Thủ đoạn mới – cho vay nặng lãi qua iCloud

Không cần gặp, không cần thế chấp, giải ngân nhanh, nhiều người dùng tài khoản iCloud (ứng dụng quản lý hình ảnh, danh bạ, video, file ghi âm…) trên điện thoại iPhone, iPad để thế chấp vay từ vài triệu đến vài chục triệu đồng một cách dễ dàng. Nhưng, khi không có tiền trả nợ và bị siết nợ thì người vay tiền mới thấu hiểu nỗi đau của chiêu thức vay tiền kiểu mới qua mạng – vay qua iCloud.

Mua phần mềm tin học để quản lý việc cho vay nặng lãi

Bạn đang đọc:

Mới đây, vào cuối tháng 10, Công an Q. 3, TP Hồ Chí Minh đã triệt phá một băng nhóm cho vay lãi nặng bằng nhiều phương pháp, đặc biệt quan trọng là trấn áp iCloud điện thoại cảm ứng buộc người vay trả nợ. Bởi iCloud được cho phép người dùng tàng trữ gần như là tổng thể thông tin, tài liệu cá thể, thông tin tài khoản, tin nhắn, cuộc gọi, hình ảnh, file ghi âm, kể cả vị trí .
Ngày 29-10, Cơ quan CSĐT Công an Q. 3 cho biết đã tạm giữ 5 đối tượng người tiêu dùng gồm Đoàn Gia Phú ( sinh năm 1992, quê TP. Hà Nội ), Nguyễn Hoàng Đức ( sinh năm 1984 ), Nguyễn Thế Vinh ( sinh năm 1990, quê Hưng Yên ), Nguyễn Hùng Long ( sinh năm 1994 ), Trần Hải Nam ( sinh năm 1991, cùng tạm trú tại phường 2, Q. 3 ) để tìm hiểu về hành vi cho vay lãi nặng trong thanh toán giao dịch dân sự .
Trước đó, qua công tác làm việc quản trị địa phận, Đội Cảnh sát hình sự ( CSHS ) Công an Q. 3 phối hợp với Công an phường 2 của Q. giật mình kiểm tra hành chính căn nhà số 16/55/47 Nguyễn Thiện Thuật ( phường 2, Q. 3 ). Lúc này, những đối tượng người tiêu dùng trên xuất hiện rất đầy đủ trong nhà. Tại đây, công an phát hiện nhiều tài liệu, tài liệu điện tử tương quan đến hoạt động giải trí cho vay lãi nặng và đưa những đối tượng người tiêu dùng về trụ sở để làm rõ .

Nhan nhản các quảng cáo vay tiền qua iCloud trên Internet.
Tại cơ quan tìm hiểu, những đối tượng người tiêu dùng lần lượt khai nhận hành vi phạm tội. Cụ thể, ngày 28-8-2018, Phú rời TP.HN vào TP Hồ Chí Minh sinh sống. Phú thuê nhà tại số 16/55/47 Nguyễn Thiện Thuật để buôn điện thoại cảm ứng cùng Đức. Do kinh doanh thương mại không hiệu suất cao, khoảng chừng tháng 5-2019, Phú và Đức luận bàn cùng với T. ( Giám đốc Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Đầu tư thương mại và dịch vụ Đ.K, địa chỉ tại phường Sài Đồng, Q. Long Biên, Thành Phố Hà Nội ) hùn mỗi người từ 200 – 300 triệu đồng để cho vay lãi nặng ở TP Hồ Chí Minh .
Vì không xuất hiện tại TP Hồ Chí Minh, T. chỉ hùn vốn chứ không tham gia việc cho vay. Mọi hoạt động giải trí đều do Phú, Đức đảm nhiệm. Cả hai thuê Vinh, Long, Nam cùng Vũ Xuân Kiên ( sinh năm 1988, ngụ TP. Hà Nội ) phụ việc. Phú tạo trang cá thể “ Tài chính tiêu dùng … ” trên Facebook nhằm mục đích quảng cáo, lấy số điện thoại cảm ứng của Vinh để thanh toán giao dịch. Khi người mua có nhu yếu vay thì trực tiếp gặp Vinh tư vấn. Thỏa thuận xong, Vinh đăng thông tin người vay lên nhóm hoặc báo cho Phú .
Phú sẽ phân công Long, Nam hoặc Kiên đến gặp người mua. Khi gặp khách, nhóm này quan sát điện thoại thông minh của khách rồi mới xác lập khoản vay. Thông thường, điện thoại cảm ứng khách sử dụng sẽ có giá trị cao hơn số tiền chúng quyết định hành động cho vay. Nếu khách dùng điện thoại di động “ xịn ” thì sẽ được vay cao hơn .
Mỗi trường hợp cho vay phải bảo vệ có một hợp đồng bán điện thoại thông minh và hợp đồng cho thuê điện thoại thông minh. Đồng thời, nhóm chụp lại hợp đồng, chứng tỏ nhân dân, ảnh của khách rồi giao lại cho Phú. Sau đó, nhóm mới chịu giao tiền cho khách vay. Cứ 5 ngày thì khách trả góp và chuyển vào thông tin tài khoản của Phú, Long. Nếu khách không có thông tin tài khoản thì nhóm này tới nhà thu tiền hoặc tới căn nhà trên đưa tiền .

Đối tượng Đoàn Gia Phú.
Mọi tiến trình hoạt động giải trí việc cho vay của nhóm Phú rất chuyên nghiệp và bài bản. Phú mua ứng dụng tin học để quản trị, không ghi sổ sách bằng giấy. Trong đó, update khá đầy đủ thông tin, như : mã người mua, tên người mua, tiền giao khách, thời hạn vay, tiền đã đóng, còn phải đóng, thực trạng, ngày phải đóng tiền … Mỗi ngày, Long sẽ update vào ứng dụng này. Phú khai lập trang quản trị ứng dụng này từ khoảng chừng tháng 4-2020 tới nay. Trước đây, nhóm Phú cũng quản trị hoạt động giải trí cho vay bằng sổ sách, nhưng tổng thể đều đã bị hủy .
Kiểm tra ứng dụng này, Cơ quan công an phát hiện có 78 người vay với số tiền gần 500 triệu đồng và nhóm đã thu hơn 260 triệu đồng. Số tiền còn lại, khách vẫn đang đóng. Bên cạnh đó, có 124 người vay với số tiền hơn 725 triệu đồng đã trả nợ xong, với tổng mức thu cả gốc và lãi là gần 907 triệu đồng .
Nhóm này thường cho vay với số tiền từ 4-12 triệu đồng, lãi suất vay 20 % / 50 ngày. Khi khách trả xong nợ thì nhóm sẽ làm thủ tục thoát số iCloud cho điện thoại thông minh của người mua. Phú, Đức trả cho Long, Kiên, Nam, Vinh mỗi người 5 triệu đồng / tháng, bao ăn ở. Riêng phần doanh thu, trước ngày 1-11-2019 thì tổng doanh thu sẽ chia đều làm 3 phần – ngoài Phú, Đức còn có T. cùng hưởng. Sau đó, T. rút vốn. Nếu tính từ lúc mở màn cho vay đến trước khi T. rút vốn, số doanh thu đã ở mức hơn 587 triệu đồng / người .

Theo lời khai của Vinh, ngoài số tiền 5 triệu đồng/tháng, mỗi hợp đồng Vinh còn được trả thêm 100 ngàn đồng. Phần lớn giao dịch, Đức sẽ chuyển tiền cho khách vay. Khi khách hàng không trả nợ hoặc trả nợ trễ thì Vinh sẽ khóa “iCloud” lại, khách hàng trả đủ thì chúng mới thoát “iCloud” cho điện thoại của khách hàng. Còn Long khai nhận, được Phú trả lương 8 triệu đồng/tháng, bao ăn, ở. Mỗi hợp đồng ký với khách, Long được trả thêm 100 ngàn đồng. Tương tự, Nam được trả 6 triệu đồng/tháng, kèm 100 ngàn đồng/hợp đồng lập xong…

Xem thêm:

Các đối tượng Nguyễn Hoàng Đức, Nguyễn Thế Vinh, Nguyễn Hùng Long, Trần Hải Nam (từ trái qua).

Vay tiền bằng iCloud tiềm ẩn nhiều rủi ro, nguy hại

Không phải đến khi vấn đề kể trên được tò mò thì hình thức dùng iCloud để thế chấp ngân hàng cho những khoản vay mới diễn ra. Bởi ngay kể từ thời gian đầu năm 2020, những cụm từ khóa như : “ vay tiền bằng iCloud ” hay “ vay tiền qua iPhone ” đã Open ngày càng nhiều trên mạng xã hội. Cuộc sống khó khăn vất vả trong thời đại dịch bệnh COVID-19, nhu yếu vay vốn để làm ăn kinh doanh, tiêu tốn lại càng tăng cao. Tuy nhiên, sau khi những hình thức tín dụng thanh toán đen được cơ quan chức năng tuyên truyền, giải quyết và xử lý nghiêm nhiều vấn đề thì mô hình cho vay cá thể “ vay tiền bằng iCloud ” này đã tăng trưởng lên một mức mới khi người tiêu dùng hoàn toàn có thể sử dụng quyền riêng tư so với iCloud để thế chấp ngân hàng cho những khoản vay .

Nhận diện thủ đoạn

Nhóm đối tượng người tiêu dùng nhu yếu khách phải đăng xuất iCloud ( so với những máy iPhone ). Khách đồng ý chấp thuận thì nhóm sẽ đổi iCloud mới ( hay nói rõ hơn là bên cho vay sẽ nhu yếu khách phải thoát thông tin tài khoản iCloud mà mình đang sử dụng để đăng nhập thông tin tài khoản iCloud của bên cho vay ), bật tính năng Find My Phone và đồng nhất danh bạ, rồi mới làm hợp đồng .
Theo đó, “ vay tiền bằng iCloud ” hay “ vay tiền qua iPhone ” là một hình thức vay tiền trực tuyến giữa người vay và chủ nợ mà thường “ không cần gặp mặt ”, “ giải ngân tiền nhanh ” … đã khiến không ít người sập bẫy hình thức vay tiền này. Giá trị của khoản tiền được vay sẽ phụ thuộc vào vào giá trị chiếc iPhone của người chủ sở hữu cùng một số ít sách vở. iPhone càng đắt tiền, người vay càng được vay với số tiền lớn. Mặc dù nhiều chỗ quảng cáo cho vay 80-90 % giá trị máy nhưng thường thì những chủ nợ chỉ cho vay khoảng chừng 50 % giá trị máy, số tiền cho vay từ 3-15 triệu đồng. Mục đích chính là để người vay tiếc giá trị chiếc điện thoại cảm ứng mà nỗ lực trả hết nợ .
Không ít người mua nghĩ rằng, hoàn toàn có thể nhờ dịch vụ bên ngoài mở khóa thông tin tài khoản iCloud hoặc nhờ đến công ty chính hãng mở khóa nên không trả đủ tiền, chỉ đến khi thông tin tài khoản iCloud bị người cho vay khóa, họ mới té ngửa là thông tin tài khoản này không thuận tiện can thiệp được nếu không có mật khẩu .
Chia sẻ với chúng tôi, anh Đức Toàn ( ngụ Q. 12 ) tỏ ra buồn bã cho biết : “ Lướt mạng và cũng nghe nhiều người nói, tôi đã lỡ vay theo hình thức bị chủ nợ trấn áp iCloud. Tôi xài iPhone 8 và vay được 3,5 triệu đồng trong 7 ngày nhưng phải trả 5 triệu đồng … ”. Theo anh Toàn, dù số tiền vay không lớn nhưng sau khi khám phá kỹ về hình thức cho vay tiền này, anh đang lo chủ nợ truy xuất danh bạ, nhật ký, hình ảnh, vị trí … của anh. Từ đó sẽ kéo theo những hệ lụy không hay …
Đúng như lời anh Toàn và theo khuyến nghị của những chuyên viên bảo mật an ninh mạng thì thông tin tài khoản iCloud chính là nút thắt để ràng buộc giữa bên vay và bên cho vay. Bên cho vay sẽ dùng thông tin tài khoản iCloud để uy hiếp khi người vay không trả đúng hẹn. iCloud là hình thức bảo mật thông tin của Apple cho những thiết bị iPhone, iPad hay Apple Watch. Chỉ bằng cách nhập đúng mật khẩu đi kèm thông tin tài khoản iCloud được lưu ở trong máy thì mới hoàn toàn có thể sử dụng được thiết bị đó .

“Vay tiền bằng iCloud” tiềm ẩn nhiều nguy hại.
Khi người vay không trả tiền theo đúng hẹn, người cho vay lúc này trở thành “ gia chủ ” của chiếc iPhone người vay tiền. Tính năng “ Find My iPhone ” được bật, người cho vay hoàn toàn có thể tìm ra vị trí đúng chuẩn của người vay hoặc họ cũng hoàn toàn có thể khóa iPhone từ xa lại. iPhone lúc này chẳng khác gì cục gạch vô dụng. Không những thế, mọi thông tin của người vay đã được người cho vay nắm rõ khi hình ảnh, video, danh bạ được đồng điệu qua thông tin tài khoản iCloud. Người thân hoặc bè bạn của người vay hoàn toàn có thể bị gọi điện rình rập đe dọa hoặc tống tiền giống như những quy mô cho vay tín dụng thanh toán đen nếu như người dùng chậm giao dịch thanh toán hoặc không giao dịch thanh toán … Tệ hơn là bị sử dụng những thông tin cá thể vào những hoạt động giải trí trái pháp lý …
Hằng tuần hoặc hằng tháng, người vay sẽ đều phải trả lãi đúng hẹn theo như số tiền mà chiếc iPhone của họ đã được định giá. Số tiền lãi hằng tuần hoặc hằng tháng này hoàn toàn có thể lên đến vài trăm % / năm. Lãi mẹ đẻ lãi con, người vay dần mất năng lực trả nợ .

Theo quy định của luật pháp Việt Nam, lãi suất vay của khoản vay có thể được thương lượng giữa người vay và người cho vay nhưng không được quá 20%/năm. Nếu vi phạm, người cho vay sẽ được coi là cho vay nặng lãi và xử lý theo quy định của pháp luật.

Xem thêm:

Bên cạnh những đối tượng người dùng cho vay thực sự với lãi suất vay ở mức cao ngất ngưởng như kể trên thì đã từng có trường hợp, tận dụng tâm ý người dùng cần vay tiền nhanh, sau khi người dùng nhập iCloud được cung ứng sẵn, những đối tượng người dùng không chuyển bất kỳ một khoản tiền nào vào thông tin tài khoản mà sẽ chuyển sang giải pháp đòi tiền chuộc. Thực chất đây là một chiêu lừa của những đối tượng người dùng lừa đảo và hình thức này không mới .
Cụ thể, những đối tượng người dùng lừa đảo sẽ triển khai báo mất và khóa iPhone qua iCloud, đòi tiền chuộc để mở khóa. Người dùng bắt buộc trả tiền chuộc hoặc phải đương đầu với việc iPhone bị khóa và không hề sử dụng được …
Do đó, theo khuyến nghị của những chuyên viên bảo mật an ninh mạng, người dùng cần nói không với dịch vụ này, tránh tiền mất tật mang. Người dùng cần phải bảo mật thông tin 2 lớp để mọi thao tác setup iPhone đều phải thông tin qua số điện thoại thông minh cá thể .

Source:
Category: