiện tại mình đang có vấn đề liên quan đến bảo hiểm thất nghiệp như sau, mong được bạn hỗ trợ tư vấn:Vào tháng 4/2012 mình đã chốt và nhận sổ BHXH tại công ty cũ và chưa làm thủ tục hưởng Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) vì ngay sau khi nhận sổ mình đã để lưu lạc mất sổ và trong thời gian từ tháng 4/2012 đến giờ mình không tham gia đóng BHXH. Hiện tại, mình đã tìm thấy sổ BHXH và muốn làm BHTN có được không?Thông tin trên sổ BHXH bắt buộc của mình  tổng kết như sau:- Thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc năm 2012 là 3 năm 4 tháng.- Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp chưa hưởng năm 2012 là 3 năm 4 tháng.- Thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc đến tháng 04/2012 là 3 năm 4 tháng.- Tổng thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp chưa hưởng đến tháng 04/2012 là 3 năm 4 tháng.Rất mong nhận được sự tư vấn từ Quý Công ty.

[external_link offset=1]

Trả lời: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 44. Tham gia bảo hiểm thất nghiệp – Luật việc làm 2013 quy định như sau:

“1. Người sử dụng lao động phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động tại tổ chức bảo hiểm xã hội trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc có hiệu lực…”

Như vậy, bạn phải đăng ký thất nghiệp trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày chấm dứt Hợp đồng lao động. Trong trường hợp này, bạn đã nghỉ việc từ tháng 4/2012 nên bạn sẽ không đủ điều kiện để hưởng trợ cấp thất nghiệp nữa. Tuy nhiên khoảng thời gian 3 năm 4 tháng đóng BHTN của bạn cũng sẽ không mất đi. Nếu bạn tiếp tục tham gia quan hệ lao động để tham gia tiếp tục bảo hiểm xã hội và đáp ứng được các điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định thì thời gian 3 năm 4 tháng trước đó sẽ được cộng nối để tính thời gian bạn hưởng trợ cấp thất nghiệp. 

Về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, bạn vui lòng tham khảo bài viết chúng tôi tư vấn tương tự sau: >> Tư vấn điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp

Bạn cũng cần lưu ý, trợ cấp thất nghiệp được hiểu như một bảo hiểm thất nghiệp đảm bảo cho người lao động 1 khoản thu nhập khi họ thất nghiệp. Theo đó, trợ cấp thất nghiệp sẽ được hưởng theo tháng và không được hưởng một lần. 

Bên cạnh đó, do bạn đã nghỉ việc từ năm 2012 nên nếu có nguyện vọng thì bạn có thể hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Điều kiện, mức hưởng bạn tham khảo tại bài viết sau: >> Điều kiện, mức hưởng, nơi hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

———————

Câu hỏi thứ 2 – Điều kiện và thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Xin luật sư cho biết : Chị con bác em công tác trong nghành giáo dục và tham gia BHXH từ năm 1997 tới nay. Bây giờ mắc bệnh hiểm nghèo ( chạy thận nhân tạo) không đủ sức khỏe để tiếp tục công tác giảng dạy nữa. Vậy chị em có đủ điều kiện để hưởng chế độ BHXH 1 lần không? Và thủ tục gồm những giấy tờ gì ạ? Xin chân thành cảm ơn luật sư!

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự sau đây:

>> Điều kiện và thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

——————-

[external_link offset=2]

Câu hỏi thứ 3 – Tư vấn cách tính BHXH một lần và mức lương hưu hàng tháng với nữ khi về hưu

Xin chào luật sư! Mình có 1 vấn đề thắc mắc muốn hỏi luật sư. Tháng 3/2018 thì mẹ mình 55 tuổi, đến tuổi nghỉ hưu và đóng BHXH được 14 năm ở Trung tâm bảo trợ trẻ em Gò Vấp – Bộ lao động thương binh và xã hội.- lúc nghỉ hưu thì lãnh BHXH 1 lần là được bao nhiêu (xin cho công thức tính)? Nếu muốn lãnh lương hưu thì phải đóng thêm 6 năm BHXH nữa, đóng 1 lần 5 năm với 1 lần 1 năm, khoảng cách 2 lần là bao lâu vì theo mình được biết là chỉ đóng tối đa 5 năm cho 1 lần đóng. (mỗi lần đóng là bao nhiêu, tính lương hiện tại là 4 triệu)- lương hưu khi đóng đủ 20 năm là bao nhiêu? ( xin cho công thức tính) lương hiện tại của mẹ là 4 triệu/ tháng. Cám ơn luật sư nhiều! chúc luật sư và gia đình nhiều sức khỏe, thành công trong cuộc sống!

Trả lời tư vấn: Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây: 

>> Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần

>> Đóng BHXH tự nguyện để đủ điều kiện hưởng lương hưu

Theo đó công thức tính mức hưởng BHXH một lần sẽ như sau: 

Đối với những năm đóng BHXH trước năm 2014: mức hưởng = [bình quân tiền lương đóng BHXH] x [số năm đóng BHXH] x 1,5 (hệ số) 

Đối với những năm đóng BHXH từ 2014 trở đi: mức hưởng = [bình quân tiền lương đóng BHXH] x [số năm đóng BHXH] x 2 (hệ số)

Về việc đóng BHXH một lần, anh/chị có thể tham khảo thêm qua Điều 9 Nghị định 134/2015/NĐ-CP có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị. Theo đó mẹ của anh/chị có thể đóng 1 lần cho toàn bộ thời gian còn thiếu (vì thiếu dưới 10 năm) vào thời điểm đủ tuổi nghỉ hưu.

Về mức hưởng lương hưu hàng tháng, nếu mẹ anh/chị đủ điều kiện hưởng lương hưu hàng tháng vào tháng 3/2018, công thức tính lương hưu sẽ như sau: với 15 năm đóng BHXH, mẹ anh/chị được mức 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH, sau đó cứ thêm 1 năm thì cộng thêm 2%, mức tối đa là 75%. Chẳng hạn, nếu đến năm 2018 mẹ anh/chị đủ tuổi và đóng BHXH đủ 20 năm, mức hưởng lương hưu sẽ bằng 55% bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Bảo hiểm thất nghiệp và rút bảo hiểm xã hội 1 lần.. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời. [external_footer]