Nhan nhản mời vay trả góp không cần thế chấp

Bao vây từ đầu hẻm đến trên mạng

Các tờ rơi cho vay dán trên cột điện, tủ điện, tường nhà … bủa vây từ những con hẻm nhỏ trên địa phận TP Hồ Chí Minh cũng như những ngã ba, ngã tư đường mỗi dịp cuối năm với nội dung “ Cho vay trả góp, thủ tục nhanh gọn. Chứng minh nhân dân, cà vẹt xe. Giảm 25 % lãi suất vay … ” và đi kèm theo là số điện thoại thông minh liên lạc. Trên những mạng xã hội như Facebook, Zalo …, những lời mời vay vốn không cần thế chấp ngân hàng, chỉ cần có chứng tỏ nhân dân cũng nhan nhản .

Tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ

SCB khẳng định chắc chắn quá trình vay vốn luôn được ngân hàng nhà nước triển khai minh bạch, người mua cần gặp gỡ trực tiếp với ngân hàng nhà nước để ký nộp hồ sơ vay vốn và trực tiếp ký hợp đồng vay vốn với ngân hàng nhà nước để được giải ngân cho vay theo pháp luật. Không chỉ SCB mà một số ít ngân hàng nhà nước khác cũng bị trá hình tên thương hiệu với thủ đoạn này. Do đó, những ngân hàng nhà nước khuyến nghị người dân tuyệt đối không phân phối thông tin cá thể cho người lạ để tránh bị kẻ tà đạo lấy cắp thông tin cá thể và sử dụng trái phép ; cũng như không truy vấn và triển khai thanh toán giao dịch tín dụng thanh toán trên những link, website lạ nhận được qua điện thoại cảm ứng, tin nhắn, email .
Trong một forum Vay tiền trả góp, trang N.V.K chào mời cho vay với hạn mức từ 10 – 100 triệu đồng, lãi suất vay 0,8 – 1,8 % / tháng, kỳ hạn trả từ 12 – 48 tháng, làm hồ sơ trực tuyến và chuyển tiền qua thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước. Cũng giống như những trang khác, trang có tên N.V.K quảng cáo không gia tài thế chấp ngân hàng, không tiền cọc, kể cả những người mua đang có nợ xấu tại những ngân hàng nhà nước cũng cho vay ; tuổi từ 18 trở lên có chứng tỏ nhân dân và thẻ ATM ; cho vay từ 5 – 100 triệu đồng .

Liên hệ với một trang cá nhân trên Facebook có tên Khanh tự nhận cho vay ở địa bàn Hà Nội và TP.HCM, người này nói sẽ giải ngân 44 triệu đồng cho khoản vay 50 triệu đồng, trả góp 1 triệu đồng/ngày trong vòng 50 ngày. Còn nếu trả góp theo tuần thì số tiền nhận được là 41 triệu đồng, trả trong vòng 10 tuần, mỗi tuần 5 triệu đồng. Sau một hồi hỏi thăm thông tin nhà ở hiện nay chính chủ hay thuê, làm việc gì, người tên Khanh kỳ kèo: “Tụi em phải biết chị làm gì có thu nhập để trả mới cho vay chứ. Chị chuẩn bị chứng minh nhân dân, hộ khẩu, hay giấy tờ xe trước, tụi em sẽ đến tận nhà cho vay và lấy giấy tờ. Để không bị áp lực, chị chọn hình thức trả theo tuần sẽ dễ thanh toán hơn”. Người này chỉ báo lãi 6 triệu đồng cho khoản vay 44 triệu đồng chứ không đưa ra chi tiết mức lãi suất vay, nhưng tính ra mức lãi tương ứng hơn 13,6 – gần 30% trong khoảng thời gian từ 50 – 70 ngày.

Bạn đang đọc:

Tương tự, đăng nhập trang Cash24 với nhu yếu vay 10 triệu đồng, thời hạn vay 12 tháng thì tổng số tiền phải trả hơn 15,6 triệu đồng. Hướng dẫn của trang này không đề cập đến từ “ lãi suất vay vay ” mà là “ phí ”, với mức 5,6 triệu đồng phải trả cho khoản vay 10 triệu đồng, tương ứng mức phí 56 % trong vòng 12 tháng .

Xem thêm:

Các tiệm cầm đồ cũng là một trong những hệ thống nhiều người dân cần tiền tiếp cận vào thời điểm cần tiền. Dù chỉ ghi lãi suất 1,5 – 2%/tháng nhưng lãi suất tính ra lên rất cao. Giữa tháng 1, Công an Q.Long Biên (Hà Nội) đã phát hiện bà P.T.L và ông N.K.T kinh doanh tiệm cầm đồ nhưng cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự trên địa bàn với lãi suất từ 146%/năm đến 182,5%/năm. Cuối năm 2020, bà P.T.L cho khách hàng vay 40 triệu đồng với lãi suất 4.000 – 5.000 đồng/ 1 triệu đồng/ngày, tương đương 146%/năm đến 182,5%/năm.

Xem thêm:

Lừa đảo nở rộ

Vừa qua, Công an Q.Hoàn Kiếm ( TP. Hà Nội ) đã triệt phá nhóm lừa đảo gần 400 người chiếm đoạt gia tài trị giá 1,5 tỉ đồng trên khoảng trống mạng. Thủ đoạn của những đối tượng người tiêu dùng là giả danh cán bộ ngân hàng nhà nước, đăng thông tin tương hỗ vay vốn, giải ngân cho vay nhanh trên mạng xã hội Facebook. Khi bị hại có nhu yếu vay vốn, những đối tượng người tiêu dùng hướng dẫn kết bạn qua Zalo, chụp ảnh sách vở làm hồ sơ vay vốn gồm sổ hộ khẩu, chứng tỏ nhân dân hoặc căn cước công dân, rồi chuyển cho những đối tượng người tiêu dùng. Sau khi có thông tin, những đối tượng người tiêu dùng sẽ làm giả hợp đồng tín dụng thanh toán của ngân hàng nhà nước rồi gửi cho nạn nhân nhu yếu phải đóng tiền để mua bảo hiểm, trả góp trước 3 tháng mới được giải ngân khoản vay. Nhiều người đã sập bẫy với thủ đoạn này và chuyển tiền cho kẻ lừa đảo. Sau khi nhận được tiền, nạn nhân cũng không hề liên lạc với những người trên .
Theo Ngân hàng TMCP Hồ Chí Minh ( SCB ), kẻ lừa đảo trá hình cán bộ thẩm định khoản vay và chăm nom người mua của SCB, để mời chào, cung ứng những khoản vay được quảng cáo trên những trang mạng xã hội hoặc Zalo về những mô hình cho vay từ ngân hàng nhà nước với thủ tục thuận tiện, giải ngân cho vay nhanh gọn. Khi dân cư có nhu yếu và liên lạc, những đối tượng người dùng này mạo danh nhân viên ngân hàng nhà nước để tương hỗ và tạo lòng tin bằng cách gửi thẻ tự chế, trá hình nhân viên cấp dưới đánh giá và thẩm định hoặc chăm nom người mua của ngân hàng nhà nước. Sau đó, đối tượng người tiêu dùng hướng dẫn người dân chỉ cần chuyển thông tin chứng tỏ nhân dân, hoặc căn cước công dân và thông tin hộ khẩu qua Zalo để được phê duyệt khoản vay, hầu hết là những hạn mức nhỏ. Đối tượng sử dụng hình ảnh trá hình gửi cho người mua để chứng tỏ người mua đã được giải ngân khoản vay. Cuối cùng, đối tượng người dùng nhu yếu người dân, để nhận được khoản vay, cần nộp trước một khoản tiền cho kỳ giao dịch thanh toán tiên phong vào một số ít thông tin tài khoản mà kẻ tà đạo phân phối. Sau khi nhận được tiền, đối tượng người tiêu dùng chặn hàng loạt liên lạc với nạn nhân .

Source:
Category: