Bull Trap – Bẫy Tăng Giá Là Gì? – Việt Nam Sau Tay Lái

Trong thị trường tài chính có nhiều thuật ngữ mà bất kì ai cũng phải nên tìm hiểu rõ. Điển hình trong số đó chính là Bẫy tăng giá – Bull trap là gì? Nhiều trader tham gia trading đã nghe nhiều về thuật ngữ bẫy giá tăng, tức bull trap. Bài viết này sẽ cung cấp các thông tin cụ thể hơn về thuật ngữ này và sự nguy hiểm của nó.

Bẫy tăng giá – Bull trap là gì?

Bẫy tăng giá (Bull Trap) là một thuật ngữ chỉ một tín hiệu giao dịch sai, đánh lừa các trader rằng xu hướng giảm đã kết thúc, xu hướng tăng đang quay lại. Khiến trader lầm tưởng thị trường và giao dịch theo giá tăng. Nhưng sau khi bull trap xảy ra, giá lập tức giảm xuống trở lại. Làm cho trader đã mua vào bị thua lỗ.

[external_link_head]

Nói cách khác, bạn có thể hiểu bull trap đơn giản là tín hiệu giả đảo chiều. Xuất hiện khi thị trường đi xuống, khiến rất nhiều trader “ôm hận”.

[external_link offset=1]

Chẳng ai muốn dính bẫy nhưng nếu là trader, chắc hẳn bạn sẽ dính vài lần. Người chuyên nghiệp và gà mờ sẽ khác nhau ở 3 điểm:

  • Trader chuyên nghiệp có khả năng nhận diện Bull trap cao hơn.
  • Trader chuyên nghiệp tần số dính bẫy Bull trap thấp hơn.
  • Trader chuyên nghiệp có cách xử lý khi dính bẫy Bull trap tốt hơn.

Tuy nhiên, trader chuyên nghiệp cũng có thể dính bẫy tăng giá nếu không cẩn thận nhé. Đội bóng giỏi thì thỉnh thoảng vẫn thua mà đúng không.

Điểm xuất hiện của bẫy tăng giá

Bẫy tăng giá thường xuyên xuất hiện tại điểm thuộc các vùng kháng cự. Giá vượt lên trên kháng cự, tạo cảm giác xu hướng tăng sẽ tiếp diễn, kích thích trader mua vào. Nhưng sau đó giảm trở lại xuống dưới kháng cự, làm cho trader đã mua bị thua lỗ.

Bull Trap - Bẫy Tăng Giá Là Gì? - Việt Nam Sau Tay Lái
Bẫy tăng giá thường xuyên xuất hiện tại điểm thuộc các vùng kháng cự

Bull trap còn có thể xuất hiện tại điểm giao nhau giữa giá và đường xu hướng giảm. Ban đầu, giá cắt lên đường xu hướng giảm. Tạo cảm giác phá vỡ đường xu hướng và đổi chiều xu hướng từ giảm sang tăng. Nhưng sau đó lại giảm xuống dưới đường xu hướng trở lại. Khiến các trader mua vào khi giá phá vỡ đường xu hướng giảm bị mắc kẹt trong bull trap.

[external_link offset=2]

Bull Trap - Bẫy Tăng Giá Là Gì? - Việt Nam Sau Tay Lái
Bull trap còn có thể xuất hiện tại điểm giao nhau giữa giá và đường xu hướng giảm.

Vì sao bẫy giá tăng lại nguy hiểm với trader?

Càng thiếu kinh nghiệm thì trader càng dễ bị ảnh hưởng bởi bull trap. Họ rất dễ bị dính bẫy tăng giá và dẫn đến thua lỗ. Sau khi bull trap diễn ra, giá có thể đảo chiều theo hướng giảm nhanh chóng. Nếu không kịp trader đặt lệnh dừng lỗ, trader có thể bị thua lỗ nhanh chóng.

Cách để ngăn chặn bull trap là gì

Một số cách phòng ngừa bẫy tăng giá:

  • Đặt dừng lỗ chặt chẽ ngay khi vào lệnh mua.
  • Chờ tín hiệu xác nhận từ khối lượng giao dịch. Khối lượng giao dịch lớn mới vào.
  • Mô hình nến lên vùng kháng cự phải là mô hình nến mạnh.
  • Chờ thanh nến tiếp diễn sau khi phá vùng kháng cự để đảm bảo không xảy ra bull trap.

Ví dụ cách phòng ngừa bẫy tăng giá

Bull Trap - Bẫy Tăng Giá Là Gì? - Việt Nam Sau Tay Lái
Ví dụ cách phòng ngừa bẫy tăng giá tại các điểm 1 2 3 tương ứng với các mô hình nến khác nhau
  • Tại điểm 1, giá phá vỡ kháng cự với mô hình nến xấu và khối lượng giao dịch giảm ==> Không nên thực hiện giao dịch vì có thể mắc bẫy giá tăng.
  • Tại điểm 2, giá phá vỡ kháng cự bằng một mô hình nến mạnh và khối lượng giao dịch tăng mạnh ==> Bẫy giá tăng ít có khả năng xảy ra, nên giao dịch.
  • Tại điểm 3, giá phá vỡ kháng cự bằng mô hình nến mạnh và khối lượng giao dịch tăng. Sau đó còn có 1 nến tăng tiếp, tạo xác nhận cho đà tăng ==> Nên thực hiện giao dịch vì bẫy giá tăng ít có khả năng xảy ra.

Bài trên đã giới thiệu về bẫy giá tăng, bull trap là gì cho bạn cũng như một số cách cơ bản để tránh bull trap. Dĩ nhiên, không có gì là tuyệt đối. Các cách trên cũng được tổng hợp từ các kinh nghiệm của các trader đi trước mà thôi. Nhưng hi vọng những thông tin này sẽ giúp ích được cho các bạn trong các giao dịch nhằm tránh được bull trap. [external_footer]