Nợ gần 100 triệu vì vay 8 triệu đồng qua app

Nhiều chiêu thức của những ứng dụng ( app ), website cho vay tiền trực tuyến liên tục diễn ra phức tạp thời hạn qua. Sự biến tướng và nở rộ của dạng tín dụng thanh toán đen này đang bủa vây người dân và yên cầu giải quyết và xử lý can đảm và mạnh mẽ của cơ quan chức năng .

Rơi vào bẫy nợ 

Với mục tiêu giàn trải đời sống trong thời gian dịch bệnh, chỉ trong khoảng chừng 4 tháng từ đang vay của 1 app vay tiền, anh N.T.H ( nhân viên cấp dưới quán ăn ở TP.HN ) đã vay tới 16 app khác nhau như Cashwagon, Tubevay, Vinvay, Minivay, Wetien, NowC, Vayday, YoYo, Cashdone, Vndong, Andvay, Openvay …

“Ban đầu, tôi định vay 8 triệu đồng của app Cashwagon nhưng khi đến hạn, chưa có tiền thanh toán thì nhân viên của app này đã giới thiệu tôi nên vay ở các app khác để bù vào trả nợ. Sau 3 tháng, lãi mẹ đẻ lãi con, từ chỗ chỉ vay 8 triệu đồng, đến nay tôi đang phải gánh một khoản nợ gần 100 triệu đồng, với số tiền lãi tăng theo cấp số nhân hàng ngày” – anh H cho hay.

Bạn đang đọc:

Những website hay app vay trực tuyến đều có điểm chung là thủ tục hết sức đơn giản, vay siêu tốc. Ảnh: Đ.T.Điều đáng nói, những ứng dụng, website cho vay tiền có thủ tục rất nhanh gọn, đánh trúng vào tâm ý cần tiền nhanh của dân cư .Mất việc làm do dịch COVID-19, chị Nguyễn Thị H ( SN 1980, TP. Hà Nội ) đương đầu với hàng loạt khó khăn vất vả khi không còn nguồn thu nhập, buộc phải liều mình tìm dịch vụ vay nóng trên mạng .Sau khi lần mò khắp những hội nhóm, chị H được ra mắt về một dịch vụ cho vay nhanh, không cần gia tài bảo vệ trải qua website có địa chỉ cash24.vn .Nói về những thủ tục vay tiền ở đây, chị H cho biết là rất là nhanh gọn. Chỉ cần phân phối rất đầy đủ thông tin cá thể, ảnh chụp căn cước công dân, số điện thoại cảm ứng tham chiếu người thân trong gia đình là đã đủ điều kiện kèm theo. Theo phản ánh, trên trang cash24.vn này, tuỳ mỗi khoản vay từ 10 triệu đồng, người dân phải chịu mức lãi từ 20 % mỗi tháng và liên tục sẽ bị ” hỏi thăm ” người thân trong gia đình, bè bạn nếu không trả lãi đúng hạn .

“Trước 1 đến 3 ngày đến hạn, bên cho vay sẽ cho đòi nợ bằng cách điện thoại hoặc nhắn tin liên tục. Trường hợp người vay không nghe điện thoại, trễ hẹn trả nợ, bên cho vay sẽ liên tiếp uy hiếp bằng việc vu khống cho nạn nhân là trốn nợ, đăng truy nã lên mạng xã hội hoặc hù dọa sẽ quấy rối người thân và bạn bè của con nợ” – một độc giả nói với PV Lao Động về tình trạng đòi nợ kiểu khủng bố của một số app cho vay tiền.

Nhiều chiêu thức mới 

Xem thêm:

Gần đây, nhiều chiêu thức mới trong hoạt động giải trí cho vay tiền trực tuyến diễn ra phức tạp. Cuối tháng 10, Công an Q. Nam Từ Liêm ( Thành Phố Hà Nội ) cho biết đã triệt phá một đường đây cho vay nặng lãi, tín chấp bằng ảnh khiêu dâm .Mở rộng tìm hiểu, lực lượng công dụng phát hiện trải qua thông tin tài khoản cá thể trên website mecash.vn, vợ chồng Vân Anh đã cho gần 1.000 người vay lãi với tổng số tiền lên đến hơn 5 tỉ đồng. Tổng số tiền thu lợi bất chính từ hoạt động giải trí này là hơn 1,3 tỉ đồng .

App vay tiền biến tướng trở thành một dạng tín dụng đen. Ảnh: T.L.Trong khi đó, về lãi suất vay, ở một số ít nền tảng khác dù quảng cáo cho vay 10 triệu đồng với lãi suất vay 0 % trong 10 ngày. Tuy nhiên, sau khi hoàn tất thủ tục, người dùng mới tá hỏa khi thấy thời hạn phải giao dịch thanh toán rút xuống còn 3 – 4 ngày. Với chủ trương mập mờ, nếu giao dịch thanh toán chậm hoặc vi phạm pháp luật thì người dùng sẽ bị cộng dồn nợ, thậm chí còn mất cả trăm triệu đồng khi vay tiền qua app trực tuyến .Chưa hết, lúc bấy giờ còn Open thực trạng trá hình những tổ chức triển khai kinh tế tài chính công nghệ tiên tiến ( Fintech ) để lừa đảo người mua. Vừa qua, một Fintech trong nghành nghề dịch vụ giao dịch thanh toán điện tử đã phải đưa ra cảnh báo nhắc nhở về thực trạng này .

“Các đối tượng lợi dụng uy tín của đơn vị và thông báo cho vay tín dụng cá nhân, sau đó yêu cầu người dùng đăng nhập vào đường link giả, download app giả mạo, nhập thông tin cá nhân hoặc chuyển tiền vào 1 tài khoản cá nhân chỉ định để chứng minh thu nhập và chiếm đoạt tài sản” – phía đơn vị này cho hay. 

Xem thêm:

Theo đó, với chiêu thức này, rủi ro đáng tiếc bị đánh cắp thông tin ngân hàng nhà nước, những thông tin cá thể hoàn toàn có thể bị tận dụng để làm hợp đồng tín dụng thanh toán, vay tiền mà mà nạn nhân không hề biết .Theo luật sư Trương Thanh Đức ( Giám đốc điều hành tại Công ty Luật ANVI ) người dân nên thận trọng với những app trực tuyến cho vay quá thuận tiện .

Bởi không có Fintech hay ngân hàng nào cho vay qua mạng với những thủ tục đơn giản như vậy. Chưa kể, việc yêu cầu chuyển tiền để chứng minh tài chính lại càng sai, đó có thể là hành vi lừa đảo. Chuyên gia pháp lý khuyến cáo, khi cần vay tiền, người dân nên đến trụ sở các ngân hàng, công ty tài chính làm hợp đồng, có chữ ký, xác minh rõ ràng để tránh các rủi ro có thể gặp phải. 

Source:
Category: