Khốn đốn vì vay tiền mua nhà thời Covid-19

Nhiều người vay ngân hàng mua nhà trả góp đang gặp khó khăn vất vả do không có thu nhập, hoặc thu nhập bị giảm do dịch bệnh .Giãn cách xã hội lê dài khiến nguồn thu nhập của người lao động bị ảnh hưởng tác động lớn, thậm chí còn nhiều người đã mất việc, nhiều người mua nhà trả góp đang phải đứng trước áp lực đè nén trả nợ, đặc biệt quan trọng là những trường hợp đi vay mua nhà tới 70 % giá trị căn hộ cao cấp. Phân khúc đang xảy ra thực trạng này nhiều nhất là những loại nhà ở, nhà tại có giá từ 2 – 3 tỷ đồng .

Năm 2017, chị Trinh (huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh) mua căn hộ hơn 2 tỷ đồng, trả góp trong 15 năm với lãi suất hơn 10%/năm. Tuy nhiên, do thời gian giãn cách xã hội kéo dài, cửa hàng kinh doanh tạm đóng cửa khiến thu nhập gần như bằng 0, khoản nợ gốc và lãi vay hàng tháng trở thành gánh nặng với chị.

Bạn đang đọc:

” Tôi có trao đổi với ngân hàng, họ thông tin là tính đến thời gian hiện tại chưa có hình thức nào để tương hỗ cho nhóm đối tượng người dùng người mua giống như tôi. Cụ thể là họ cũng không có hình thức giãn thời hạn giao dịch thanh toán hoặc giảm lãi suất vay hay chỉ là trả dư nợ gốc thôi “, chị Trinh nói .

Nhiều người mua nhà trả góp đang phải đứng trước áp lực trả nợ. Phân khúc đang xảy ra tình trạng này nhiều nhất là các loại chung cư, nhà ở có giá từ 2 – 3 tỷ đồng. Ảnh minh họa – Ảnh: Dân trí.Tương tự, chị Thy ( Q. 7, TP Hồ Chí Minh ) mua căn nhà với khoản vay ngân hàng 1 tỷ đồng. Tính cả phần nợ gốc và lãi mỗi tháng chị phải trả 25 triệu đồng, chiếm khoảng chừng 40 % tiêu tốn của cả mái ấm gia đình .Dịch bệnh khiến thu nhập của hai vợ chồng giảm gần 50%, nếu trả góp khoản vay mỗi tháng thì số tiền còn lại dành hoạt động và sinh hoạt thiết yếu chẳng còn là bao. Do đó, chị mong ngân hàng hoàn toàn có thể tương hỗ trong tiến trình này .

Chị Mai Thy nói: “Trong thời gian dịch bệnh cho đến khi dịch bệnh ổn định và công việc quay lại, thì sẽ được ngừng trả khoản gốc hoặc chỉ trả khoản lãi trong thời điểm này thôi. Nói chung phần nào nhỏ hơn ngân hàng ưu tiên cho phần đó trước tại vì có những người họ vừa mới vay khoản lãi sẽ lớn hơn khoản gốc rất nhiều”.

Xem thêm:

Thương Hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh cho biết, nhóm người mua mua nhà giá xấp xỉ 2 tỷ đồng hầu hết là để ở thực. Người mua sử dùng đòn kích bẩy kinh tế tài chính quá lớn, khi vốn gốc chỉ có khoảng chừng 30 %, số còn lại là vay ngân hàng .Do đó, khi dịch bệnh xảy ra sẽ tác động ảnh hưởng rất lớn đến năng lực chi trả hàng tháng. Hiệp hội kiến nghị Ngân hàng Nhà nước sửa đổi, bổ trợ tại Thông tư 01 và 03 nhằm mục đích cơ cấu tổ chức lại thời hạn trả nợ cho người mua và doanh nghiệp .

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh cho biết: “Chúng tôi đề nghị Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất cho vay, khoanh nợ, giãn tiến độ trả lãi, giãn tiến độ trả nợ, không chuyển nhóm nợ xấu và áp dụng cho tất cả các khoản vay tính từ ngày 20/1/2020 đến 30/6/2022”.

Xem thêm:

Trên cơ sở lãi suất vay tiền gửi trung bình lúc bấy giờ, HoREA cũng đề xuất kiến nghị những ngân hàng thương mại xem xét giảm lãi cho vay khoảng chừng 2 % / năm cho những người mua là hợp tình hài hòa và hợp lý, bảo vệ hài hoà quyền lợi của những bên .( Theo VTV )

Người vay mua nhà lao đao trả nợ mùa dịch

Nhiều người vay ngân hàng mua nhà trả góp đang gặp khó khăn vất vả do không có thu nhập, hoặc thu nhập bị giảm do dịch bệnh, đặc biệt quan trọng là tại những địa phương đang giãn cách xã hội .

Source:
Category: