Số CVV là gì? Số CVC/CVV dùng để làm gì?

Chắc hẳn rất nhiều người biết tới hoặc đang sử dụng Visa hoặc thẻ Mastercard vậy CVV là gì? Nếu chưa rõ về vấn đề này bạn hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của chúng tôi để có được câu trả lời cụ thể nhé.

Số CVV Trên Thẻ Tín Dụng Là Gì?

CVV được viết tắt từ Verification Value nghĩa là giá trị xác minh thẻ. Đây là mã bảo mật được dùng để xác minh các loại thẻ như: thẻ Visa, thẻ tín dụng, thẻ Mastercardhiểu

cvv là gì
CVV là gì được nhiều người quan tâm tìm hiểu.

Để gia tăng bảo mật và giảm rủi ro khi thanh toán trực tuyến với thẻ tín dụng, mã xác minh thẻ mới được phát minh ra. Mã này được sử dụng khi giao dịch trực tuyến, bạn chỉ cần nhập mã CVV là có thể thanh toán được.

Số CVV là gì?

Số CVV là mã bảo mật của thẻ thanh toán quốc tế, mã này gồm 3 chữ số, in nghiêng bằng mực đen ở dải ô chữ ký mặt sau của thẻ Visa/Mastercard.

Số CVC Là Gì?

Số CVC  giống như CVV cũng là mã bảo mật thẻ nhưng dùng để xác minh thẻ Mastercard.

Vị Trí Của Số CVV/CVC

Bạn có thể thấy mã CVV/CVC với 3 chữ số được in nghiêng ngược màu đen ở sau dải ô chữ ký, mặt sau của thẻ Visa hoặc thẻ Mastercard.

Phân Biệt Số CVV Và CVC

Cả 2 mã này đều có cùng chức năng là tăng tính bảo mật cho thẻ tín dụng. Thế nhưng điểm khác của 2 mã này là mỗi mã sẽ hỗ trợ 1 loại thẻ, cụ thể là:

 • Mã CVV: hỗ trợ thẻ Mastercard
 • Mã CVC: hỗ trợ thẻ Visa

Số CVC/CVV Dùng Để Làm Gì?

Số CVV/CVC dùng khi kiểm tra giá trị sử dụng của thẻ tín dụng như Visa hay Mastercard. Khi bạn thanh toán qua thẻ, nhà phát hành sẽ giải mã để xem hiệu lực sử dụng thẻ. Nếu thẻ hết hiệu lực sử dụng thì mã CVV/CVC không còn hợp lệ nữa. Ngoài ra số CVC/CVV cũng được dùng khi giao dịch trực tuyến.

lợi ích khi dùng mã cvv
Mã CVV giúp bảo mật hơn khi thanh toán trực tuyến.

Cách Dùng Mã CVV Để Thanh Toán

Để dùng mã CVV thanh toán khi mua hàng online bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào website bán hàng sau đó chọn hàng hóa cần mua.  

Bước 2: Chuyển tới mục thanh toán, chọn hình thức thanh toán bằng thẻ Visa/Mastercard. 

Bước 3: Điền đầy đủ các thông tin để xác minh thẻ, các website khác nhau sẽ có biểu mẫu khác nhau nhưng đa số đều yêu cầu các thông tin sau:

 • Tên chủ thẻ: viết hoa không dấu, in nổi ở mặt trước thẻ, khi bạn điền vào biểu mẫu cũng phải điền như trong thẻ.
 • Số thẻ: được in nổi ở mặt trước thẻ, là dãy số có từ 16-19 chữ số tùy ngân hàng.
 • Thời hạn của thẻ: một số thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ có ngày phát hành và hết hạn nên khi điền bạn cần lưu ý, tránh nhầm lẫn.
 • Mã CVV/CVC: đây là bước cuối cùng để hoàn tất xác minh. Một số web sau khi bạn điền mã vào sẽ có mã OTP gửi về điện thoại để xác nhận nhưng cũng có web chỉ cần mã bảo mật chứ không cần xác minh lại.

Bước 4: Sau khi ấn Xác nhận, mã OTP được gửi vào điện thoại của bạn, nhập mã này vào để xác nhận việc thanh toán. 

cách sử dụng mã CVV
Cách sử dụng mã CVV không hề khó khăn.

Lộ Mã CVV/CVC Có Sao Không?

Nếu chẳng may bị lộ mã CVV thông tin tài khoản của bạn có thể bị đánh cắp. Nguy hiểm hơn là kẻ gian có thể dùng thông tin thẻ để thanh toán gây thất thoát tiền của bạn.

Nguyên nhân khiến mã CVV/CVC bị lộ có thể là do:

 • Không kiểm tra các bất thường của máy POS hay cây ATM trước khi giao dịch.
 • Truy cập vào những trang web có mã độc.
 • Không để thẻ trong tầm nhìn khi đưa thẻ cho nhân viên thu ngân hoặc vô ý, để thẻ lộ liễu quá.

Lưu Ý Khi Dùng Số CVC/CVV Để Thanh Toán

Khi dùng mã CVC/CVV bạn cần lưu ý các vấn đề sau đây:

 • Luôn bảo vệ điện thoại, máy tính tránh bị virus xâm nhập.
 • Hãy đối chiếu hóa đơn thanh toán với sao kê thẻ tín dụng mỗi kỳ.
 • Kiểm tra máy POS và cây ATM xem có bất thường gì không rồi mới giao dịch.
 • Truy cập vào các trang web có địa chỉ bắt đầu bằng http://
 • Khi đưa thẻ cho thu ngân, hãy nhớ đặt nó trong tầm mắt bạn.
 • Ngoài ra bạn không nên dùng máy tính công cộng để thanh toán trực tuyến.

Hướng Dẫn Bảo Mật Số CVV/CVC An Toàn Nhất

Để bảo vệ mã số CVV/CVC an toàn bạn nên chú ý các vấn đề sau:

Xóa/Che Số

Như đã nói CVV chỉ có 3 số được in cạnh phần ký tên của bạn, chữ số này dễ nhớ nên bạn hãy xóa ngay khi nhận được thẻ. Hoặc bạn có thể ghi vào điện thoại, ghi ra giấy cất đi đề phòng rủi ro. Đây cũng là cách mà các chuyên gia tài chính khuyên để tránh các tình huống xấu xảy đến.

Kiểm Tra Thông Tin Trước Khi Thanh Toán

Chỉ được dùng thẻ tín dụng ở những trang web bảo mật an toàn hoặc cà thẻ ở các máy POS tại cửa hàng lớn. Hãy đảm bảo bạn luôn có mặt khi đưa thẻ cho người khác quẹt. Nên chọn thẻ tín dụng quốc tế có cả mã OTP xác nhận khi thanh toán online.

Ký Tên Ở Mặt Sau Thẻ Có In Mã CVV

Khi dùng thẻ tín dụng để thanh toán, việc ký tên lên thẻ giúp nhân viên dễ kiểm tra xem chữ ký trên hóa đơn có khớp với chữ ký thẻ không, tránh bị kẻ gian đánh cắp và thanh toán.

Đăng Ký Dịch Vụ “Verified By Visa/MasterCard”

Dịch vụ “Verified by Visa/MasterCard” được đánh giá là lớp bảo vệ khi bạn mua sắm trực tuyến. Bởi sau khi điền đầy đủ thông tin thanh toán, hệ thống sẽ gửi mã OTP về điện thoại của bạn, nếu nhập đúng mã mới hoàn tất thanh toán được. 

Hướng Dẫn Xoá Số CVC/CVV

Như đã nói, để tránh bị lộ mã bảo mật này bạn nên ghi nhớ và xóa đi ngay sau khi nhận thẻ hoặc có thể làm mờ đi số CVV trên thẻ khiến kẻ gian không biết số bị xóa là gì.

Khi làm mờ hoặc xóa bạn vẫn phải chú ý dải từ và thẻ chip không bị xước thì dù nó bị cong vênh vẫn có thể giao dịch được. Đây là mẹo giúp thông tin của bạn được bảo mật tốt hơn. Nhưng nếu bạn luôn cẩn thận và cảnh giác khi giao dịch thì không cần cách này.

Ngoài ra để đảm bảo an toàn bạn vẫn cần lưu ý các vấn đề sau:

 • Trước khi mua sắm trực tuyến hãy đăng ký dịch vụ  Verified by Visa/MasterCard để nhận mã OTP.
 • Hãy chọn các trang web có giao thức https:// được bảo mật thông tin. Điều này sẽ là yếu tố quyết định độ an toàn cho thông tin của bạn.

Thanh Toán Không Cần Số CVC/CVV Ở Đâu?

Mã CVV rất cần thiết khi phải xác nhận thanh toán nhưng không phải ở đâu cũng áp dụng. Một số nơi không cần mã CVC/CVV khi thanh toán là:

 • Các khách sạn 3 sao trở lên khi bạn đặt phòng và dùng phương thức thanh toán trực tuyến bằng thẻ. Chỉ cần điền số thẻ, họ tên là vẫn có thể thanh toán.
 • Một số trang thương mại điện tử lớn như Amazon cũng có thể thanh toán mà không cần mã CVC/CVV.

Kết Luận

Bài viết trên đây đã giúp các bạn hiểu rõ mã CVV là gì cũng như các bảo mật cho mã này hiệu quả nhất. Mong rằng với những thông tin trên có thể giúp các bạn an toàn hơn trong khi dùng thẻ.

Thông tin được biên tập bởi: lamchacancadoitay.vn