GIẢI ĐÁP: Bị cận thị có nên đeo kính thường xuyên không?

Bị cận thị có nên đeo kính thường xuyên không là thắc mắc của rất nhiều người. Bởi đây là một trong các bệnh lý phổ biến về mắt. Theo thời gian, nếu không có sự can thiệp phù hợp, bệnh có thể làm suy giảm thị lực, đe dọa chức năng thị giác, thậm chí gây mù lòa vĩnh viễn. Người cận thị nên tham khảo ngay bài viết dưới đây của kinhcansg.com để có phương án bảo vệ mắt hiệu quả.

Cận thị là gì? Ảnh hưởng của cận thị là gì?

Cận thị là một tật khúc xạ về mắt, xảy ra phổ biến ở nhiều đối tượng. Người bị cận thị thường chỉ có thể nhìn rõ các vật ở gần và gặp khó khăn khi quan sát các vật ở xa. Điều này được lý giải do hình ảnh hội tụ ở võng mạc. Vì vậy, khi muốn nhìn thấy các vật ở xa, bệnh nhân cần phải nheo mắt.

Đây là bệnh lý gây ra nhiều bất tiện trong sinh hoạt và cuộc sống. Tác hại phổ biến nhất của cận thị là hạn chế sự vận động thể chất toàn diện. Trong học tập, loại tật khúc xạ này có thể khiến học sinh suy giảm chất lượng đọc, viết do nhìn không rõ. Ngoài ra, một số bệnh nhân cho biết họ gặp khó khăn khi lựa chọn ngành nghề phù hợp. Mắt cận thị thường nhanh bị mỏi cũng khiến cho quá trình làm việc gặp nhiều khó khăn, dễ bị tai nạn lao động.,…Các triệu chứng của cận thị nếu không có biện pháp can thiệp kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí mù lòa vĩnh viễn.

Cận thị là bệnh lý gây ra nhiều bất tiện trong sinh hoạt và làm việc
Cận thị là bệnh lý gây ra nhiều bất tiện trong sinh hoạt và làm việc

Nên bắt đầu đeo kính khi độ cận là bao nhiêu?

Rất nhiều người cho rằng chỉ khi bị cận thị nặng mới cần phải đeo kính. Song thực chất, đây lại là quan điểm hết sức sai lầm. Bởi cận thị nhẹ đôi khi cũng đã gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và làm việc của chúng ta. Chính vì thế, nên bắt đầu đeo kính khi cận bao nhiêu độ cũng là thắc mắc của rất nhiều người. Câu trả lời chính là:

 • Cận 0.25 độ: bạn chưa cần thiết phải đeo kinh. Do lúc này mắt vẫn có khả năng điều tiết bình thường và có thể cải thiện nhờ tập luyện thói quen tốt.
 • Cận 0.5 độ: bạn có thể lựa chọn đeo kính hoặc không khi lái xe trên đường. Bởi lúc này mắt có thể cảm thấy mờ hơn khi nhìn xa.
 • Cận 0.75 độ đến dưới 2.0 độ: bạn nên đeo kính khi đọc sách, xem điện thoại hoặc làm việc trước màn hình máy tính. Tuy nhiên, vào thời gian rảnh, bạn nên để mắt được nghỉ ngơi thay vì đeo kính quá thường xuyên.
 • Cận từ 2.0 độ trở lên: bạn cần đeo kính thường xuyên cả khi học tập hoặc giải trí để tránh tăng độ.
Nên đeo kinh ngay khi mắt không thể nhìn rõ
Nên đeo kinh ngay khi mắt không thể nhìn rõ

Bị cận thị nên đeo kính như thế nào?

Nếu bạn mới phát hiện ra mình bị cận và chưa biết nên đeo kính như thế nào cho phú hợp, hãy tham khảo ngay các nguyên tắc dưới đây:

 • Thứ nhất, bạn cần được đo thị lực một cách chính xác.
 • Thứ hai, nên đeo kính với tần suất phù hợp độ cận hoặc tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ.
 • Thứ ba, lựa chọn gọng kính phù hợp với khuôn mặt, tránh đeo kính quá rộng hoặc quá chật.
 • Thứ tư, thường xuyên vệ sinh, lau chùi mắt kính, gọng kính và đệm mũi.
 • Thứ năm, đeo kính chống nắng khi ra đường để bảo vệ mắt khỏi tác hại từ tia UV.
 • Thứ sáu, khám mắt định kỳ để có những phương án điều chỉnh phù hợp với tình trạng của mắt.
Nên lựa chọn gọng kính phù hợp với gương mặt
Nên lựa chọn gọng kính phù hợp với gương mặt

Bị cận có nên đeo kính thường xuyên?

Trên thực tế, nhu cầu đeo kính của mỗi người là không giống nhau. Tùy thuộc vào độ cận thực tế, công việc cá nhân hoặc môi trường xung quanh mà bạn có thể quyết định tần suất đeo kính cho phù hợp. Ví dụ như bạn làm công việc văn phòng, không đòi hỏi tầm nhìn xa, thỉnh thoảng bạn nên tháo kính cho mắt nghỉ ngơi.

Ngoài ra, nếu độ cận dao động từ 1.0 – 2.0 độ, bạn không nên đeo kính suốt ngày dài. Điều này sẽ làm giảm khả năng điều tiết của mắt ngay cả khi nhìn gần. Lâu dần, mắt sẽ bị phụ thuộc hoàn toàn vào kính. Với mỗi 30 phút làm việc, bạn nên cho mắt nghỉ ngơi từ 1-2 phút để lấy lại sự cân bằng tự nhiên.

Khi đeo kính nên cho mắt có thời gian nghỉ ngơi
Khi đeo kính nên cho mắt có thời gian nghỉ ngơi

Khó khăn khi đeo kính trong sinh hoạt hàng ngày

Không ít người cảm thấy việc đeo kính mang lại nhiều bất lợi trong sinh hoạt và làm việc như:

 • Vận động bị cản trở do kính dễ rơi.
 • Ăn uống các món nóng khiến mắt kính bị mờ.
 • Lái xe dưới trời mưa thường bị nước bám vào mắt kính.
 • Đôi khi việc quên kính có thể khiến bạn không nhìn rõ được mọi thứ.
 • Lựa chọn phải kính kém chất lượng khiến mắt bị ảnh hưởng xấu.

Đeo kính không đúng độ có thể gây hoa mắt chóng mặt

Những sai lầm khi đeo kính cận bạn nên biết

Hiện tượng mắt lờ đờ hoặc phần con ngươi bị lồi ra sau một thời gian đeo kính cận là vấn đề thường gặp của nhiều người. Đây là hậu quả của việc mang kính không đúng cách. Chúng tôi xin chia sẻ đến một một số sai lầm phổ biến khi đeo kính cận như:

Lựa chọn gọng kính không phù hợp

Có phải bạn thường xuyên gặp phải tình trạng kính bị trễ xuống mũi? Bạn khó chịu với việc phải điều chỉnh liên tục nên đã mặc kệ cho điều ấy xảy ra. Khi bạn duy trì thói quen đó quá lâu, khiến mắt phải ngước nhìn theo kính sẽ khiến mí mắt bị sụp xuống. Điều này lý giải cho việc mắt một số người trở nên dại hơn sau một thời gian đeo kính cận.

Không kiểm tra mắt định kỳ

Ai cũng biết rằng phải kiểm tra định kỳ cho mắt để nắm bắt được sự thay đổi của thị lực. Tuy nhiên lại có rất ít người chịu làm theo vì “lười”. Trên thực tế, mắt của chúng ta có thể cận nặng hơn hoặc tiến triển tốt lên mà chúng ta không hề hay biết. Nếu lúc này bạn vẫn tiếp tục sử dụng kính cũ thì sẽ không còn phù hợp nữa. Chính điều này là nguyên nhân quan trọng khiến mắt ngày một kém đi.

Đeo kính không đúng độ

Việc đeo kính không đúng độ thường xuất phát từ việc người bệnh khám mắt tại các cơ sở không uy tín. Kính thường có độ cao hoặc thấp hơn độ cận thực tế. Khi đeo mắt phải điều tiết quá nhiều dẫn đến cảm giác hoa mắt, chóng mặt cho người dùng. Để có một đôi mắt khỏe đẹp, bạn hãy lựa chọn những cơ sở đo kính hoặc phòng khám mắt uy tín.

Quá phụ thuộc vào kính

Các chuyên gia nhãn khoa thường đưa ra lời khuyên với các bệnh nhân cận thị ở mức độ nhẹ là không nên lạm dụng việc đeo kính. Chúng ta chỉ nên đeo kính cận mỏng khi học tập, làm việc hoặc đi đường. Điều này giúp mắt điều tiết ổn định và cân bằng hơn. Việc đeo kính quá lâu có thể khiến mắt căng thẳng và mệt mỏi. Thay vào đó, cứ mỗi 30 phút làm việc tập trung, bạn hãy dành ra 1-2 phút đồng hồ tháo kính thư giãn hoặc nhìn ngắm cây xanh.

Nên ngủ đủ giấc để mắt được thư giãn và phục hồi
Nên ngủ đủ giấc để mắt được thư giãn và phục hồi

Chăm sóc mắt cận thị đúng cách

Khi cận thị, bạn nên tìm hiểu các phương pháp khoa học để giúp cho mắt không bị tăng độ. Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn bảo vệ đôi mắt hiệu quả:

Đeo kính đúng độ

Việc chăm sóc một đôi mắt cận thị thật ra rất đơn giản. Bạn hoàn toàn có thể duy trì sự tinh anh cho đôi mắt thông qua việc lựa chọn một chiếc kính đúng độ. Kính được sử dụng với tần suất hợp lý cũng là bí quyết giúp mắt luôn khỏe.

Cho mắt thời gian nghỉ ngơi

Theo ý kiến của các chuyên gia, việc cho mắt nghỉ ngơi, thư giãn trong quá trình làm việc giúp phục hồi mắt và tái tạo năng lượng cơ thể cực kỳ hiệu quả. Bạn có thể thực hiện điều này bằng cách đứng dậy và đi ra ngoài nhìn ngắm cây xanh, quan sát các vật từ xa đến gần,…

Không quên sử dụng kính chống nắng

Không ít người cho rằng bị cận thì cần gì phải dùng đến kính chống nắng. Tuy nhiên, đây lại là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Mắt cận thị càng dễ tổn thương bởi các tác nhân gây hại hơn mắt bình thường. Vì vậy, nếu không được trang bị kính chống nắng cẩn thận, mắt cận sẽ ngày một yếu đi, dẫn đến khả năng quan sát kém.

Khám mắt định kỳ

Xây dựng cho mình thói quen đi khám mắt định kỳ là điều người cận thị nên làm. Mắt là bộ phận quan trọng và dễ tổn thương. Vì vậy, chúng cần được quan đúng mực thông qua việc khám định kỳ 6 tháng một lần. Ngoài việc nắm bắt độ cận, khám mắt còn giúp chuyên gia phát hiện sớm các bệnh lý cho đôi mắt của bạn.

Bổ sung thực phẩm tốt cho mắt

Vitamin A là nhóm chất có lợi cho mắt. Chúng có nhiều trong rau củ và hoa quả có màu đỏ. Hãy tận dụng nguồn dinh dưỡng quý giá này để duy trì đôi mắt luôn sáng khỏe.

Rèn luyện thói quen sinh hoạt, nghỉ ngơi khoa học

Ngủ đủ giấc không chỉ giúp tái tạo năng lượng cho cơ thể hiệu quả, mà nó còn giúp đôi mắt được thư giãn tuyệt đối. Bạn có thể áp dụng phương pháp sống khoa học này để hạn chế tăng độ cho mắt. Trong quá trình làm việc, hãy luôn giữ khoảng cách an toàn với sách vở, thiết bị điện tử từ 30-35 cm.

Thực hiện các bài tập giúp mắt được nghỉ ngơi, thư giãn

Kết luận

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, hãy giữ chúng luôn sáng khỏe và làm việc hiệu quả. Nếu không may bị cận thị, bạn cũng đừng quá lo. Có rất nhiều phương pháp khoa học giữ cho mắt không bị tăng độ an toàn và dễ thực hiện. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có câu trả lời thỏa đáng cho thắc mắc “bị cận thị có nên đeo kính thường xuyên”? Nếu thông tin trong bài viết hữu ích, đừng ngại chia sẻ cho tất cả mọi người xung quanh bạn nhé!