Bảo hiểm y tế hộ gia đình là gì? Quy định bảo hiểm y tế hộ gia đình?

Gần đây, số lượng đăng ký mua bảo hiểm y tế hộ gia đình là một trong những loại bảo hiểm y tế được tăng lên đáng kể. Theo đó, tầm quan trọng của bảo hiểm y tế ngày càng được quan tâm hơn. Vậy bảo hiểm y tế hộ gia đình và thông tin cần biết người mua  mua cần chú ý những gì? Bảo hiểm y tế hộ gia đình là gì? Khi mua một thẻ bảo hiểm y tế thì mức giá là bao nhiêu?, Khi người dân có nhu cầu mua bảo hiểm y tế thì có thể mua ở đâu?, Mức đóng bảo hiểm y tế hộ gia đình như thế nào?Có gia hạn được bảo hiểm y tế theo hộ gia đình không?

Dưới đây, chúng tôi – tổng đài 0976080346 sẽ cùng quý vị tìm hiểu các quy định liên quan của pháp luật hiện hành để tìm ra lời giải đáp câu hỏi trên.

[external_link_head]

Bảo hiểm y tế hộ gia đình là gì?

Bảo hiểm y tế hộ gia đình là một hình thức của bảo hiểm y tế, theo đó các chủ thể đều theo sổ tạm trú hoặc sổ hộ khẩu thường trú đều phải tham gia, trừ trường hợp một số thành viên đã được cấp thẻ bảo hiểm y tế theo diện khác hoặc các thành viên đã thực hiện thủ tục khai báo tạm vắng theo quy định pháp luật.

Giá bảo hiểm y tế hộ gia đình?

Hiện nay, khi mua bảo hiểm y tế hộ gia đình và thông tin cần biết mà người có nhu cầu mua quan tâm đó là mức giá mua bảo hiểm y tế, cụ thể mức mua theo năm như sau:

– Người thứ nhất là: 804 600 đồng

– Người thứ hai là: 563 220 đồng

– Người thứ ba là: 482 760 đồng

– Người thứ tư là: 402 300 đồng

– Người thứ năm trở đi là: 321 840 đồng

[external_link offset=1]

Mua bảo hiểm y tế hộ gia đình ở đâu?

Do bảo hiểm y tế hộ gia đình được mua theo sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú cho nên người có nhu cầu đăng ký mua bảo hiểm y tế có thể đến trực tiếp một số địa điểm để hỗ trợ đăng ký mua bảo hiểm y tế như sau:

– Bộ phận hỗ trợ đăng ký bán bảo hiểm y tế tại Uỷ ban nhân dân xã, phường

– Đại lý thực hiện bán bảo hiểm y tế trực thuộc của đại lý ủy quyền của cơ quan bảo hiểm xã hội như bưu điện,…

– Thực hiện đăng ký trực tiếp tại cơ quan bảo hiểm xã hội của huyện nơi người có nhu cầu mua có hộ khẩu thường trú hoặc sổ tạm trú.

Bảo hiểm y tế hộ gia đình là gì? Quy định bảo hiểm y tế hộ gia đình?

Mức đóng bảo hiểm y tế hộ gia đình?

Theo căn cứ tại điểm e khoản 1 Điều 7 của nghị định số 146/2018/NĐ-CP có quy định rõ về mức đóng của trường hợp tham gia bảo hiểm y tế theo diện hộ gia đình, cụ thể như sau:

– Người đầu tiên cần đóng với mức là: 4,5% mức lương của cơ sở hiện hành áp dụng

– Người thứ 2 đóng với mức là: 70% mức đóng của người thứ nhất

– Người thứ 3 đóng với mức là: 60% mức đóng của người thứ nhất

– Người thứ 4 đóng với mức là: 50% mức đóng của người thứ nhất

– Người thứ 5 trở đi đóng với mức là: 40% mức đóng của người thứ nhất

Như vậy mức đóng này có thể thay đổi theo tùy từng thời điểm và mức thay đổi này sẽ phụ thuộc vào mức lương cơ sở theo quy định của pháp luật hiện hành. Theo đó, theo thì mức lương cơ sở áp dụng hiện hành là 0976080346 đồng.

Có gia hạn được bảo hiểm y tế hộ gia đình không?

– Theo quy định tại khoản 3 điều 16 của luật bảo hiểm y tế 2008 sửa đổi, bổ sung 2014 thì có thể hiện nội dung là:

Người có nhu cầu và tham gia bảo hiểm y tế liên tục tính từ lần thứ hai trở đi thì giá trị sử dụng của thẻ bảo hiểm y tế sẽ được nối tiếp với ngày cuối cùng được sử dụng của thẻ bảo hiểm y tế cũ.

[external_link offset=2]

– Như vậy thì việc gia hạn bảo hiểm y tế sẽ phụ thuộc vào việc người tham gia bảo hiểm y tế nếu có nhu cầu đóng nối tiếp với thời gian hạn cuối cùng của ngày dùng thể bảo hiểm y tế trước đó.

– Tuy nhiên, theo các văn bản pháp luật hiện hành chưa có quy định nào về quy đinh thời hạn để thực hiện gia hạn về bảo hiểm y tế theo hộ gia đình. Vì vậy để thực hiện vấn đề gia hạn thì người tham gia phải chủ động tham khảo các văn bản quy định hướng dẫn của cơ quan bảo hiểm xã hội của từng tỉnh.

– Hiện tại, Cơ quan bảo hiểm xã hội thành phố Hồ Chí Minh đã có văn bản hướng dẫn về trường hợp này cụ thể tại điểm 3 của mục III về thực hiện bảo hiểm y tế tự nguyện trong phạm vi ở thành phố Hồ Chí Minh. Trong đó,người đã tham gia bảo hiểm y tế nếu có nhu cầu muốn tiếp tục tham gia theo hình thức mua bảo hiểm y tế tự nguyện, mà đảm bảo quyền lợi hưởng được liên tục thì phải thực hiện tiến hành đóng tiền để gia hạn thẻ cũ trước khi hết hạn và muộn nhất là 10 ngày.

– Dưới đây, tổng đài 0976080346 sẽ giới thiệu, hỗ trợ thêm tới quý vị về hồ sơ để gia hạn bảo hiểm y tế:

+ Tờ khai mẫu 01-BHYTTN về tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện.

+ Bản sao sổ hộ khẩu kèm thêm bản sổ hộ khẩu bản gốc để thực hiện đối chiếu.

+ Thẻ bảo hiểm y tế còn hạn sử dụng

+ Chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân

Trên đây, là toàn bộ những nội dung về bảo hiểm y tế hộ gia đình và thông tin cần biết. mọi vấn đề còn vướng mắc liên quan về bài viết trên khách hàng có thể liên hệ lại qua đầu số hotline: 0976080346 để được tư vấn và giải đáp nhanh chóng nhất.

Trân trọng cảm ơn! [external_footer]