Axit béo tốt: Chất dinh dưỡng quan trọng đối với trẻ

Bạn có biết rằng chất béo là một trong những chất dinh dưỡng cần cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ? Axit béo tốt trong chế độ ăn của trẻ  là một vấn đề mà cha mẹ cần tìm hiểu. Vì chất béo rất cần thiết trong chế độ ăn của trẻ. Các axit béo được phân loại theo cấu trúc và độ dài của thành phần axit béo gồm: axit bão hòa, axit béo không bão hòa đơn, không bão hòa đa. Trong mỗi loại axit béo này, có các axit béo cụ thể.

Ví dụ : omega-3 và omega-6 là hai axit béo không bão hòa đa khác nhau, được gọi là DHA, EPA hay tương ứng là ALA và LA. Tuy nhiên, không phải loại axit béo nào cũng đem lại quyền lợi cho khung hình. Các axit béo tốt cho trẻ thường đóng vai trò trong thiết kế xây dựng khung hình và trí tuệ. Một số chất béo ( như chất béo omega-3 ) mang lại những quyền lợi đáng kể cho sự tăng trưởng trí não, thần kinh và nhận thức. Bài viết sau sẽ giúp bạn biết được loại axit béo tốt nào thiết yếu cho trẻ và tầm quan trọng của chúng .

1. Phân loại axit béo

Có ba loại chất béo chính có trong những bữa ăn hằng ngày của trẻ. Chúng gồm :

1.1. Chất béo bão hòa

Chất béo bão hòa được coi là chất béo ổn định. Có nghĩa là chúng ít có khả năng bị hư hỏng hoặc oxy hóa. Nó chiếm khoảng 50% cấu trúc tế bào người. Vì vậy chất béo bão hòa giúp cung cấp sự ổn định cho tế bào. Chất béo bão hòa được tìm thấy trong các sản phẩm động vật như kem, bơ, dừa và dầu cọ. Động vật ăn cỏ tạo ra chất béo có tỉ lệ cao hơn gọi là axit linoleic (CLA). Chúng  liên quan đến việc cải thiện thành phần cơ thể và kiểm soát cân nặng.

Bạn đang đọc:

1.2. Chất béo không bão hòa đơn cấu trúc

Thường rất phong phú và đa dạng trong chính sách ẩm thực ăn uống. Chất béo không bão hòa đơn dạng lỏng ở nhiệt độ phòng và cũng được coi là chất béo khá không thay đổi. Dầu ô liu và bơ rất giàu chất béo không bão hòa đơn. Dầu bơ có điểm nhiệt phân hủy cao, thích hợp với việc chế biến ở nhiệt cao. Ngoài ra, nó vẫn duy trì dạng lỏng khi ở nhiệt thấp hơn so với dầu ô liu. Cả hai loại dầu này đều có quyền lợi so với huyết áp, cholesterol và sức khỏe thể chất tim mạch .


1.3. Chất béo không bão hòa đa cấu trúc

Cũng dạng lỏng ở nhiệt độ phòng nhưng chất béo không bão hòa đa cấu trúc kém không thay đổi và dễ bị oxy hóa hơn. Chất béo không bão hòa đa được chia thành nhiều loại axit béo omega khác nhau. Bao gồm omega-3 và omega-6. Trong đó Omega-6 chiếm lợi thế trong dầu thực vật và những mẫu sản phẩm được làm từ chúng. Chế độ nhà hàng tiêu chuẩn nổi bật có khuynh hướng chứa nhiều axit béo omega-6 và ít omega-3. Các nghiên cứu và điều tra đã phát hiện ra rằng chính sách nhà hàng siêu thị chứa nhiều axit béo omega-6 hoàn toàn có thể tương quan đến viêm mãn tính, cũng như sự ngày càng tăng năng lực dị ứng ở trẻ nhỏ đang tăng trưởng .
Cơ thể không hề sản xuất omega-3. Omega-3 phải được tiêu thụ trong chính sách siêu thị nhà hàng để được đưa vào khung hình. Chúng được tìm thấy trong cá nước lạnh, dầu cá, tảo, và một số ít loại hạt như chia, lanh và cây gai dầu. Omega-3 đặc biệt quan trọng quan trọng so với sức khỏe thể chất của não, mắt, ý thức và trí tuệ trẻ. Ba omega-3 quan trọng nhất là axit docosahexaenoic ( DHA ), axit eicosapentaenoic ( EPA ) và axit alpha-linolenic ( ALA ). DHA rất quan trọng so với sức khỏe thể chất của não, tế bào và mắt. EPA được quy đổi thành DHA. ALA phải được quy đổi thành những dạng DHA và EPA để được sử dụng .

2. Axit béo tốt là gì?

Dựa vào công dụng, axit béo còn được phân loại thành : axit béo lành mạnh ( axit mập mạp ) và không lành mạnh. Trong số này, chất béo lành mạnh tốt cho khung hình nếu tiêu thụ với số lượng hạn chế. Các axit béo không lành mạnh dù có hại nhưng lại thường chứa trong những món ăn rất mê hoặc .
Trong số những loại chất béo khác nhau, chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa là những chất béo có tương quan đến nhiều bệnh tật. Các chất béo không bão hòa là chất béo lành mạnh. Đó là chất béo không bão hòa đa ( PUFA ) và chất béo không bão hòa đơn ( MUFA ) .
Những chất béo này được gọi là axit béo tốt vì chúng triển khai những tính năng quan trọng trong khung hình, giúp tăng trưởng não và hệ thần kinh. Cơ thể cũng sử dụng chất béo làm nguyên vật liệu. Chất béo cũng giúp hấp thụ những vitamin tan trong chất béo .

3. Lợi ích của axit béo tốt cho trẻ em

Chất béo lành mạnh phân phối nhiều quyền lợi cho trẻ nhỏ. Chất béo phân phối nhiều hơn gấp đôi nguồn năng lượng được cung ứng bởi một phân tử carbohydrate hoặc protein. Chúng thôi thúc hoạt động giải trí của mạng lưới hệ thống thần kinh và sự tăng trưởng nhận thức ở trẻ nhỏ. Chất béo và dầu là nguồn phân phối axit béo thiết yếu, axit linoleic ( LA ) và axit alpha-linolenic ( ALA ) .
Cơ thể con người không hề tổng hợp những chất béo này. Điều này khiến tất cả chúng ta tiêu thụ thực phẩm có chứa những chất béo thiết yếu này rất quan trọng. Các vitamin tan trong chất béo chỉ hoàn toàn có thể được khung hình tất cả chúng ta hấp thụ nếu chính sách nhà hàng có chất béo. Ngoài ra, chất béo làm cho thức ăn ngon hơn và giữ cho bạn no trong thời hạn dài hơn .
Xem thêm : Sỏi túi mật nên ăn gì ? Lời khuyên đến từ bác sĩ

8 lợi ích của axit béo tốt cho trẻ gồm:

3.1. Não và hệ thần kinh

Chất béo chiếm hầu hết não bộ của con người – khoảng chừng 60 % ! Điều đó cho thấy rằng : chất béo trong chính sách siêu thị nhà hàng ( axit béo ) đóng một vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng và công dụng não của trẻ. Chất béo omega-3 đặc biệt quan trọng quan trọng so với não .

3.2. Mắt

Chất béo cũng rất quan trọng so với sức khỏe thể chất của mắt. Theo Thương Hội Đo thị lực Hoa Kỳ, DHA được tìm thấy ở nồng độ cao nhất trong võng mạc. Với những nghiên cứu và điều tra tương hỗ cho thấy : lượng omega-3 tối ưu là thiết yếu cho sức khỏe thể chất của mắt và tăng trưởng thị giác .

3.3. Hấp thụ chất dinh dưỡng và duy trì hệ miễn dịch

Chế độ ăn giàu thực phẩm từ thực vật phân phối vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất phytonutrients quan trọng. Nhưng bạn có biết rằng 1 số ít vitamin cần có chất béo mới hấp thu được ? Chế độ ăn giàu axit béo giúp khung hình hấp thụ và sử dụng những vitamin tan trong chất béo ( vitamin A, D, E và K ). Những vitamin này đóng một vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch, tế bào và mắt .

3.4. Xây dựng cơ thể

Trong vài thập kỷ trước, béo phì trong thực tiễn chưa từng thấy ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên lúc bấy giờ đang ngày càng trở nên thông dụng. Nghiên cứu cho thấy rằng phần nhiều trẻ sơ sinh thừa cân lớn lên sẽ trở thành người trưởng thành thừa cân. Trong khi nhiều chú ý quan tâm vào chất béo trong chính sách siêu thị nhà hàng, nhưng thủ phạm có nhiều năng lực lại là chất đường. Các nghiên cứu và điều tra cho thấy rằng : Việc tiêu thụ những loại sản phẩm sữa khá đầy đủ chất béo có tương quan đến việc tăng cân ít hơn và rủi ro tiềm ẩn mắc bệnh tiểu đường thấp hơn .

3.5. Tạo năng lượng và cảm giác no

Con của bạn có phải lúc nào cũng đói? Trẻ có đòi ăn vặt thường xuyên không? Nếu có, thì có thể trẻ cần nhiều chất béo lành mạnh hơn trong chế độ ăn uống. Chất béo là một nguồn năng lượng dự trữ. Nó có thể cung cấp 9 calo mỗi gram so với 4 calo mỗi gram carbohydrate hoặc protein. Thực phẩm có chất béo lành mạnh giúp chúng ta cảm thấy no lâu hơn. Ngoài việc góp phần mang lại cảm giác no lâu, chất béo còn cung cấp năng lượng lâu dài hơn.

Xem thêm:

3.6. Tâm trạng, sức khỏe tinh thần và hành vi

Axit béo omega-3 rất quan trọng so với sức khỏe thể chất niềm tin và cân đối tâm trạng. Một điều tra và nghiên cứu năm 2003 cho thấy sử dụng những chất dinh dưỡng, gồm có axit béo omega-3, có tác động ảnh hưởng tích cực đến hành vi ở trẻ nhỏ .

3.7. Điều hòa đường huyết

Lượng đường ở trẻ nhỏ đã tăng vọt trong nhiều thập kỷ qua. Chế độ ăn nhiều đường đơn thuần có khuynh hướng kích thích cảm xúc thèm đường nhiều hơn và gây ra “ cơn sốt đường ”. Khi chính sách ăn quá nhiều đường và lượng đường trong máu được điều hòa kém, nó hoàn toàn có thể dẫn đến sự đổi khác tâm trạng, stress và phản ứng của hệ miễn dịch bị giảm .
Về vĩnh viễn, chính sách ăn nhiều đường hoàn toàn có thể làm tăng rủi ro tiềm ẩn mắc những bệnh như tiểu đường, gan nhiễm mỡ, bệnh tim và thậm chí còn là ung thư. Do ảnh hưởng tác động xấu đi đến sức khỏe thể chất của việc sử dụng quá nhiều đường ở trẻ nhỏ, Thương Hội Tim mạch Hoa Kỳ gần đây đã đưa ra những hướng dẫn mới để hạn chế đường bổ trợ ở trẻ nhỏ. Trong đó trẻ trên 2 tuổi không dùng quá 4 muỗng cafe đường bổ trợ hàng ngày. Không thêm đường cho trẻ mới biết đi dưới 2 tuổi .
Chất béo trong chính sách siêu thị nhà hàng giúp kiểm soát và điều chỉnh và ổn định lượng đường trong máu. Các nghiên cứu và điều tra cho thấy rằng việc tiêu thụ những mẫu sản phẩm sữa chứa chất béo có tương quan đến việc tăng cân ít hơn và giảm rủi ro tiềm ẩn tăng trưởng bệnh tiểu đường .

3.8. Hương vị

Trẻ mới biết đi được tiếp xúc với thực phẩm mới và tăng trưởng sở trường thích nghi mùi vị của chúng. Chúng giúp bạn biết trẻ thích và không thích món gì. Các chất béo như bơ tạo nên sự phong phú và đa dạng cho bữa ăn, giúp thỏa mãn nhu cầu khẩu vị trẻ .

4. Trẻ cần cung cấp bao nhiêu chất béo lành mạnh mỗi ngày?

Theo Viện Y học, trẻ nhỏ từ 1-3 tuổi nên có 30 – 40 % tổng lượng calo lấy từ chất béo. Tức là trẻ phải sử dụng khoảng chừng 39 gram chất béo mỗi ngày cho mỗi 1.000 calo tiêu thụ .
Theo Hướng dẫn về chính sách nhà hàng siêu thị được khuyến nghị mới nhất của Viện Dinh dưỡng Quốc gia ( ICMR ), một trẻ mẫu giáo thường nên có khoảng chừng 25 gram ( 5 muỗng cafe ) chất béo trong chính sách ăn của mình. Các hướng dẫn của WHO / FAO khuyến nghị rằng tiêu thụ chất béo bão hòa ở trẻ 3-6 tuổi cần được hạn chế dưới 8 % tổng lượng nguồn năng lượng .

5. Các loại thực phẩm giàu axit béo lành mạnh

Các loại thực phẩm như dầu ô liu, bơ và đậu phộng rất giàu chất béo không bão hòa đơn ( MUFA ). Các loại thực phẩm giàu chất béo lành mạnh khác gồm có :

  • Quả óc chó, hạt lanh và cá nước lạnh, dầu cá (ví dụ: cá mòi, cá hồi hoang dã, cá cơm) : rất giàu axit béo omega-3.
  • Dầu hạt như hướng dương, đậu nành và nghệ tây có chứa chất béo Omega-6.

Sử dụng những axit béo tốt trong nấu ăn hàng ngày của bạn để bảo vệ sức khỏe thể chất cho trẻ .

6. Độ tuổi phù hợp để bắt đầu sử dụng các axit béo lành mạnh

Trẻ dưới 6 tháng tuổi cần được bú mẹ trọn vẹn. Vì sữa mẹ có chứa những chất béo thiết yếu thiết yếu ở dạng dễ tiêu hóa .
Khi trẻ mở màn ăn dặm, chất béo lành mạnh hoàn toàn có thể được đưa vào chính sách ăn của bé dưới những dạng như : bột quả óc chó, dầu ô liu thêm vào thức ăn cho bé, thức ăn cầm tay như miếng bơ, v.v …
Sau khi bé hơn một tuổi, bắt buộc phải có chất béo lành mạnh trong chính sách ẩm thực ăn uống của trẻ .

7. Phương pháp nấu thực phẩm giàu chất béo lành mạnh

Sử dụng những kỹ thuật nấu ăn đúng sẽ giúp tăng cường hoặc duy trì chất lượng của thực phẩm giàu chất béo. Dưới đây là một số ít ví dụ :

  • Dầu ô liu nguyên chất không được đun nóng đến nhiệt độ cao. Nó có thể được sử dụng để trộn salad.
  • Dầu hạt có thể được sử dụng để chiên nhưng không nên hâm nóng và tái sử dụng. Vì nó làm tăng chất béo trans không lành mạnh.
  • Sử dụng các kỹ thuật nấu ăn ít chất béo như rang và nướng cho các loại cá béo như cá hồi để giữ lại chất dinh dưỡng của nó.

Xem thêm:

8. Mẹo để bổ trợ chất béo lành mạnh vào chính sách siêu thị nhà hàng của trẻ

Dưới đây là 1 số ít gợi ý :

  •  Thêm các loại hạt vào các món ăn sáng. Hoặc thêm quả óc chó xay/ hạt lanh vào sữa hoặc sinh tố cho bé.
  •  Sử dụng chất béo bão hòa một cách thận trọng trong các chế phẩm thực phẩm. Ví dụ, sử dụng bơ thay vì dầu thực vật.
  •  Bạn có thể tăng lượng cá có chứa axit béo omega-3 bằng các công thức nấu cá yêu thích của bé.
  •  Trộn xà lách với một ít dầu ô liu để tăng hấp dẫn hơn với trẻ

Axit béo tốt được biết đến với vai trò xây dựng các tế bào thần kinh, cải thiện khả năng miễn dịch và hấp thụ vitamin trong cơ thể. Cắt giảm chất béo lành mạnh có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe của trẻ. Nếu có chế độ ăn uống cân bằng, các axit béo tốt có thể cải thiện sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Vì vậy, hãy sử dụng những mẹo nhỏ để thêm axit béo tốt vào bữa ăn cho trẻ.

Bác sĩ Trương Mỹ Linh

Source:
Category: