Trộm Vía Là Gì? Tại Sao Người Lớn Lại Hay Nói Trộm Vía Với Trẻ Nhỏ

Trộm vía là từ được dùng nối ngày sau những câu khen em bé. Vậy trộm vía là gì? Và tại sao người lớn lại hay dùng từ trộm vía ngay sau câu khen em bé như vậy? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu thông qua nội dung của bài viết dưới đây nhé.

Trộm Vía Là Gì?

Trong cuộc sống thường nhật, mọi người thường dùng từ” trộm vía” ngay phía sau câu khen em bé. Ví dụ như: trộm vía em bé đáng yêu quá; trộm vía em bé có đôi mắt trong veo; trộm vía em bé lớn nhanh quá…. Vậy theo bạn ý nghĩa của từ trộm vía là gì? Bạn có hiểu được ý nghĩa của tư trộm vía hay không?

Từ trộm vía thường được người miền bắc dùng nhiều hơn người miền nam. Đây là một cụm từ dùng để chỉ một đứa trẻ bụ bẫm, đáng yêu, xinh xắn và khỏe mạnh dễ thương, khỏe mạnh. Bên cạnh từ trộm vía người ta còn hay đặt tên thường gọi ở nhà xấu để xua đuổi tà ma.

Từ thời xa xưa còn đã có tục sử dụng từ “trộm vía” để khen hoặc ca tụng trẻ nhỏ. Có thể nói cụm từ này mang đậm nét văn hóa tâm linh. Không có một từ điển nào giải thích được tại sao hoặc nêu rõ ý nghĩa của từ này. Nhưng nó vẫn được sử dụng như một cách thể hiện tín ngưỡng, tâm hồn của văn hoá Việt Nam.

trom via la gi
Trộm Vía Là Gì?

Theo quan niệm của người xưa khi con người sinh ra gồm có tất cả bảy vía. Nếu trẻ con bị mất một trong bảy vía này sẽ thường xuyên ốm đau bệnh tật. Đồng thời khi trẻ trong giai đoạn sơ sinh sẽ rất non yếu cần được bảo vệ và giữ gìn. Chính vì vậy việc đặt từ trộm vía đằng sau mỗi câu khen như một lời xin phép. Để tránh vía dữ của người khen ảnh hưởng đến em bé.

Ngoài ra việc khen em bé đáng yêu, xinh xắn, bụm bẫm…một cách trực tiếp cũng được mọi người rất kiêng kị.
Đặc biệt các cụ ngày xưa còn quan niệm nếu tên của em bé quá đẹp sẽ bị ma quỷ dòm ngó hoặc bắt đi. Chính vì vậy đặt thêm cho em bé một cái tên thường gọi ở nhà như, na, nấm, su hào, su su, bắp cải…Là để tránh những điều xấu xảy đến với những em bé.

Từ những thông tin trên chắc hẳn bạn đã có thể giải đáp được thắc mắc “trộm vía là gì”.

Trộm Vía Thường Được Dùng Trong Hoàn Cảnh Nào?

Người xưa thường quan niệm rằng ánh sao tượng trưng cho linh lực, cùng với nó là sức khỏe cho con người. Nếu từ “trộm vía” không được đặt trước khi khen ngợi một đứa trẻ, câu đó sẽ phản tác dụng. Có nghĩa là, nếu bạn nói, “Em bé lớn quá nhanh”, em bé sẽ không lớn thêm nữa. Hoặc nó có thể coi như một câu nguyền rủa khiến em bé không lớn thêm được nữa. Cũng chính bởi vậy người lớn thường nói trộm vía không phải là để ăn trộm hình, trộm bóng, trộm linh hồn, hay trộm phách… của đứa trẻ. Mà là để tránh những câu khen ngợi gây ảnh hưởng đến em bé.

Trong đó từ trộm vía thường được mọi người sử dụng trong mọi trường hợp khi nói chuyện về em bé, đặc biệt là khi khen em bé.

trom via la gi trom via duoc dung trong hoa canh nao
Trộm Vía Là Gì? Trộm Vía Thường Được Dùng Trong Hoàn Cảnh Nào?

Ví dụ như: Trộm vía em bé đáng yêu quá; Trộm vía em bé bụ bẫm quá; Trộm vía em bé lớn nhanh quá; Trộm vía em bé có mái tóc mượt quá….

Vì Sao Mọi Người Thường Nói Trộm Vía Mà Không Phải Là Trộm Cái Khác?

Tại sao mọi người hay nói trộm vía chứ không phải là trộm hình, trộm bóng, trộm linh hồn, hay trộm phách? Là thắc mắc của khá nhiều người. Dưới đây là phần giải đáp cho câu hỏi này, mời bạn hãy tham khảo để hiểu rõ hơn về cụm từ trộm vía là gì nhé.

Sở dĩ người lớn hay nói trộm vía là vì con người có hai giới tính, mỗi giới tính sẽ có một thể vía khác nhau. Trong đó theo sách cổ ghi lại “hồn” có nghĩa là “vía” và là cách phát âm của từ “hồn phách”. Linh hồn đại diện cho sự thánh thiện của con người, và khí chất khách quan được hiển thị.  Ngoài ra trong phiên âm cổ sang tiếng Việt, “phách” có nghĩa là “vía”.

trom via la gi? tai sao khong phai la trom cai khac
Trộm Vía Là Gì? Tại Sao Không Phải Là Trộm Cái Khác?

Khi nói đến đây chắc hẳn bạn đã hiểu được trộm vía là gì và tại sao người lớn lại dùng từ trộm vía chứ không phải trộm hồn hay trộm phách…Ngoài ra hồn thường được người ta dùng cho người đã mất, nên sẽ không sử dụng cho trẻ nhỏ hay người còn sống.

Cách Sử Dụng Từ Trộm Vía Ở Các Vùng Miền

Cụm từ “trộm vía” được sử dụng như một nét văn hoá thể hiện tâm linh, tín ngưỡng của người Việt. Tuy vậy mỗi vùng miền lại có cách sử dụng có chút hơi khác nhau:

Người miền Bắc thường dùng từ “trộm vía” trong những câu sau.

  • Trộm vía bé có nết ăn ngoan quá;
  • Trộm vía bé có nhiều nét xinh xắn đáng yêu quá;
  • Trộm vía bé hay ăn chóng lớn quá….
trom via duoc noi nhu the nao tai cac vung mien
Trộm Vía Là Gì? Cách Sử Dụng Từ Trộm Vía Ở Các Vùng Miền

Với người miền Trung Nam họ không dùng từ “trộm vía” và thường dùng từ ngược lại để khen trẻ em ví dụ như:

  • Trông em bé ghét quá (có nghĩa là nhìn em bé rất đáng yêu).
  • Nhìn em bé ngủ ghét không kìa (có nghĩa là nhìn em bé ngủ rất đáng yêu).
  • Nhìn em bé có đôi mắt thấy ghét không (có nghĩa là đôi mắt của em bé rất đẹp)…

Hiện nay từ “trộm vía” được nhiều người coi là thói quen hay là câu cửa miệng khi nói điều gì về những em bé. Mặc dù không có bằng chứng khoa học nào cho thấy nếu không nói từ trộm vía khi khen các em bé thì các em bé sẽ gặp những điều không hay. Nhưng các cụ ta vẫn có câu “có kiêng có lành”. Vì vậy từ trộm vía vẫn được sử dụng như quan niệm tín ngưỡng, với mong muốn những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với em bé. Đồng thời là nét tín ngưỡng tôn giáo được người dân Việt Nam tôn sùng.

Lời Kết

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi cập nhật, nhằm giúp bạn giải đáp cụm từ “Trộm vía là gì?”. Bên cạnh đó là cách sử dụng từ trộm vía của các vùng miền tại Việt Nam. Từ đó giúp bạn thấu hiểu được những nén tín ngưỡng độc đáo và nền văn hoá của dân tộc mình.

Thông tin được biên tập bởi: lamchacancadoitay.vn