BOOTROM LÀ GÌ? Cơ chế hoạt động, ưu nhược điểm của Bootrom

Khái niệm bootrom có lẽ không còn xa lạ đối với tất cả mọi người, đặc biệt là những bạn có nhu cầu kinh doanh phòng net, quán game. Vậy Khái niệm bootrom là gì? Cơ chế hoạt động cũng như ứng dụng của bootrom trong thực tế ra sao?

Hãy cùng lamchacancadoitay.vn đi tìm hiểu thông qua bài viết này bạn nhé!

Khái niệm về bootrom

Bootrom(Diskless) là một hệ thống bao gồm nhiều máy tính được kết nối với nhau qua mạng Lan bao gồm một máy chủ và nhiều máy trạm mà trong đó các máy trạm không cần sử dụng tới ổ đĩa cứng.

công nghệ bootrom là gì?

Tất cả các phần mềm dữ liệu hay hệ điều hành sẽ được lưu trên máy chủ và được chia sẻ qua mạng Lan tới các máy trạm.

Khi khởi động máy chủ, tất cả các máy trạm sẽ thông qua card mạng LAN để kết nối tín hiệu đến máy chủ và khởi động bằng hệ điều hành trên máy chủ.

Cơ chế hoạt động của bootrom

Như khái niệm ở trên ta có thể thấy cơ chế hoạt động của công nghệ bootrom là như sau:

Bootrom hoạt động theo các quản lý dữ liệu trên một máy chủ có cấu hình cao(Sever), tại sever sẽ lưu chữ tất cả các dữ liệu, hệ điều hành, game…

Khi các máy trạm kết nối với máy chủ. Máy trạm sẽ sử dụng những dữ liệu từ máy chủ làm tài nguyên của mình thông qua cổng mạng Lan.

Hình ảnh minh họa:

bootrom là gì?

Ứng dụng của bootrom với phòng net như thế nào?

Ứng dụng của mô hình bootrom được áp dụng rộng rãi trong cuộc sống nhưng ở phạm vi bài viết này, cùng với bạn đi tìm hiểu về khái niệm cũng như ứng dụng của bootrom trong quá trình quản lý phòng net.

Phòng net bootrom là gì?

Phòng net bootrom là phòng net áp dụng công nghệ bootrom vào quản lý máy tính. Bằng cách sử dụng 1 máy chủ và một số máy trạm kết nối máy chủ thông qua mạng Lan và Mọi dự liệu từ máy trạm sử dụng được lưu trư trên máy chủ.

Cấu tạo của phòng net bootrom?

Phòng net bootrom là gì?

Cấu tạo của một phòng net bootrom bao gồm: Sever bootrom, Máy trạm, Hệ thống mạng 1G.

Sever bootrom:

Sever bootrom là 1 case pc được trang bị các linh kiện của sever như Mainboard, Ram, SSD, Nguồn… có khả năng hoạt động 24/24 để có thể quản lý toàn bộ máy trạm.

Máy trạm:

Là một bộ PC có hoặc không có ổ cứng đều có thể sử dụng công nghệ bootrom.

Bạn có thể tham khảo cấu hình các bộ máy tại đây: Cấu hình phòng net 2019

Phân loại phòng net bootrom

Vậy thì khi ứng dụng vào phòng net thì có những loại bootrom nào? Ưu nhược điểm của từng loại ra sao?

Phân loại phòng net bootrom

Phòng net bootrom có ổ cứng?

Đây được xem là ứng dụng đầu tiên khi chúng ta áp dụng mô hình bootrom vào quản lý phòng máy.

Phòng net bootrom có ổ cứng là phòng net áp dụng mô hình bootrom với việc cài đặt lên phòng máy mà mỗi máy trạm vẫn sử dụng 01 ổ cứng riêng.

Phòng net bootrom không ổ cứng?

Phòng net bootrom không ổ cứng là Phòng net (Quán Game, Phòng game) sử dụng công nghệ bootrom vào quản lý phòng máy, mọi tài nguyên như: bộ cài, bộ chạy game, windown… Đều được quản lý bởi 1 máy chủ duy nhất gọi là máy chủ Bootrom, Máy chủ sẽ chứa ổ cứng, chứ game., các máy trạm sẽ không cần phải sử dụng ổ cứng và sử dụng dữ liệu của máy chủ thông qua mạng LAN.

Ưu nhược điểm của 2 mô hình này như thế nào?

Điều này bạn có thể theo dõi chi tiết qua bài viết: Nên lắp đặt phòng net có ổ cứng hay không ổ cứng

Để có câu trả lời chính xác nhất.

Lợi ích khi sử dụng Bootrom trong phòng net

lợi ích khi sử dụng bootrom

Chúng ta cùng điểm qua 1 số ưu điểm của công nghệ bootrom khi áp dụng cho phòng net, quán game:

  • Tiết kiệm tối đa chi phí: Ưu điểm tuyệt vời của hệ thông bootrom đó là tiết kiệm kinh tế.Ngay từ khâu đầu tiên khi lắp đặt phòng net cũng như các chi phí tiền điện trong quá trình sử dụng, cũng như khâu bảo trì, bảo dưỡng. bạn có thể làm 1 phép tính đơn giản như sau. Với giá ổ cứng 500GB hiện nay khoảng hơn 1trđồng, một phòng net khoảng 30 máy, chi phí sẽ khoảng 35 triệu vnd. nhưng chỉ cần thêm 1 máy chủ với giá từ 12 – 15 triệu vnd.
  • Về điện năng: Trung bình, mỗi 1 ổ cứng tiêu thụ sẽ tiêu thụ khoảng 30W/giờ, giá điện hiện nay là 2,500 đồng/KWh, như vậy bạn cũng có thể tiết kiệm được 1 khoản không nhỏ tiền điện mỗi tháng
  • Dễ dàng quản lý + tiết kiệm được thời gian Với công nghệ bootrom, mỗi khi cài đặt hay cập nhật phần mềm, Các chủ phòng net chỉ cần cập nhật trên máy chủ, sau đó tất cả các máy con sẽ có thể sử dụng luôn. Việc này sẽ tiết kiệm rất lớn thời gian so với sử dụng ổ cứng trên từng máy trạm, mỗi khi cập nhật, hay cài đặt game mới rất mất thời gian, công sức. Chưa kể đến những lúc máy gặp các sự cố về windown hệ điều hành, nhiễm virus. Thì thời gian sẽ tăng rất cao. Nhưng với hệ thống Bootrom các sự cố như vậy chỉ sửa trên máy chủ chưa đầy 5 phút. Ngoài ra, hệ thống này cũng cực kì dễ quản lí, thích hợp với mọi đối tượng chủ phòng net.
  • Tốc độ nhanh và ổn định Với máy chủ cấu hình cao, dung lương lớn cho nên quá trình truy xuất dữ liệu, bộ cài chơi game sẽ nhanh hơn mượt mà hơn. Mặt khác, bởi chạy trên hệ thống ảo mà máy chủ chia sẻ, vậy nên máy trạm sẽ không mất bất cứ dung lượng nào cho các tác vụ khác như hệ điều hành… Tránh được tình trang giật, lag khi chơi. Đây phải nói là lỗi ám ảnh cho rất nhiều chủ phòng net khi sử dụng công nghệ cũ.

Dĩ nhiên khi cài đặt và sử dụng hệ thống bootrom, các chủ phòng net, game cần bỏ ra một khoản chi phí để cài đặt khi mua các trình quản lý của CMS hay Gcafe, nhưng nó vô cùng nhỏ so với những gì tiết kiệm được khi sử dụng công nghệ này.

Đơn giản hơn chúng ta có thể tổng hợp những ưu điểm khi sử dụng bootrom như sau:

  1. Tiết kiệm chi phí ban đầu
  2. Tiết kiệm chi phí trong quá trình sử dụng
  3. Dễ dàng quản lý, cập nhật game, cài đặt, bảo trì, sửa lỗi
  4. Tốc độ phòng máy nhanh hơn, ổn định hơn

Nhược điểm

Với rất nhiều ưu điểm như vậy thế nhưng với bootrom khi áp dụng vào quản lý phòng net cũng có một số nhược điểm nhất định:

1/ Chi phí đầu tư ban đầu cao hơn 1 chút

2/ Khi gặp sự cố với server bootrom thì tất cả hệ thống sẽ bị treo điều này sẽ ảnh hưởng tới toàn bộ phòng máy nhà bạn.

3/ Chi phí quản lý bootrom cũng là một nhược điểm.

Xem thêm: 5 Phân mềm quản lý phòng net phổ biến sử dụng bootrom.

Kết luận

Qua bài viết này,  hi vọng đã mang tới cho bạn cái nhìn rõ hơn về khái niệm “Bootrom là gì” cũng như những ứng dụng của nó trong quá trình quản lý phòng net.