Podcast Là Gì? Podcast Được Sử Dụng Như Thế Nào?

Podcast là một tệp âm thanh theo chủ đề yêu thích đang được nhiều người tin tưởng sử dụng. Tuy vậy podcast cũng là một khái niệm khá mới mẻ. Trong nội dung bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn podcast là gì và cách sử dụng podcast trên Iphone và Ipad.

Podcast Là Gì?

Podcast là một thuật ngữ chỉ một tệp âm thanh kỹ thuật số có sẵn trên Internet mà người dùng có thể tải xuống để nghe trên máy tính, điện thoại di động, máy tính bảng, v.v.

podcast la gi
Podcast Là Gì?

Podcast bao gồm một loạt các chủ đề, từ các chương trình yêu thích được ghi âm lại, những chia sẻ của người nổi tiếng đến các bản tin. Bạn có thể thỏa sức tìm kiếm những chủ đề yêu thích hoặc những chủ đề phù hợp với sở thích để nghe.

Sự Ra Đời Của Podcast Là Gì?

Podcast là gì? Podcast ra đời như thế nào? Sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này:

Podcast xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2003 tại một sự kiện có tên là BloggerCom. Sau đó được cộng đồng mạng yêu thích bởi tính hữu dụng và thiết thực của nó. Bên cạnh đó đáp ứng được những tiêu chí khắt khe về yếu tố chọn lọc. Người dùng không cần mất quá nhiều thời gian để lọc chủ đề.

Đặc biệt cái tên “Podcast” do nhà báo Ben Hammersley đặt vào năm 2004.  Được lấy cảm hứng từ từ “iPod” (một thiết bị nghe nhạc thời thượng và công nghệ cao của thương hiệu Apple). Và “broadcast” (có nghĩa là phát sóng).

Nguyên Tắc Hoạt Động Của Podcast Là Gì?

Hầu hết podcast là các tệp âm thanh kỹ thuật số được chọn lọc và nén với định dạng MP3 hoặc MP4. Đồng thời truyền tải đến người dùng thông qua nguồn cấp RSS.

Cho đến năm 2003, RSS được nâng cấp và cập nhật một số chức năng. Từ đó nền tảng này cho phép đính kèm các tệp âm thanh vào nguồn cấp dữ liệu của nó. Đồng thời, thường xuyên cập những nội dung mới sau đó thông báo đến người dùng. Người dùng sẽ không mất thời gian tìm kiếm chủ đề một cách thủ công.

nguyen tac hoat dong cua podcast
Nguyên Tắc Hoạt Động Của Podcast Là Gì?

Nguyên lý hoạt động chính là podcaster sẽ tạo một tệp âm thanh kỹ thuật số.  Sau đó, chúng sẽ tải lên Podcast Hosting (một dịch vụ lưu trữ được cài đặt sẵn trong hệ thống). Lúc này dịch vụ lưu trữ podcast sẽ truyền tải dữ liệu cho kênh podcast (RSS feed). Do đó, ứng dụng nghe Podcast sẽ tải một nguồn cấp dữ liệu RSS để người nghe có thể đăng ký, tải xuống hoặc nghe trực tuyến trực tiếp trên ứng dụng.

Những Lợi Ích Của Podcast Là Gì?  

Podcast mang lại những giá trị như thế nào với người nghe? Bạn hãy cùng chúng tôi khám phá nhé.

Giá trị đầu tiên mà podcast mang lại cho người nghe là khả năng ngoại ngữ. Bởi tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất trong hầu hết các podcast. Từ đó bạn sẽ có nhiều cơ hội được tiếp xúc với với các nội dung tiếng Anh thường xuyên và phù hợp nhất.

Tiếp theo bạn sẽ được tiếp cận những ý tưởng thú vị trên podcast. Những chia sẻ của những người nổi tiếng, hoặc những buổi talkshow sẽ truyền cảm hứng cho bạn tìm kiếm và phát hiện ra những ý tưởng táo bạo. Đã có rất nhiều người chia sẻ sự thành công bắt nguồn từ podcast.

Khi nghe podcast bạn sẽ phát triển được trí não và khả năng tưởng tượng tốt hơn. Từ đó sẽ kích thích não bộ suy nghĩ về những khía cạnh của những nội dung mà mình đang nghe. Và cũng từ đó bạn có nhiều sáng tạo và ý tưởng lớn hơn.

Mách Bạn Cách Sử Dụng Podcast Trên IPhone, IPad

Podcast là gì? Podcast được sử dụng trên IPhone, IPad như thế nào bạn hãy cùng chúng tôi khám phá nhé.

Cách Tải Podcast Trên IPhone, IPad

Bước 1: Tải ứng Podcast trên thiết bị Apple (iPhone, iPad, iPod). Tiếp theo bạn truy cập vào ứng dụng này, ấn vào phần mục lục hoặc tab podcast. Lúc này ứng dụng sẽ trả về các podcast nổi bật và tác giả.
Nếu bạn cần tìm một chủ đề hoặc một tác giả cụ thể bạn hãy ấn tên tiêu đề cần tìm kiếm trên thanh search.

Bước 2: Khi mà hình đã hiển thị những kết quả mà bạn tìm kiếm. Bạn nhấn vào chủ đề cần tải, tiếp đến click vào biểu tượng dấu ba chấm trên góc phải màn hình. Sau đó bạn nhấn chọn tải về để hoàn thành.

Cách Chia Sẻ Nội Dung Podcast Là Gì?

Bước 1: Truy cập vào ứng dụng podcast trên thiết bị của bạn. Tiếp theo chọn phần mục lục để podcast hiển thị các chủ đề nổi bật hoặc các tác giả được yêu thích.

cach chia se tep podcast
Cách Chia Sẻ Nội Dung Podcast Là Gì?

Nếu bạn muốn chia sẻ nội dung cố định, bạn có thể search từ khoá có sẵn trên thanh search để tìm nhanh hơn.

Bước 2: Click trực tiếp vào nội dung mà bạn muốn chia sẻ. Nhấn tiếp vào dấu ba chấm trên góc phải màn hình. Tiếp đến nhấn chia sẻ để hoàn thành.

Cách Đồng Bộ Podcast Trên IPhone, IPad

Bước 1: Truy cập vào phần cài đặt của thiết bị, click vào ứng dụng Podcast .

Bước 2: Kéo thanh trượt xuống phần cài đặt podcast. Tiếp đến bật chế độ đồng bộ hóa podcast.

Hướng Dẫn Cách Tải Podcast Trên Nền Tảng Android, Web, ITunes, TV Chi Tiết Nhất

Podcast là gì? Cách tải podcast trên các nền tảng Android, Web, ITunes, TV như thế nào? Bạn hãy cùng chúng tôi khám phá thông qua nội dung dưới đây nhé.

Tải Podcast Trên Nền Tảng Android

Bước 1: Bạn truy cập vào google play, nhấn từ khoá podcast trên thanh tìm kiếm.

Bước 2: Click vào nút tải về và chờ ứng dụng tải hoàn thành.

Bước 3:  Sau khi tải xong bạn click vào nút mở, tiếp theo nhấn vào nút dấu cộng bên phải màn hình để cập nhật thêm các nội dung nổi bật trên podcasts.
Nếu bạn đã có chủ để tìm kiếm cụ thể, bạn có thể nhấn từ khóa trên thanh search để có thể tìm kiếm nhanh hơn.

cach tai podcast tren android
Tải Podcast Trên Nền Tảng Android Là Gì?

Bước 4: Sau khi đã tìm được podcasts phù hợp bạn nhấn nút SUBSCRIBE và chọn podcasts. Để đăng ký những nội dung của tác giả đó.

Bước 5: Tiếp đến màn hình sẽ hiển thị hàng loạt các podcasts có liên quan đến tác giả mà bạn vừa đăng ký. Bạn chỉ cần chọn podcasts phù hợp sau đó nhấn nút tải xuống là có thể nghe nội dung.

Nghe Podcast Trên Web

Trên một số trang web có chứa podcast, chính vì vậy bạn chỉ cần truy cập vào những trang web này và nhấn nút play để nghe trực tiếp.

Ngoài ra để nâng cao chất lượng của podcast trên web, bạn có thể tải một số ứng dụng hỗ trợ như Spotify và SoundCloud… Từ đó bạn có thể nghe podcast trên web một cách tốt hơn.

Nghe Podcast Trên ITunes

Có thể nói Itunes là trình duyệt phát podcast nổi tiếng nhất. Đặc biệt có thể sử dụng trên khá nhiều nền tảng khác nhau như macOS và Windows 10…

Ngoài ra với iTunes, bạn cũng có thể tìm podcast từ các nguồn khác như SoundCloud.

Nghe Podcast Trên TV

Nghe Podcast trên TV không phải ai cũng biết. Tuy nhiên trên thực tế bạn có thể hưởng thức podcast trên TV của mình. Bằng ứng dụng Chromecast hoặc sử dụng phần mềm trung tâm đa phương tiện như Kodi.

Trên Kodi, bạn có thể tìm thấy nhiều podcast âm thanh và video để truyền tới TV của mình.

cach nghe podcast tren tv
Nghe Podcast Trên TV

 Lời Kết 

Qua bài viết hôm nay, chắc hẳn bạn đã biết thêm được một ứng dụng khá hữu ích, đồng thời nắm vững được podcast là gì. Ngoài ra chúng tôi còn cập nhật thêm một số thông tin liên quan đến cách sử dụng podcast qua nhiều kênh khác nhau. Hy vọng rằng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình sử dụng podcast nhé.

Thông tin được biên tập bởi: lamchacancadoitay.vn