Vay tiêu dùng trả góp và những điều bạn cần lưu ý

17/04/2020

Vay trả góp với các ưu đãi lãi suất là chính sách hỗ trợ tài chính không còn xa lạ với người tiêu dùng hiện nay, nhưng bản chất của hình thức này là gì và cần ghi nhớ điều gì khi tiến hành vay tiêu dùng trả góp, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Vay tiêu dùng là gì?

Vay tiêu dùng là một hình thức cho vay nhằm mục đích tương hỗ nguồn kinh tế tài chính cho những nhu yếu shopping với mục tiêu tiêu dùng cho cá thể và mái ấm gia đình, ship hàng những nhu yếu thiết yếu trong đời sống. Các mục tiêu tiêu dùng hoàn toàn có thể kể đến như :

● Vay tiền mua đồ nội thất, vật dụng gia đình

Bạn đang đọc:

● Vay tiền mua xe trả góp, điện thoại, máy tính, các thiết bị điện tử

2. Vay tiêu dùng trả góp là gì?

Vay tiêu dùng chính là diễn đạt mục tiêu bạn vay vốn còn vay tiêu dùng trả góp chính là diễn đạt phương pháp bạn tất toán khoản vay này .

Trả góp nghĩa là bạn không cần phải thực hiện tất toán tất cả số tiền bạn vay cùng 1 lúc, mà số tiền bạn vay và lãi suất của khoản vay (gốc + lãi) sẽ được chia nhỏ ra thành các phần bằng nhau, thời hạn thanh toán sẽ chia thành các kỳ có thể là hàng ngày, hàng tuần, 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng và cao nhất là 12 tháng. Bạn sẽ thực hiện thành toán số tiền đó trong một thời gian nhất định, số tiền trả trong mỗi kì là như nhau.

3. Đặc điểm của vay tiêu dùng trả góp

Đây là một hình thức phổ biến và hồ sơ, điều kiện yêu cầu khá dễ dàng nhưng cũng sẽ có những ưu điểm và nhược điểm nhất định đối với khoản vay này

Ưu điểm

Tiền trả trước ít, nhận được sản phẩm sử dụng ngay

Đối với những mẫu sản phẩm giá trị lớn, bạn không đủ năng lực kinh tế tài chính để giao dịch thanh toán giá trị toán bộ loại sản phẩm thì khi vận dụng hình thức vay tiêu dùng trả góp, bạn chỉ cần thanh toán giao dịch trước khoảng chừng 10-30 % giá trị loại sản phẩm bạn đã hoàn toàn có thể nhận được loại sản phẩm để sử dụng ngay. Phần giá trị còn lại hoàn toàn có thể từ từ thanh toán giao dịch từng khoản nhỏ theo kỳ hạn .

Thủ tục đơn giản, nhanh chóng

Vay tiêu dùng trả góp được xem như là mô hình vay tín chấp, không nhu yếu về gia tài bảo vệ. Hồ sơ nhu yếu để cung ứng điều kiện kèm theo vay trả góp sẽ phụ thuộc vào và giá trị mẫu sản phẩm bạn muốn chiếm hữu hoặc những điều kiện kèm theo đơn cử của ngân hàng nhà nước, tổ chức triển khai tín dụng thanh toán .
Tuy nhiên, những điều kiện kèm theo phần đông được trải qua khá dễ và hồ sơ cơ bản chỉ gồm những sách vở như những thông tin cá thể kèm theo giấy chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu hoặc bằng lái xe, v.v.., thậm chí còn chỉ cần một hóa đơn điện / nước / Internet là đã xong thủ tục .

Thời gian hoàn trả tiền nợ linh hoạt

Tùy thuộc vào năng lực kinh tế tài chính của bản thân mà bạn hoàn toàn có thể tự lựa chọn thời hạn hoàn thành xong khoản nợ, thời hạn thường thì sẽ rơi vào từ 6 đến 12 tháng .

Chính sách lãi suất ưu đãi

Hiện nay những công ty kinh tế tài chính có rất nhiều chủ trương cạnh tranh đối đầu mà người tiêu dùng sẽ là người hưởng lợi. Một trong những chủ trương đó là khuyễn mãi thêm trả góp với 0 % lãi suất vay. Tức là ngoài giá trị gốc của món hàng, người mua trả góp sẽ không phải trả thêm tiền lãi, nếu có chỉ là một khoản ngân sách nhỏ phải trả cho nơi thu hộ tiền trả góp hàng tháng mà thôi .

Hạn chế

Thanh toán giá trị cao hơn thực tế

Với những phần lợi mà người tiêu dùng hoàn toàn có thể nhận được thì hình thức này vẫn sẽ sống sót một số ít hạn chế chính là so với việc thanh toán giao dịch ngay toán bộ giá trị món hàng, so với việc vay trả góp người tiêu dùng sẽ trả một khoản tiền cao hơn giá trị thực tiễn của món hàng. Đây là điều hiển nhiên vì khi vận dụng vay tiêu dùng trả góp, ngoài giao dịch thanh toán giá trị trong thực tiễn còn cần giao dịch thanh toán thêm phần lãi phát sinh của khoản vay .

Thanh toán định kỳ đúng hạn

Với việc khoản vay được chia nhỏ và thanh toán định kỳ để tạo điều kiện cho người tiêu dùng, thì nguwoif tiêu dùng cũng cần phải thực hiện đúng nghĩa vụ theo thời hạn đã cam kết. Chính vì ràng buộc này mà ngân hàng hoặc tổ chức tài chính sẽ áp dụng mức phạt khá cao trong trường hợp khách hàng không thanh toán đúng hạn, tùy theo giá trị sản phẩm mua trả góp, thông thường là từ 300-700.000VNĐ/tháng.

Xem thêm:

Ngoài ra, nếu như muốn thanh lý hợp đồng, người mua cũng phải trả phí phạt. Mức phí phạt nhờ vào vào dư nợ gốc và số tháng người mua trả trước hạn .

Những khách hàng thường xuyên để bị nhân viên tài chính gọi điện nhắc nhở nộp tiền hàng tháng hoặc quỵt tiền cũng sẽ bị xếp vào nhóm nợ xấu, mất cơ hội được mua trả góp nếu như còn có nhu cầu.

4. Lưu ý khi vay tiêu dùng trả góp mà bạn nên biết

Vay tiêu dùng trả góp là một hình thức phố biến và cũng khá thuận tiện, tạo nhiều điều kiện kèm theo cho người tiêu dùng, tuy nhiên vẫn có những hạn chế và rủi ro đáng tiếc có thế phát sinh. Do đó người tiêu dùng nên nắm kỹ những quan tâm sau đây trước khi thực thi vay tiêu dùng trả góp :

Cân nhắc khả năng tài chính và có phương án trả nợ

Vì điều kiện kèm theo để vay tiêu dùng trả góp là khá thuận tiện nên mức lãi suất vay 1 số ít trường hợp cũng khá cao, những cam kết kỳ hạn trả nợ rất ngặt nghèo và mức phạt vận dụng khi trả nợ trễ hạn là rất cao. Nếu như bạn không có nguồn kinh tế tài chính không thay đổi để bảo vệ trả nợ đúng hạn như cam kết thì không nên lựa chọn hình thức này .
Bạn chỉ nên mua trả góp khi có nguồn kinh tế tài chính không thay đổi, quản trị tốt kinh tế tài chính của bản thân, không mua món đồ quá đắt vượt năng lực bản thân. Hãy thống kê giám sát thật kỹ số tiền bạn phải trả góp hàng tháng, phân chia cân đối với số tiền tiêu tốn cho hoạt động và sinh hoạt dựa trên tổng thu nhập cố định và thắt chặt của bản thân .

Khi chắc chắn rằng khoản trả góp không ảnh hưởng quá lớn tới khả năng tài chính và có thể trả nợ đúng hạn theo hợp đồng thì hãy quyết định mua sản phẩm trả góp để tránh các rủi ro có thể phát sinh.

Cân nhắc thời hạn vay vốn

Nếu như bạn có mức thu nhập thấp thì nên kéo dài thời hạn vay vốn để có thể giảm số tiền cần thanh toán hàng tháng. Giảm đi áp lực thanh toán khoản vay hàng tháng nếu thu nhập của bạn không đủ. Bên cạnh đó, việc trả nợ trước hạn cũng có thể khiến bạn bị ngân hàng phạt lãi. Vì vậy, hãy chú ý đến thời hạn vay vốn để không bị phạt số tiền không nên bị phạt hay ở trong tình trạng cuống cuồng trả nợ.

Lựa chọn nơi cho vay uy tín và lãi suất thấp

Hãy lựa chọn những TT shopping, shop uy tín, đáng tin cậy, tránh tới những khu vực mua hàng nhỏ lẻ bởi dễ gặp phải những nhân viên cấp dưới kinh tế tài chính giả, công ty ma. Hiện nay, có rất nhiều ngân hàng nhà nước đang cho vay tiền mặt trả góp với mức lãi suất vay khuyến mại, bạn hoàn toàn có thể chọn cho mình một ngân hàng nhà nước hay tổ chức triển khai kinh tế tài chính tương thích nhất với nhu yếu của bản thân trải qua 1 số ít tiêu chuẩn cơ bản như :

● Dựa vào mức độ uy tín của ngân hàng
● Lãi suất cho vay theo từng giai đoạn và toàn thời gian vay
● Hạn định số tiền cho vay và thời hạn trả nợ
● Điều kiện, thủ tục vay
● Phương thức thanh toán, trả lãi hàng tháng
● Mật độ chi nhánh, phòng giao dịch để giải quyết khi vay

Tìm hiểu rõ mức lãi suất và chi phí phát sinh

● Lãi suất vay : Lãi suất vay sẽ ảnh hưởng tác động tới kế hoạch kinh tế tài chính và số tiền thực tiễn bạn cần phải thanh toán giao dịch .
● Chi tiêu phát sinh : Có 1 số ít ngân sách sẽ phát sinh trong suốt quy trình trả góp khoản vay và có 2 khoản phí chắc như đinh sẽ có cam kết và ràng buộc ảnh hưởng tác động trực tiếp tới quyền lợi và nghĩa vụ của người tiêu dùng. Đó chính là :
+ Phí phạt trả chậm. Tùy mỗi ngân hàng nhà nước có pháp luật khác nhau về phí phạt trả chậm. Tuy nhiên đây là khoản phí rất dễ phát sinh và mức phạt phần lớn sẽ khá cao, người vay cần chú ý quan tâm đến khoản này

+ Phí tất toán trước hạn. Đây là khoản phí phạt người vay trả cho ngân hàng hoặc công ty tài chính nếu trả hết khoản vay trước hợp đồng. Phí phạt thông thường ở khoảng từ 3-5% trên tổng dư nợ hiện tại. 

Đọc kỹ các điều khoản hợp đồng trước khi ký và lưu trữ hồ sơ, giấy tờ

Các lao lý hợp đồng thường sẽ gồm có những từ ngữ chuyên ngành kinh tế tài chính mà người tiêu dùng không hề nắm rõ hoặc hiểu hết được. Nhưng sẽ tác động ảnh hưởng rất lớn đến quyền hạn của bạn trong trường hợp xảy ra những yếu tố tương quan như lãi suất vay, ngân sách phát sinh, lãi quá hạn, …

Do đó, hãy tìm hiểu sơ qua các thuật ngữ về tài chính hoặc yêu cầu được giải thích rõ các điều khoản trước khi đặt bút ký để bảo vệ quyền lợi tối đã cho bản thân. Đồng thời cũng cần lưu giữ đầy đủ các hồ sơ, giấy tờ trong suốt quá trình để luôn có căn cứ chứng minh, bảo vệ quyền lợi trong trường hợp phát sinh những vấn đề cần giải quyết trước pháp luật.

Xem thêm:

Trên đây là những kinh nghiệm tay nghề vay tiền trả góp bạn cần nắm chắc. Để phòng tránh những rủi ro đáng tiếc và sử dụng nguồn vốn hiệu suất cao nhất .

Source:
Category: