OTP Là Gì? Mã OTP Có An Toàn Tuyệt Đối Không?

Mỗi khi cần giao dịch trực tuyến hệ thống sẽ yêu cầu bạn phải nhập vào mã OTP để hoàn tất. Vậy OTP là gì? Khi nào cần sử dụng đến? Cách lấy mã OTP như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp tất cả những thắc mắc này.

Mã OTP Là Gì? Khi Nào Cần Sử Dụng?

OTP được viết tắt từ One Time Password nghĩa là mật khẩu dùng một lần bao gồm các chữ số hoặc ký tự do ngân hàng tạo ra và gửi vào số điện thoại của bạn. Bạn dùng mã này để xác nhận giao dịch đồng thời tăng tính bảo mật, đảm bảo an toàn khi dùng dịch vụ ngân hàng điện tử hay thanh toán online.

OTP là gì
OTP là mã xác nhận hoàn tất giao dịch.

Đúng như tên gọi của mình, mã OTP dùng để xác nhận một lần, thậm chí nếu sau 30 giây đến 1 phút nếu như bạn chưa dùng thì mã đó không còn hiệu lực. Hơn nữa bạn cũng không thể dùng nó cho bất cứ giao dịch nào nữa.

Khi cần xác minh đăng nhập hay giao dịch với tài khoản ngân hàng sẽ cần đến mã này. Mã OTP có thể giảm rủi ro bị tấn công nếu mật khẩu bị lộ. 

Mã OTP Có Cần Thiết Không?

Như đã nói ở trên, mã OTP được coi như một loại “mật khẩu” được gửi về tin nhắn điện thoại cho bạn, chỉ có thể dùng 1 lần để xác nhận giao dịch. Vì thế nếu chẳng may để lộ mã OTP cũ và mật khẩu tài khoản ngân hàng bạn cũng không sợ bị mất tiền.

Hiện nay hàng ngày, hàng giờ chúng ta vẫn nghe nói tới tội phạm công nghệ cao, nếu như ngân hàng không có mã OTP mà chỉ bảo mật 1 lớp như trước thì khả năng bạn bị mất tiền là rất lớn.

Các Loại Mã OTP Thường Gặp

Có thể kể tới 3 loại mã OTP phổ biến nhất hiện nay đó là:

SMS OTP

Mã OTP loại này khá phổ biến, ngân hàng sẽ gửi cho bạn tin nhắn qua số điện thoại bạn đăng ký.

Smart OTP

Đây là ứng dụng tạo mã OTP của ngân hàng được cài ở cả 2 hệ điều hành là iOS và Android. Muốn sử dụng bạn cần đăng ký, kích hoạt tài khoản, nguyên lý hoạt động của Smart OTP tương tự như Token.

Token

Đây là thiết bị điện tử bạn được cấp khi mở tài khoản ngân hàng. Không giống như SMS OTP bạn có thể dùng mã Token cả khi không có mạng. 

mã OTP có an toàn
Sử dụng mã OTP để an tâm hơn với mỗi giao dịch.

Mã OTP Có An Toàn Tuyệt Đối Không?

Nếu bạn tuân thủ quy trình và nguyên tắc sử dụng Internet Banking việc dùng mã OTP sẽ là an toàn tuyệt đối. Tuy nhiên nếu bạn chủ quan ví dụ dùng máy tính công cộng để đăng nhập tài khoản rồi ra ngoài và quên cả điện thoại cạnh đó sẽ rất nguy hiểm. Tài khoản của bạn sẽ bị đăng xuất sau vài phút nhưng nếu kẻ gian đủ nhanh bạn có thể bị mất tiền.

Chính vì thế nhiều ngân hàng liên tục khuyến cáo khách hàng không nên thanh toán online ở máy tính công cộng, không đưa mã OTP cho người khác bất cứ trường hợp nào. Nếu điện thoại bị mất cần báo ngay cho ngân hàng để khóa chức năng giao dịch online.

Hướng Dẫn Lấy Mã OTP Nhanh Chóng

Khi bạn đăng ký thông tin với ngân hàng, ngân hàng sẽ gửi mã OTP về số điện thoại cho bạn. Trường hợp muốn chuyển tiền qua điện thoại sang số tài khoản khác qua Internet Banking bạn cần đăng nhập với tên và mật khẩu đã đăng ký. Sau đó điền đầy đủ các thông tin như: người nhận, số tiền chuyển, hình thức chuyển. 

cách lấy mã otp
Có nhiều cách để lấy mã OTP.

Với mỗi giao dịch trên Internet Banking ngân hàng đều yêu cầu bạn kiểm tra lần nữa thông tin giao dịch và nút bấm lấy mã OTP.

Sau khi bấm chọn “lấy mã OTP” chỉ trong ít phút 1 đoạn mã sẽ được gửi về điện thoại bạn. Bạn nhập mã này vào để xác nhận giao dịch. Ngoài ra khi nhập thông tin để thanh toán online bằng thẻ ghi nợ hay thẻ tín dụng, thậm chí cả việc mở tài khoản tiết kiệm ngân hàng online mã OTP cũng đều được gửi vào điện thoại bạn để xác nhận. 

Lưu Ý Khi Sử Dụng Mã OTP

Mã OTP là lớp bảo mật sau cùng trước khi giao dịch hoàn thành, bởi vậy bạn nên kiểm tra kỹ các thông tin và số tiền rồi mới nhập mã OTP để giao dịch. Ngoài ra bạn cũng cần lưu ý các vấn đề sau để bảo vệ lớp bảo mật quan trọng này.

  • Thường xuyên đặt mật khẩu cho điện thoại để tránh người khác lấy được mã OTP từ điện thoại của bạn.
  • Thay đổi mật khẩu tài khoản ngân hàng thường xuyên nhằm đảm bảo an toàn.
  • Báo ngay ngân hàng để khóa tính năng SMS OTP nếu bạn không may bị mất điện thoại.

Kết Luận

Bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ mã OTP là gì cũng như cách dùng và bảo quản mã này ra sao. Thẻ ngân hàng chính là chiếc ví của bạn nên hãy tăng cường bảo mật cho tài khoản để bảo vệ tiền trong đó được tốt hơn bạn nhé.

 

Thông tin được biên tập bởi: lamchacancadoitay.vn