Setup Là Gì? Quy Trình Setup Bàn Tiệc Kiểu Âu, Á, Buffet

Setup là gì ? Đây là thuật ngữ không mấy lạ lẫm với người làm trong ngành Nhà hàng – Khách sạn, đặc biệt quan trọng là những ai có dự tính kinh doanh thương mại nghành nghề dịch vụ này. Setup có tầm quan quan trọng như thế nào với nhà hàng quán ăn ? Khi setup bàn tiệc cần quan tâm những gì để lôi cuốn người mua ? Nắm rõ hết những điểm quan trọng sẽ giúp bạn đạt thành công xuất sắc trong setup. Cùng http://chefjob.vn khám phá nhé

Khâu setup cực kỳ quan trọng với bất kỳ nhà hàng nào – Ảnh: Internet

Setup là gì?

Khâu setup cực kỳ quan trọng với bất kể nhà hàng quán ăn nào – Ảnh : Internet

Setup có nghĩa là cách sắp đặt, cách tổ chức, bố trí. Trong lĩnh vực Nhà hàng – Khách sạn, setup nhà hàng là cách thiết lập, hướng dẫn và sắp xếp công việc hậu trường từ tìm địa điểm, phong cách thiết kế, lên menu… cho những nhà hàng mới hoạt động. Ngoài ra đối với nhà hàng hoạt động lâu nhưng lại muốn thay đổi chiến lược kinh doanh thì cũng cần phải setup nhà hàng.

Bạn đang đọc:

Quy trình setup nhà hàng

Trang bị vốn kiến thức

Người đứng đầu nhà hàng quán ăn hoặc giữ vai trò cấp Quản lý đóng vai trò quan trọng trong những khâu từ lên kế hoạch kinh doanh thương mại, tuyển nhân viên cấp dưới, lên thực đơn … Để hoàn thành xong việc làm này, bạn yên cầu phải trang bị vốn kiến thức và kỹ năng sâu rộng gồm : Kiến thức về ẩm thực ăn uống và rượu vang, kiến thức và kỹ năng quản trị con người, kiến thức và kỹ năng về marketing. Bên cạnh đó, kỹ năng và kiến thức mềm khác như tiếp xúc, giải quyết và xử lý yếu tố … cũng là nhu yếu bắt buộc so với cấp Quản lý nhà hàng quán ăn .

Xác định thị trường mục tiêu

Nhu cầu siêu thị nhà hàng của thực khách rất phong phú về khẩu vị, sở trường thích nghi và có sự độc lạ ở những nhóm người mua thuộc những nhóm độ tuổi, đời sống kinh tế tài chính khác nhau. Bạn cần xác lập thị trường tiềm năng mình hướng đến là nhóm nào để có kế hoạch kinh doanh thương mại, cách bài trí nhà hàng quán ăn và lên menu, Ngân sách chi tiêu món ăn tương thích. Một nhà hàng quán ăn hướng đến người mua trên 30 tuổi có thu nhập cao sẽ không hề giống với một nhà hàng quán ăn hướng đến bạn trẻ dưới 25 tuổi, phần lớn là học viên, sinh viên …

Lựa chọn địa điểm

Lựa chọn khu vực là bước cần xem xét rất kỹ trong khâu setup nhà hàng quán ăn vì nó ảnh hưởng tác động lớn đến tình hình kinh doanh thương mại sau này. Để lựa chọn khu vực tương thích, bạn triển khai vấn đáp những câu hỏi sau :
– Địa điểm bán hàng ảnh hưởng tác động như thế nào tới khối lượng bán hàng của bạn ?
– Tình hình giao thông vận tải tại khu vực đó như thế nào, có thuận tiện cho việc dừng chân của khách hay không ?
– Những người sống và thao tác tại khu vực gần đó có tương thích với nhóm người mua tiềm năng bạn đang hướng đến không ?
– Khả năng giao dịch thanh toán tiền thuê khu vực có bảo vệ doanh thu kinh doanh thương mại không ?
– Gần đó có những nhà hàng quán ăn như thế nào, ảnh hưởng tác động bất lợi hay có lợi cho nhà hàng quán ăn của bạn ?
– Ai là người đã thuê khu vực này trước đây và vì sao họ quyết định hành động không thuê nữa ?
– Tìm hiểu kế hoạch quy hoạch của khu vực đó để biết trước liệu có sự biến hóa nào tương quan đến khu vực bạn định thuê hay không ?

Bố trí không gian và thiết kế nhà hàng

Nhà hàng có khoảng trống rộng, thoáng, phong cách thiết kế đẹp, mới lạ … sẽ dễ lôi cuốn người mua. Bạn cần thiết kế hài hòa và hợp lý cho khu chế biến, khu nhà bếp, khu trữ hàng, khu văn phòng và khu dành cho khách. Thông thường, khu dành cho khách ăn chiếm từ 40 – 60 % diện tích quy hoạnh nhà hàng quán ăn, 30 % dành cho khu chế biến và nấu nướng, phần còn lại là khu trữ hàng và khu văn phòng .

Lên thực đơn

Lên thực đơn món ăn cần dựa trên nhóm đối tượng người dùng người mua và sáng tạo độc đáo kinh doanh thương mại của bạn ( nhà hàng quán ăn món Pháp, món Ý, món Việt … ) .

Tuyển nhân viên

Bạn cần tuyển nhân viên cấp dưới ở những vị trí nào : Nhân viên Phục vụ, Lễ tân, vị trí nhân viên cấp dưới Phụ bếp … và số lượng cần tuyển là bao nhiêu ? Lên kế hoạch tuyển dụng, bảng diễn đạt việc làm đơn cử và mở màn đăng tin tuyển dụng, tìm kiếm ứng viên .

Chiến lược marketing và quảng bá

Xây dựng kế hoạch tiếp thị quảng cáo marketing ấn tượng nhằm mục đích thiết kế xây dựng tên thương hiệu và tiếp thị nhà hàng quán ăn để thu về một khối lượng lớn người mua tiềm năng và lệch giá .

Có rất nhiều yếu tố cần quan tâm khi setup nhà hàng – Ảnh: Internet

Setup bàn tiệc trong nhà hàng

Cách setup bàn tiệc kiểu Âu

Có rất nhiều yếu tố cần chăm sóc khi setup nhà hàng quán ăn – Ảnh : InternetBàn tiệc kiểu Âu rất phong phú về cách setup, tùy vào thời hạn tổ chức triển khai tiệc ( trưa hay tối ) mà có những kiểu setup riêng. Tuy nhiên, cách setup bàn tiệc kiểu Âu phải tuân thủ những quy tắc cơ bản sau :
– Đĩa ăn đặt chính giữa vị trí ngồi, đĩa salad đặt trên đĩa ăn, đĩa bánh mì đặt ở góc cao bên trái .
– Khăn ăn đặt bên trái hoặc phía trên đĩa, hoàn toàn có thể được gấp kiểu hoặc gấp ngăn nắp .
– Bên trái đĩa ăn chính : Đặt nĩa ăn chính, nĩa ăn tráng miệng, nĩa ăn salad .
– Bên phải đĩa ăn chính : Thìa ăn, thìa ăn súp, lưỡi dao ( quay về phía đĩa ) .

– Ly đặt ở góc cao bên phải, lần lượt là ly uống nước, ly rượu vang, ly champagne theo thứ tự từ trong ra ngoài.

Xem thêm:

Lưu ý : Không đặt quá 3 dụng cụ chung vật liệu gần nhau, trong vài trường hợp, nhân viên cấp dưới sẽ mang dụng cụ của món ăn ra cùng với món ăn đó .

Cách sắp xếp dụng cụ trên bàn ăn kiểu Âu điển hình – Ảnh: Internet

Cách setup bàn tiệc kiểu Á

Cách sắp xếp dụng cụ trên bàn ăn kiểu Âu điển hình – Ảnh : InternetBàn tiệc kiểu Á thường là kiểu bàn tròn, khi setup bàn tiệc kiểu Á, nhân viên cấp dưới cần quan tâm :
– Chén : Đặt 5 chén theo cụm hình vòng cung, vận dụng cho cả bàn xoay và bàn cố định và thắt chặt .
– Đĩa kê : Đường kính khoảng chừng 18 – 20 cm, đặt chính diện với ghế ngồi của khách .
– Đĩa ăn : Được đặt trên đĩa kê, đường kính khoảng chừng 12 – 15 cm .
– Ly : Đặt phía trước đĩa kê, hơi chếch về bên phải .
– Khăn : Đặt lên đĩa ăn hoặc trên miệng ly, hoàn toàn có thể gấp theo hình dáng tương thích, hoặc kiểu đặc trưng của nhà hàng quán ăn .
– Đũa : Đặt trên đồ gác đũa, cách đĩa kê khoảng chừng 2 cm .
– Thìa : Đặt cách đũa khoảng chừng 2 cm về bên phải, trên đồ gác thìa .
– Lọ gia vị ( muối, tiêu ), lọ tăm, lọ hoa trang trí : Đặt ở khu vực giữa bàn .

Cách setup tiệc buffet

Vì những đặc thù đặc biệt quan trọng của tiệc Buffet, cách setup bàn tiệc này cũng có nhiều điều mê hoặc mà mỗi nhân viên cấp dưới nhà hàng quán ăn cần ghi nhớ .
– Bàn Giao hàng món ăn được đặt ngay giữa phòng để khách hoàn toàn có thể lấy đồ ăn từ cả hai bên bàn, lối đi cũng thoáng rộng hơn và dòng người sẽ thuận tiện vận động và di chuyển .
– Bàn Giao hàng đồ uống nên được đặt riêng, tách biệt với khu để món ăn. Cách sắp xếp này giúp cho người mua hoàn toàn có thể đặt đĩa ăn xuống và tự mình rót đồ uống .
– Đặt đĩa ăn ở đầu bàn tiệc để khách thuận tiện nhận ra nơi đặt đĩa ăn trước khi lấy đồ ăn. Lưu ý, bạn không nên chồng đĩa quá cao, tránh thực trạng đổ vỡ khi khách lấy đĩa .
– Dọn những món ăn theo trình tự món nguội trước và đến món nóng, để món ăn chính ( thường là món nóng ) không bị nguội trước khi khách kịp chiêm ngưỡng và thưởng thức .
– Dụng cụ và khăn ăn nên được đặt ở một khu vực riêng để tránh thực trạng khách phải cùng lúc giữ dao, nĩa, thìa, khăn ăn trong lúc lấy đồ ăn, nước uống .

Cách setup bàn tiệc cưới

Tiệc cưới là loại tiệc có số lượng lớn khách và diễn ra trong thời hạn ngắn, vì thế công tác làm việc chuẩn bị sẵn sàng, setup bàn tiệc phải nhanh gọn, hài hòa và hợp lý .
– Trước khi setup nhân viên cấp dưới nhà hàng quán ăn cần vệ sinh thật sạch khu vực dưới gầm bàn và lối đi lại .

– Trên bàn thường được phủ 2 lớp khăn, bạn cần trải tấm khăn lót trước rồi đến lớp khăn phủ. Các lớp khăn cần được ủi phẳng, sạch sẽ, khi trải cần canh đều các góc.

Xem thêm:

– Sắp xếp những dụng cụ, chén dĩa, khăn ăn, … theo tiêu chuẩn của nhà hàng quán ăn. Dựa vào phong thái của nhà hàng quán ăn, nhu yếu của chủ buổi tiệc mà nhà hàng quán ăn có cách setup bàn tiệc kiểu Âu, Á khác nhau .
– Tùy vào số lượng khách mà nhà hàng quán ăn hoàn toàn có thể setup những kiểu bàn khác nhau : bàn tròn, bàn vuông, bàn chữ nhật hoặc bàn tròn xen lẫn bàn vuông. Mỗi kiểu bàn sẽ có cách sắp xếp dụng cụ trên bàn riêng, tương thích với khoảng trống và thẩm mỹ và nghệ thuật của buổi tiệc .
Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn có thêm nhiều kỹ năng và kiến thức hữu dụng về setup nhà hàng quán ăn cũng như setup bàn tiệc. Truy cập chefjob.vn để tìm việc làm phụ bếp tương thích với bạn nhé

Source:
Category: