Hiện Tượng Khuếch Tán Là Gì? Chi Tiết Về Hiện Tượng Khuếch Tán 

Hiện tượng khuếch tán đã được đưa vào chương trình học vật lý lớp 8 trong chương trình học phổ thông. Giúp giải thích để các em học sinh hiểu rõ hơn về hiện tượng này. Ngoài ra để các bạn có thể nắm rõ hơn hiện tượng khuếch tán là gì? chi tiết về hiện tượng khuếch tán. Mời bạn hãy theo dõi nội dung của bài viết dưới đây nhé.

Hiện Tượng Khuếch Tán Là Gì?

Hiện tượng khuếch tán là gì? Sự khuếch tán là hiện tượng các chất tự hòa tan và hòa trộn với nhau do chuyển động không ngừng của các phân tử. Hiện tượng này thường xảy ra trong quá trình tăng nhiệt độ. Vì nhiệt độ càng cao, các phân tử chuyển động càng nhanh và quá trình khuếch tán diễn ra càng nhanh.

Hiện tượng khuếch tán có thể xảy ra ngay cả khi nhiệt độ ở mức trung bình (tức là nhiệt độ thường). Trong đó chất lỏng và chất khí khuếch tán khi các phân tử có thể chuyển động ngẫu nhiên.

hien tuong khuech tan la gi
Hiện Tượng Khuếch Tán Là Gì?

Hiện tượng khuếch tán là gì? Một vài ví dụ về hiện tượng khuếch tán:

  • Đường hòa tan trong nước cho dù nước ở mức nhiệt nào. Đường có thể hoà tan dễ dàng ngay cả khi nước ở nhiệt độ thường do nước không chứa các phân tử đường. Nên nó sẽ khuếch tán từ nơi có nồng độ cao sang nước (nơi có nồng độ đường thấp).
  • Hương thơm trong nước hoa khuếch tán, lan tỏa vào trong không khí giúp chúng ta có thể ngửi thấy mùi thơm. Trong thực tế, không khí không chứa nước hoa. Mà do các phân tử nước hoa bay hơi và khuếch tán vào không khí.

Một Số Hiện Tượng Khuếch Tán Thường Gặp

Trong cuộc sống hàng ngày, hiện tượng khuếch tán có ý nghĩa khá to lớn. Bên cạnh đó hiện tượng khuếch tán còn được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Giúp nâng cao chất lượng cuộc sống cũng như hỗ trợ rất nhiều trong y học…Trong đó hiện tượng khuếch tán được chia thành 2 loại chính:

Hiện Tượng Khuếch Tán Đơn Giản

Hiện tượng khuyết tán đơn giản là quá trình di chuyển qua màng bán thấm hoặc trong dung dịch. Trong đó quá trình khuếch tán này không được hỗ trợ bởi bất kỳ protein vận chuyển nào.

Ví dụ: Vi khuẩn vận chuyển một lượng nhỏ chất dinh dưỡng, nước, oxy vào tế bào chất bằng cách khuếch tán đơn giản.

mot so hien tuong khuech tan
Một Số Hiện Tượng Khuếch Tán Thường Gặp

Hiện Tượng Khuếch Tán Có Điều Kiện

Hiện tượng khuếch tán có điều kiện là sự di chuyển thụ động của các phân tử chất mang qua màng tế bào từ vùng có nồng độ cao đến vùng có nồng độ thấp.

Thẩm tách: Là khả năng khuếch tán các chất hòa tan qua các màng thấm có chọn lọc. Màng Permselective là màng chỉ cho phép một số ion và phân tử nhất định đi qua và  loại màng này cản trở sự hoạt động của các màng khác.

Thẩm thấu: Sự di chuyển của các phân tử dung môi qua màng bán thấm từ vùng có nồng độ thấp hơn đến vùng có nồng độ cao hơn. Nước được coi là dung môi cho mọi sinh vật. Các nhà nghiên cứu khoa học định nghĩa thẩm thấu là sự khuếch tán của nước qua một màng thấm có chọn lọc.

Hiện Tượng Khuếch Tán Xảy Ra Do Đâu?

Hiện tượng khuếch tán là gì? Hiện tượng khuếch tán xảy ra do đâu? Là câu hỏi của rất nhiều bạn. Dưới đây chúng tôi sẽ cùng bạn làm rõ những thắc mắc này nhé.

Khuếch tán là một quá trình vật lý tự nhiên xảy ra một cách tự phát mà không cần khuấy hoặc lắc một dung dịch. Chất lỏng và chất khí khuếch tán khi các phân tử có thể chuyển động ngẫu nhiên, và các phân tử va chạm vào nhau và sau đó đổi hướng.

hien tuong khuech tan xay ra do dau
Hiện Tượng Khuếch Tán Xảy Ra Do Đâu?

Như đã đề cập ở trên, khuếch tán là một hiện tượng có tầm quan trọng trong đời sống cũng như trong nhiều ứng dụng khoa học. Hiện tượng này là sự chuyển động của các hạt, ion, phân tử hoặc dung dịch, v.v. Ngoài ra quá trình khuếch tán còn giữ vai trò quan trọng trong trình trao đổi chất của tế bào ở mọi loài. Đặc biệt quá trình này còn giúp sự chuyển động của các phân tử trong quá trình trao đổi chất diễn ra thuận lợi và trơn tru hơn.

Sự khuếch tán thường xảy ra trong quá trình thực bào ở cây xanh. Hơi ẩm từ đất, nước ngầm trong đất sẽ khuếch tán vào cây thông qua các tế bào lông hút ở rễ cây.

Trong quá trình hô hấp, khí cacbonic khuếch tán ra ngoài qua màng tế bào và máu.

Sự di chuyển của các ion qua các nơron sinh ra điện tích là do quá trình khuếch tán.

Những Yếu Tố Quan Trọng Ảnh Hưởng Đến Hiện Tượng Khuếch Tán

Các yếu tố ảnh hưởng đến hiện tượng khuếch tán là gì? Dưới đây là những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình khuếch tán bạn nên biết.

  • Nhiệt độ
  • Khu vực tương tác
  • Kích thước của hạt
  • Độ dốc của gradient nồng độ
    nhung yeu to anh huong den hien tuong khuech tan
    Những Yếu Tố Quan Trọng Ảnh Hưởng Đến Hiện Tượng Khuếch Tán

Dưới đây là một vài ví dụ của những yếu tố ảnh hưởng đến sự khuếch tán. Giúp bạn hiểu rõ hơn tầm ảnh hưởng của những yếu tố này đến sự khuếch tán.

Bạn lấy 1 túi trà ngâm trong nước nóng, bạn sẽ thấy sự khuếch tán diễn ra nhanh hơn và nước sẽ dần đổi màu.

Khi bạn thắp nhang trên ban thờ, khói nhang toả ra sẽ khuếch tán vào không khí. Nếu không gian phòng của bạn rộng lượng khói nhang sẽ bớt dày đặc hơn so với không gian nhỏ hẹp.

Bạn thêm nước sôi vào trong tô mì ăn liền. Nước sôi sẽ khuếch tán vào trong sợi mì khô khiến sợi mì chín và nở ra.

Khi xịt nước hoa, hương thơm của nước hoa sẽ khuếch tán vào trong không khí. Từ đó bạn sẽ có thể ngửi và nhận biết được mùi hương.

Đường/ muối có thể tan đều trong nước mà không cần khuấy.

Lời Kết

Trên đây là một vài lý giải giúp bạn hiểu được hiện tượng khuếch tán là gì. Rất mong sau bài viết hôm nay bạn sẽ biết thêm được nhiều hiện tượng khuếch tán trong sinh hoạt hàng ngày. Nếu bạn còn điểm gì chưa rõ về hiện tượng khuếch tán. Bạn hãy để lại câu hỏi cho chúng tôi dưới phần bình luận nhé. Cảm ơn bạn!

Thông tin được biên tập bởi: lamchacancadoitay.vn