Sideway là gì? Cách xác định thị trường sideway trong forex

Giao dịch theo xu hướng giá chính là kim chỉ nam trong chiến lược đầu tư của các trader. Tuy nhiên, có một hiện tượng giá đặc biệt mà thị trường không di chuyển theo một xu hướng nhất định nào, người ta gọi nó là sideway. Vậy Sideway là gì? Cách nhận biết sideway cũng như phương pháp giao dịch với thị trường Sideway như thế nào để tối ưu hóa lợi nhuận? Bài viết này, Tradervn sẽ giúp bạn giải đáp đầy đủ những thắc mắc trên.

Sideway là gì?

Về cơ bản, sideway là hiện tượng thị trường “đi ngang”. Tức là giá không thể phá vỡ các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự mà chỉ biến động bình ổn trong một khung giá có hạn mức là hai đường hỗ trợ và kháng cự như trong hình. Đây cũng là lý do mà các đỉnh mới và đáy mới không được hình thành.

Khác với xu hướng tăng giá và giảm giá, phe mua và phe bán khi thị trường sideway dường như cân bằng. Cả hai đều tỏ ra do dự trong quyết định giao dịch nên thị trường cần một khoảng thời gian tích lũy trước khi đảo chiều hay tiếp diễn theo xu hướng ban đầu.

Bạn đang đọc:

Thực tế, sau một downtrend hoặc uptrend dài hạn thì việc thị trường sideway để “ nghỉ ngơi ” là điều dễ hiểu. Vì khuynh hướng tăng giá và giảm giá không hề lê dài mãi mãi. Vậy nên, hiện tượng kỳ lạ sideway Open là bài toán “ khó nhằn ” so với những nhà đầu tư vì nó không cho họ những tín hiệu thanh toán giao dịch rõ ràng .

Khi nào Sideway bắt đầu và kết thúc?

Sideway không cho trader tín hiệu tốt để thanh toán giao dịch nhưng nếu biết được thời gian mở màn và kết thúc sẽ giúp trader thuận tiện đóng lệnh và Dự kiến xu thế thuận tiện hơn. Cụ thể như thế nào thì phần nội dung sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn làm rõ .

 • Thời điểm Sideway bắt đầu

Sideway thường khởi đầu ở cuối một xu thế tăng hoặc giảm giá, khuynh hướng càng mạnh thì năng lực sideway xảy ra càng cao, điều này đã được những nhà nghiên cứu và phân tích chứng tỏ .
Hiện tượng “ đi ngang ” được coi là đã mở màn hình thành khi đường giá chạm vào hai đường tương hỗ và kháng cự 4 lần ( mỗi đường 2 lần ) mà chưa tạo thành những đỉnh mới hoặc đáy mới .

 • Thời điểm sideway kết thúc

Xu hướng sideway sẽ kết thúc khi đường giá phá vỡ khỏi những vùng tương hỗ và kháng cự mạnh để vận động và di chuyển theo một khuynh hướng mới .
Bên cạnh đó, sideway cũng thường xảy ra trong thời gian trước và trong quá trình lễ Tết. Lúc này, những trader sẽ trong thời điểm tạm thời nghỉ ngơi và hai phe cũng tạm “ ngưng chiến ”. Sau khi những dịp lễ Tết, thị trường sôi động trở lại cũng là khoảng chừng thời hạn sideway sẵn sàng chuẩn bị kết thúc .

Cách nhận diện thị trường Sideway

Tuy đã xác lập được thời gian mở màn và kết thúc của Sideway nhưng vẫn rất khó để phát hiện được đúng mực thị trường có đang “ đi ngang ” hay không. Đó cũng là nguyên do mà những nhà đầu tư cần sử dụng những chiêu thức nghiên cứu và phân tích khuynh hướng thông dụng dưới đây :

 • Sử dụng đường hỗ trợ và kháng cự

Sử dụng chart đơn truyền thống cuội nguồn có lẽ rằng là giải pháp đơn thuần và thông dụng nhất mà những trader hay dùng để nhận diện sideway. Cụ thể, những trader cần xác lập những điểm đỉnh và đáy của đợt sóng, cũng chính là những mức kháng cự và tương hỗ .
Vùng sideway sẽ được hình thành nếu đường giá không tạo được những đỉnh mới cao hơn đỉnh cũ và đáy mới thấp hơn đáy cũ. Nói một cách nôm na, giá sẽ bị “ giam ” giữa hai đường khuynh hướng .

 • Sử dụng chỉ báo ADX 

ADX là chỉ báo xu thế trung bình tương tự như như RSI hay Stochastic, với mức chỉ số đổi khác từ 0 đến 100. Tuy nhiên, ADX chỉ giúp những trader đo độ mạnh của xu thế hiện tại chứ không xác lập được khuynh hướng đó sẽ tăng hay giảm .
Vậy nên, chỉ báo ADX thường được những nhà đầu tư sử dụng để xác lập sideway. Cụ thể, nếu chỉ số của ADX dưới mức 25 thì khuynh hướng được xem là sideway. Chỉ số của ADX càng thấp thì độ mạnh của xu thế càng yếu .

 • Sử dụng chỉ báo BB (Bollinger Band)

  Xem thêm:

Chắc hẳn chỉ báo Bollinger Bands đã trở thành cái tên quen thuộc so với bộ phận lớn những nhà đầu tư. Về thực chất, dải BB sẽ thu hẹp lại nếu thị trường dịch chuyển ít và lan rộng ra ra nếu thị trường có những dịch chuyển mạnh .
Do đó, hiện tượng kỳ lạ sideway xảy ra khi BB là 2 dải nằm ngang và thu hẹp. Quan sát hình vẽ hoàn toàn có thể thấy, khi đó dải BB sẽ thắt lại và di dời trong khoanh vùng phạm vi tương đối hẹp .

 • Sử dụng chỉ báo RSI

RSI là chỉ số sức mạnh tương đối cho thấy giá đang dịch chuyển lên xuống can đảm và mạnh mẽ như thế nào. Theo nguồn gốc bắt đầu, những nhà đầu tư thường nhận định và đánh giá thị trường tăng giá mạnh khi chỉ số RSI lớn hơn 70 và giảm giá mạnh khi chỉ số dưới nhỏ hơn 30. Theo đó, thị trường sẽ sideway nếu nằm trong khoảng chừng từ 40 đến 60 .

Cách giao dịch với thị trường Sideway

Như đã đề cập ở trên, sideway là trạng thái thị trường ít dịch chuyển và không rõ ràng trong xu thế. Hiện tượng này hoàn toàn có thể lê dài từ 6 tháng đến vài năm, không ai hoàn toàn có thể đoán trước thị trường sẽ dịch chuyển ra làm sao. Bởi vậy, những nhà đầu tư cần có chiêu thức góp vốn đầu tư đơn cử và tương thích với bản thân khi gặp thị trường sideway. Sau đây là những bước thanh toán giao dịch với sideway hiệu suất cao mà những bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm :

1. Bước 1: Xác định rõ ngưỡng kháng cự và hỗ trợ

2. Bước 2: Điểm entry

 • Khi giá giảm xuống chạm tới đường tương hỗ, là thời gian những trader hoàn toàn có thể vào lệnh BUY ngay tại đường tương hỗ này. Hoặc đợi đến khi cây nến tăng ( nến xanh ) Open thì vào lệnh .
 • Khi giá tăng lên chạm đến ngưỡng kháng cự, những trader hoàn toàn có thể vào lệnh SELL ngay tại đường kháng cự này. Hoặc đợi giá giảm xuống 1, 2 cây nến nữa rồi đặt lệnh .

3. Bước 3: Điểm stop loss (cắt lỗ)

 • Lệnh BUY : nên stop loss dưới đường tương hỗ một vài pips. Tuy nhiên, đặt cắt lỗ còn tùy thuộc vào mức gồng lỗ của trader là bao nhiêu là thời hạn giữ lệnh là bao lâu .
 • Lệnh SELL : nên stop loss phía trên đường tương hỗ 1-2 pips. Tương tự như trên, việc cắt lỗ cũng cần xem xét những yếu tố như thời hạn thanh toán giao dịch và mức thua lỗ chịu được là bao nhiêu .

4. Bước 4: Điểm take profit (chốt lời)

Tỷ lệ R : R hoàn toàn có thể gật đầu được là 1 : 1, 1 : 2 hoặc thậm chí còn là 1 : 3

 • Với lệnh BUY : đặt take profit dưới mức kháng cự 1-2 pip .
 • Với lệnh SELL: đặt take profit phía trên mức hỗ trợ 1-2 pip.

  Xem thêm:

Nhìn chung, những bạn vẫn nên tránh thanh toán giao dịch trong vùng giá sideway và ưu tiên thanh toán giao dịch khi thị trường có uptrend và downtrend rõ ràng .

Kết luận

Như vậy, nội dung bài viết trên đã giúp bạn nắm được những kiến thức và kỹ năng tương quan đến Sideway là gì ? Cách nhận diện và giải pháp thanh toán giao dịch hiệu suất cao với thị trường Sideway. Thực tế, không có công cụ hay chỉ báo nào hoàn toàn có thể Dự kiến đúng chuẩn khuynh hướng thị trường sẽ đi ngang, tiếp nối hay hòn đảo chiều. Hơn nữa, thị trường chỉ hoạt động giải trí theo một quy tắc duy nhất, đó là quy luật cung và cầu .
Vậy nên, yếu tố chính nằm ở bản thân bạn, nên nhớ rằng, góp vốn đầu tư cho bản thân là khoản góp vốn đầu tư kiếm được nhiều doanh thu nhất !

Source:
Category: