Đề xuất gói 30.000 tỷ hỗ trợ xây nhà ở xã hội: Vốn mồi có hấp dẫn?

TP – Bộ Xây dựng vừa yêu cầu gói tương hỗ 30.000 tỷ đồng mới cho chủ góp vốn đầu tư xây nhà tại xã hội, nhà cho công nhân. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp cho rằng, việc tương hỗ vốn cho doanh nghiệp không thiết yếu bằng chủ trương tương hỗ người mua nhà .Bộ Xây dựng vừa có văn bản ý kiến đề nghị bổ trợ vào chương trình hồi sinh kinh tế tài chính quá trình 2022 – 2023 gói tín dụng thanh toán 30.000 tỷ đồng để xây nhà tại xã hội, nhà cho công nhân. Theo đề xuất kiến nghị, đây là gói tín dụng thanh toán tái cấp vốn cho chủ góp vốn đầu tư nhà tại xã hội, nhà ở công nhân khu công nghiệp, chế xuất … giúp thực thi tiềm năng kép : vừa bảo vệ phúc lợi xã hội cho nhóm yếu thế là người thu nhập thấp, công nhân, vừa giúp kinh tế phục hồi, tăng trưởng bền vững và kiên cố. Bộ Xây dựng cũng đề xuất nhà nước báo cáo giải trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội : Đưa hạng mục tăng trưởng nhà tại xã hội, trong đó có nhà ở công nhân khu công nghiệp vào hạng mục góp vốn đầu tư công trung hạn quá trình 2021 – 2025 ; Xem xét, bổ trợ kế hoạch vốn góp vốn đầu tư công trung hạn tiến trình 2021 – 2025 để thực thi chủ trương nhà tại xã hội ( trong đó có nhà ở công nhân ).

Cần gói hỗ trợ người mua

Bạn đang đọc:

Khi gói tương hỗ lãi suất vay 30.000 tỷ đồng kết thúc vào năm năm nay, nhiều người mua không mặn mà với nhà tại xã hội. Vì vậy, nhiều dự án Bất Động Sản nhà tại xã hội rơi vào cảnh ế ẩm tồn kho sau nhiều năm đưa ra thị trường. Trao đổi với PV Tiền Phong, một giám đốc doanh nghiệp chuyên làm nhà tại xã hội tại TP.HN san sẻ, doanh nghiệp đã tiến hành 2 dự án Bất Động Sản nhà tại xã hội lớn tại TP.HN từ năm 2011. Tuy nhiên, chủ góp vốn đầu tư không được vay từ gói tương hỗ 30.000 tỷ đồng. “ Theo tôi, gói tương hỗ mới nên tập trung chuyên sâu cho người dân vay, còn doanh nghiệp không cần vay. Bản thân doanh nghiệp năm năm ngoái làm nhà tại xã hội tại Q. Hoàng Mai dù có gói 30.000 tỷ đồng cũng không có ý nghĩa, bởi hồ sơ vay của doanh nghiệp phải qua nhiều khâu thẩm định và đánh giá phức tạp. Nhà nước nên chăm sóc tới người mua vào thời gian này ”, vị này nói. Theo vị này, bản thân doanh nghiệp làm nhà tại xã hội không mặn mà với gói tương hỗ, vì doanh thu của Doanh Nghiệp bị khống chế ở mức 10 %. Thậm chí, trong một dự án Bất Động Sản nhà tại xã hội có phần căn hộ cao cấp cho thuê và thuê mua phải 5 năm sau doanh nghiệp mới được hoàn vốn. Vì vậy, doanh nghiệp chỉ xác lập tạo việc làm cho công nhân và phúc lợi xã hội.

Xem thêm:

Ông Lê Hoàng Châu, quản trị Thương Hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh cho rằng, trong quá trình năm ngoái – 2020 có rất ít người dân được vay tín dụng thanh toán khuyến mại làm nhà tại xã hội do thiếu dự án Bất Động Sản nhà tại xã hội và do nguồn vốn tín dụng thanh toán khuyến mại, hoặc cấp bù lãi suất vay quá chậm, quá ít. Ách tắc nguồn vốn chính là điểm nghẽn lớn nhất trong những năm qua, chậm sắp xếp nguồn vốn ngân sách làm vốn mồi để thực thi chủ trương nhà tại xã hội, nhà ở công nhân. Theo ông Châu, nguồn vốn mồi từ ngân sách nhà nước có vai trò rất quan trọng. Thời gian tiến hành gói tín dụng thanh toán khuyễn mãi thêm 30.000 tỷ đồng trước kia đã cho thấy, với 1 đồng từ ngân sách cấp bù lãi suất vay, ngân hàng nhà nước thương mại kêu gọi thêm được 33 đồng từ nguồn vốn xã hội nên rất hiệu suất cao. Vì vậy, gói tương hỗ 30.000 tỷ đồng mà Bộ Xây dựng đang yêu cầu không chỉ dành cho doanh nghiệp mà nên dành cho người mua nhà.

Ông Nguyễn Thế Điệp, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội cho rằng, khi nguồn vốn của các doanh nghiệp đang khó khăn, gói tín dụng hỗ trợ để phát triển nhà ở, đặc biệt là nhà ở cho công nhân là rất tốt. “Gói này không chỉ bổ sung nguồn tiền, tạo động lực cho doanh nghiệp mà cần có chính sách để doanh nghiệp đứng ra xây dựng nhà ở cho công nhân, người thu nhập thấp tại các khu công nghiệp, khu chế xuất”, ông Điệp nói.

Xem thêm:

Theo ghi nhận của Bộ Xây dựng, cả nước đã có 266 dự án Bất Động Sản nhà tại xã hội, quy mô kiến thiết xây dựng khoảng chừng hơn 142.000 căn. 278 dự án Bất Động Sản khác với quy mô khoảng chừng 276.000 căn đang được tiến hành. Trong đó, 121 dự án Bất Động Sản nhà tại xã hội dành cho công nhân khu công nghiệp đã hoàn thành xong, 100 dự án Bất Động Sản đang kiến thiết xây dựng.

Source:
Category: