Lãi Suất Kép Là Gì? Hướng Dẫn Tận Dụng Lãi Kép Hiệu Quả Nhất?

Lãi kép chính là khoản tiền sinh ra khi tiền lãi được cộng dồn vào tiền gốc ban đầu và dùng để tái đầu tư. Vậy vai trò của lãi kép khi đầu tư hoặc gửi tiết kiệm như thế nào? Công thức tính lãi kép cụ thể ra sao? Theo dõi ngay bài viết dưới đây của chúng tôi để có câu trả lời nhé.

Lãi Suất Kép Là Gì?

Lãi kép, tiếng Anh là Compounding Interest dùng để chỉ việc tái đầu tư số lãi bạn mới nhận được. Nghĩa là số lãi bạn vừa nhận được cộng dồn vào tiền vốn ban đầu và tiếp tục đầu tư. Tiền lãi cộng dồn với vốn càng nhiều thì tiền lãi chu kỳ sau càng cao

Lãi kép cũng được hiểu là lãi chồng lãi, lãi mẹ đẻ lãi con, đây là chìa khóa vàng khi đầu tư tài chính. Chỉ từ số tiền gốc nhất định kết hợp với lãi suất, thời gian để tạo ra lợi nhuận khổng lồ trong tương lai.

lãi kép là gì
Lãi kép là gì được nhiều người quan tâm tìm hiểu.

Cách Tính Lãi Suất Kép

Hiện nay, lãi kép được tính bằng công thức sau:

 • A = P* (1+r/n)^n*t.

Trong đó:

 • A là giá trị tương lai.
 • P là số tiền gốc.
 • r là lãi suất danh nghĩa hàng năm.
 • n là số lần tiền lãi nhập gốc mỗi năm.
 • t là số năm được mượn tiền.

Qua công thức trên có thể thấy được sức mạnh của lãi suất kép được tạo nên từ 4 yếu tố đó là:

 • Lãi suất: lãi suất càng cao thì số tiền lãi bạn nhận được càng lớn, trong khi đó bản chất của lãi kép chính là tái đầu tư tiền lãi. Tiền lãi nhận càng cao khi cộng dồn số tiền gốc ban đầu sẽ sinh lời càng cao hơn.
 • Tiền gốc: lãi kép phát sinh khi tiền lãi được cộng vào tiền gốc lúc đầu để tính lãi sau này, nếu như tiền gốc càng cao, tiền lãi càng nhiều.
 • Thời gian: bắt đầu càng sớm, càng lâu thì lãi suất kép càng phát huy được sức mạnh. Nếu bắt đầu từ sớm, lãi kép giúp bạn tạo lợi nhuận ngay cả khi ngủ.
 • Tần suất: lãi kép được tính căn cứ vào tần suất tiền lãi được tính lãi kép, có thể nửa năm, quý, tháng, ngày. Tần suất đều đặn số tiền lãi nhập gốc sẽ tăng lên đều đặn, lợi nhuận kép mang đến cũng rất lớn.

Vai Trò Của Lãi Suất Kép Khi Đầu Tư – Tiết Kiệm

Trong đầu tư hoặc gửi tiết kiệm ngân hàng lãi kép có sức mạnh rất lớn, nếu như biết tận dụng có thể mang đến cho bạn lợi ích cao nhất. Có thể trong vài năm đầu bạn chưa thấy rõ sức mạnh của nó nhưng thời gian sau đó bạn sẽ thấy lãi kép giúp bạn tạo nên khoản lãi khổng lồ.

vai trò của lãi kép
Lãi kép mang đến nhiều lợi ích nếu biết tận dụng.

Thực tế cho thấy không chỉ gửi tiết kiệm mà đầu tư tài chính lãi kép cũng giúp bạn thu được lợi nhuận đáng kể. Trong cùng một khoản đầu tư, so với lãi đơn thì lãi kép có sức mạnh hơn hẳn nhờ vào lợi nhuận to lớn mà nó mang lại.

Ví dụ:

Bạn dùng 1 tỷ để đầu tư với lãi suất 15%/năm

Lãi đơn sau 10 năm bạn nhận được là:

 • 1.000.000.000 * (1 + 15%*10))= 2.500.000.000 VNĐ

Lãi kép sau 10 năm là :

 • 1.000.000.000 * (1 + 15%)^10)= 4.045.557.735 VNĐ

Có thể thấy được lãi kép có sức mạnh to lớn mang đến cho bạn lợi nhuận cao hơn trong tương lai. Bạn có thể dùng số tiền này thực hiện kế hoạch dài hạn như: khởi nghiệp, mua nhà, mua xe,…

Hướng Dẫn Tận Dụng Lãi Kép Hiệu Quả Nhất?

Để tận dụng lãi kép hiệu quả bạn cần đặc biệt chú trọng tới các yếu tố ảnh hưởng đến lãi kép như:

Bắt Đầu Từ Sớm

Đây là điểm mấu chốt của lãi kép, thời gian có thể tạo nên một bước tiến lớn giúp bạn gia tăng tài sản. Sức mạnh của lãi kép thể hiện rõ nhất sau 10-20 năm. Vài năm đầu bạn chưa thấy sự thay đổi của dòng tiền, do đó hay bắt đầu tiết kiệm sớm. Chỉ cần số tiền nhỏ, kiên trì thực hiện trong thời gian dài lãi kép giống phép màu giúp số tiền của bạn tăng lên gấp nhiều lần.

Thực Hiện Đều Đặn, Kiên Trì

Việc chọn tần suất sinh lời rất quan trọng với lãi kép để làm được điều này nên đầu tư đều đặn, kiên trì, không ngắt quãng. Nhất là nên tái tục gốc, lãi vì lãi kép chỉ xuất hiện khi cả gốc và lãi đều được tái tục liên tục. Tái tục gốc, lãi có thể giúp tăng tổng tiền gốc của kỳ tiếp theo, nhờ vậy tiền lãi của kỳ sẽ cao hơn. Tới một thời điểm nhất định bạn sẽ thấy con số lợi nhuận do lãi kép mang lại rất lớn.

cách đầu tư lãi kép
Nên bắt đầu đầu tư từ sớm để có lợi nhuận cao.

Chọn Kênh Có Lãi Suất Cao

Lãi kép là tái đầu tư số tiền lãi do đó để tận dụng sức mạnh lãi kép bạn nên chọn kênh đầu tư có lãi suất cao. Lãi suất càng cao, số tiền tạo ra càng lớn, tổng tiền lãi cộng dồn tiền gốc giúp phát sinh lãi kép mỗi năm càng lớn.

Lưu Ý Khi Gửi Tiết Kiệm Để Được Hưởng Lãi Suất Kép

Để được hưởng lãi kép khi gửi tiết kiệm bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

 • Chọn ngân hàng có lãi suất tiền gửi cao.
 • Nên gửi tiết kiệm với kỳ hạn dài.
 • Gửi tiết kiệm đều đặn, không ngắt quãng.
 • Chọn hình thức tất toán là lãi nhập gốc và gửi sang kỳ hạn tiếp. Vì lãi suất kép chỉ có thể phát sinh nếu tiền lãi được tái đầu tư, tái gửi tiết kiệm cho kỳ hạn sau.

Bạn có thể tham khảo một số ngân hàng có kỳ hạn gửi tiết kiệm dài sau đây:

Ngân hàng Sản phẩm Kỳ hạn Lãi suất
Sacombank Tiền gửi Tương Lai 1 – 5 năm 4%/năm
Agribank Tiết kiệm học đường 1 – 18 năm Thả nổi linh hoạt
Vietcombank Tiền gửi, tiết kiệm trả lãi sau Tối đa 5 năm 5,3%/năm
LienVietPostBank Tiết kiệm Hoa Trạng Nguyên 1, 2, 3, 5, 10 năm Lãi suất thả nổi

 

Các Bước Gửi Tiết Kiệm Hưởng Lãi Suất Kép

Muốn gửi tiết kiệm ngân hàng để hưởng lãi suất kép bạn nên thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Tính kỹ về số tiền gửi tiết kiệm

Hãy căn cứ vào thu nhập cũng như kế hoạch chi tiêu xem còn bao nhiêu tiền mang gửi tiết kiệm. Hành động này giúp bạn chọn được kỳ hạn gửi, số tiền gửi phù hợp nhất mà vẫn đảm bảo cuộc sống hàng ngày.

Bước 2: Xác định mục đích gửi tiết kiệm ngân hàng

Qua đó chọn kỳ hạn gửi, hình thức trả lãi, nhận lãi phù hợp. Muốn gửi tiết kiệm được lãi kép bạn cần lưu ý:

 • Nên mở 2 sổ tiết kiệm có 2 kỳ hạn khác nhau để linh hoạt rút nếu cần thiết và đảm bảo được yếu tố đều đặn khi gửi tiết kiệm hưởng lãi kép.
 • Nên chọn lãi suất cố định để tiền lãi được nhận đều mỗi kỳ. Nếu là lãi suất thả nổi bạn chỉ nên chọn nếu nắm chắc được lãi sẽ tăng.
 •  Nên chọn nhận lãi cuối kỳ để có lãi cao nhất đồng thời tránh được rủi ro khi rút tiết kiệm trước thời hạn.

Bước 3: Ngân hàng gửi tiết kiệm cũng rất quan trọng, bạn nên lựa chọn dựa vào các yếu tố sau:

 • Chọn các ngân hàng có tiềm lực ổn định, vững vàng.
 • Chọn ngân hàng có nhiều gói gửi tiết kiệm.
 • Ngân hàng có lãi suất tiền gửi cao.
 • Ngân hàng có dịch vụ tốt, có nhiều ưu đãi cho khách hàng.

Bước 4: Chọn gói gửi tiết kiệm phù hợp

Khi đã có mục đích cụ thể bạn hãy chọn các gói gửi phù hợp, nhưng để hưởng lãi suất kép bạn hay chọn gói gửi có kỳ hạn và hình thức tất toán là cộng lãi vào gốc rồi gửi cho kỳ tiếp theo.

Bước 5: Chọn hình thức gửi tiết kiệm

Có thể chọn gửi tiết kiệm online hoặc tại quầy nhưng gửi tiết kiệm online tiện lợi hơn, lãi suất cao hơn gửi tại quầy từ 0,1-0,2%. Hơn nữa nếu chọn gửi online dù ở đâu, khi nào bạn đều có thể gửi tiết kiệm, vừa không mất thời gian vừa nhanh chóng.

Bước 6: Tính tiền lãi gửi tiết kiệm

Bạn có thể dự tính số tiền nhận được sau khi gửi tiết kiệm để hưởng lãi suất kép căn cứ vào lãi suất mà ngân hàng công bố bằng việc áp dụng cách tính lãi kép.

Bước 7: Tìm hiểu điều khoản gửi tiết kiệm

Hãy đọc kỹ quy định của gói tiết kiệm, ví dụ gửi có kỳ hạn thì không được rút giữa kỳ, nếu rút trước khi đáo hạn lãi suất là 0%-0,1%.

Kết Luận

Với những thông tin được chia sẻ trên đây hy vọng có thể giúp các bạn hiểu rõ lãi kép là gì cũng như sức mạnh của lãi kép khi đầu tư. Nếu biết tận dụng lãi kép hiệu quả và chủ động tiết kiệm sớm, đều đặn sẽ giúp bạn gia tăng giá trị tài sản đáng kể trong tương lai đấy nhé.

 Thông tin được biên tập bởi: lamchacancadoitay.vn