Cơ Sở Lý Luận Là Gì? Chi Tiết Những Điều Cần Biết Về Cơ Sở Lý Luận

Nếu bạn là sinh viên chắc hẳn sẽ không còn xa lạ với cụm từ cơ sở lý luận. Đặc biệt cơ sở lý luận còn đóng vai trò rất quan trọng khi làm bất cứ một bài luận văn nào. Vậy để tìm hiểu rõ hơn cơ sở lý luận là gì? Bạn hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Cơ Sở Lý Luận Là Gì?

Cơ sở lý luận (Theoretical Basis) là giả thuyết đã được kiểm nghiệm và chứng minh. Đây là những cơ sở, minh chứng rõ ràng cho những lập luận của bạn trong nội dung, chủ đề mà bạn đang lựa chọn để nghiên cứu. Bên cạnh đó cơ sở lý luận còn dùng để đánh giá các tài liệu tham khảo về chủ đề liên quan đến đề tài mà bạn đang thực hiện.

Vậy cơ sở lý luận là gì? Nói một cách đơn giản, cơ sở lý luận là những tài liệu bạn đã thu thập và trình bày. Tất cả các tài liệu này có công dụng giải thích và biện hộ cho chủ đề nghiên cứu của bạn. Đồng thời chứng minh những lý lẽ và lập luận trong đề tài nghiên cứu của bạn là hoàn toàn đúng.

co so ly luan la gi
Cơ Sở Lý Luận Là Gì?

Một số trường còn yêu cầu tóm tắt các công trình nghiên cứu liên quan trong và ngoài nước để làm bằng chứng thực tế cho các bài nghiên cứu. Chính vì vậy việc tìm kiếm, sắp xếp và trình bày cơ sở lý luận trong đề tài nghiên cứu hay trong các bài luận là rất quan trọng.

Tầm Quan Trọng Của Cơ Sở Lý Luận Là Gì?

Cơ sở lý luận là gì? Tầm quan trọng của cơ sở lý luận ra sao? Là những câu hỏi luôn được tìm kiếm trên mạng xã hội. Trong phần nội dung này chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cơ sở lý luận nhé.

Nhằm giúp tác giả hiểu biết đầy đủ hơn về lịch sử nghiên cứu của đề tài. Liên kết tác giả với những kiến thức hiện có trong đề tài. Để có thể đưa ra quyết định lựa chọn cách thức nghiên cứu sát với thực tế và tốt nhất.

Giúp tác giả của những đề tài nghiên cứu hiểu sâu thêm về những vấn đề mà mình đang nghiên cứu. Từ đó có thể xây dựng những lập luận liền mạch cho đề tài của mình. Đồng thời giúp tạo ra những đề tài có tính thuyết phục hơn.

tam quan trong cua co so ly luan
Tầm Quan Trọng Của Cơ Sở Lý Luận Là Gì?

Cơ sở lý luận giống như những bằng chứng giúp giải thích rõ ràng các giả định và các định hướng hướng tới chủ đề nghiên cứu chính. Đồng thời có thể hùng biện cho tính xác thực của đề tài nghiên cứu của mình.

Những cơ sở lý luận chắc chắn còn là một tiêu chí giúp giảng viên có thể xác định được tác giả của bài luận đã thực sự hiểu đề tài và đang đi đúng hướng với đề tài nghiên cứu hay chưa.

Mách Bạn Cách Xây Dựng Cơ Sở Lý Luận Là Gì?

Trên đây là một số thông tin giúp bạn hiểu được cơ sở lý luận là gì. Vậy để có được những cơ sở lý luận vững chắc bạn cần làm gì? Trong nội dung này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách xây dựng cơ sở hiệu quả và thành công nhất.

Xác Định Vấn Đề Nghiên Cứu

Xác định vấn đề nghiên cứu trong cơ sở lý luận là gì? Xác định vấn đề nghiên cứu trong cơ sở lý luận giúp bạn tránh lãng phí nhiều thời gian trong quá trình thu thập giữ liệu. Đồng thời để có thể xác định rõ vấn đề cần nghiên cứu bạn cần xác định rõ trọng tâm của câu hỏi nghiên. Sau đó xác định rõ chủ đề của toàn bộ luận văn và những câu hỏi cần trả lời để làm rõ chủ đề nghiên cứu. Từ đó bạn sẽ có thể khái quát chủ đề cần nghiên cứu và định hướng cụ thể đúng đắn từng bước cho bài luận văn của mình.

Lên Danh Sách Từ Khóa Liên Quan Và Thu Thập Tài Liệu

Sau khi bạn đã xác định được những góc cạnh của vấn đề bạn cần nghiên cứu, Đồng thời cần định hướng và thu thập thông tin để có thể có những câu trả lời đầy đủ trong bài luận văn của mình. Bạn cần xây dựng các từ khóa liên quan đến chủ đề và câu hỏi nghiên cứu. Bên cạnh đó bắt tay vào tìm kiếm các tài liệu liên quan đến từ những từ khóa này.

Việc lập danh sách từ khóa liên quan sẽ giúp bạn thu hẹp phạm vi tìm kiếm thông tin. Đồng thời giúp bạn có thể đánh giá được những thông tin cần thiết một cách dễ dàng nhanh chóng.

mach ban cach xay dung co so ly luan
Mách Bạn Cách Xây Dựng Cơ Sở Lý Luận Là Gì?

Đánh Giá Và Chọn Lọc Tài Liệu

Trước tiên, bạn hãy tham khảo phần tóm tắt của tài liệu bạn tìm thấy. Sau đó bạn hãy xác định xem tài liệu đó có phù hợp hoặc có giá trị với câu hỏi trong bài luận văn của bạn hay không.

Tiếp đến bạn nên sắp xếp lại các tài liệu mà bạn tìm được theo danh mục câu hỏi hoặc trình tự mục đích sử dụng trong đề tài nghiên cứu.

Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng đánh giá và so sánh các phương pháp được sử dụng trong nghiên cứu của mình. Áp dụng các phương pháp và phương pháp nghiên cứu để tránh không hiệu quả.

Triển Khai Viết Cơ Sở Lý Luận

Đối với một bài luận văn, không có bố cục chính xác nào cho phần cơ sở lý luận. Bởi bản chất của cơ sở lý luận là giải thích và hùng biện cho những nội dung chính trong bài luận. Theo kinh nghiệm cá nhân chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn một sườn viết cơ sở lý luận, bạn có thể tham khảo nhé.

Phần mở đầu: Nên nêu rõ trọng tâm, mục đích của đề tài nghiên cứu.

Phần thân bài bạn cần nêu rõ:

Liệt kê và phác thảo những điểm chính của những thông tin bạn tìm thấy.

Liên kết thông tin thành một thể thống nhất.

Bổ sung thêm quan điểm cá nhân về tầm quan trọng của các tài liệu. Nêu rõ điểm mạnh và điểm yếu của tài liệu.
Phần kết luận: Hãy tóm tắt những phát hiện chính của bạn từ các tài liệu và nhấn mạnh lại tầm quan trọng của chúng.

Những Nguồn Tài Liệu Liên Quan Đến Cơ Sở Lý Luận Là Gì?

Theo những kinh nghiệm cá nhân về việc tìm tài liệu để có thể triển khai được cơ sở lý luận. Chúng tôi sẽ liệt kê những nguồn bạn có thể tham khảo, hãy theo dõi nhé.

Tìm hiểu một số tài liệu đã được nghiên cứu trước đây. Những tài liệu này được viết bởi nhiều tác giả khác nhau. Điều này sẽ cho bạn nguồn cảm hứng và cách tiếp cận vấn đề một cách sáng tạo. Hay nói cách khác bạn sẽ có thể học hỏi được từ những bậc tiền bối cách tiếp cận vấn đề và giúp bạn có thể hình thành nền tảng lý thuyết và viết luận văn một cách tốt nhất.

nguon tai lieu co so li luan la gi
Những Nguồn Tài Liệu Liên Quan Đến Cơ Sở Lý Luận Là Gì?

Sách tham khảo, tạp chí khoa học: Đây là nguồn thông tin tham khảo khá hữu ích. Đặc biệt một số sách báo có thể liên quan trực tiếp đến câu hỏi trong nghiên cứu của bạn.

Ngoài ra việc đọc nhiều sách báo cùng chủ để sẽ cho bạn nhiều ý tưởng hay về cơ sở lý luận của mình.

Lời Kết

Trên đây là những thông tin về cơ sở lý luận mà chúng tôi đã cập nhật. Chúng tôi hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc “Cơ sở lý luận là gì?”. Cảm ơn bạn đã đồng hành cùng chúng tôi. Hẹn gặp lại bạn trong những nội dung tiếp theo.

Thông tin được biên tập bởi: lamchacancadoitay.vn