Bạn biết gì về ngành học Actuarial Science? – The Tree Academy


Bạn biết gì về ngành học Actuarial Science? - The Tree Academy
Photo by Michael Longmire on Unsplash

Có thể bạn chưa biết: Actuarial Science là ngành học được trả lương cao thứ 3 ở xứ sở cờ hoa (chỉ sau Petroleum Engineering và Systems Engineering). Theo Payscale, với tấm bằng Cử nhân Actuarial Science tại Mỹ, bạn có thể được trả mức lương từ $60,800 đến $119,000/năm.

Với sự phát triển của các tập đoàn tài chính, bảo hiểm ở Việt Nam như hiện nay, Actuary (công việc định giá bảo hiểm và dự đoán các rủi ro xảy ra trong các tổ chức tài chính, doanh nghiệp bảo hiểm,…) tuy là một ngành khá mới lạ nhưng tiềm năng sẽ cần một nguồn nhân lực lớn trong tương lai. Du học ngành Actuarial Science tại Mỹ sẽ giúp bạn có một khởi đầu vững chắc trong lĩnh vực này. Việc đầu tư cho tấm bằng có phù hợp với cá nhân bạn hay không, hãy cùng Tree đọc những chia sẻ dưới đây của Hazel Apondi, cựu sinh viên chương trình BSc Actuarial Science, để hiểu rõ hơn về ngành học này nhé!

[external_link_head]


Nếu bạn hỏi tôi lúc là một cô bé 6 tuổi rằng mình muốn làm nghề gì trong tương lai, thì cô bé ấy sẽ mãi chẳng thể nào trả lời được. Con đường học vấn của tôi đến ngày hôm nay khó mà kể chi tiết được (vì sẽ dài như một quyển sách mất!), nhưng với bài viết dưới đây, tôi hy vọng có thể truyền tải thông tin đến các bạn học sinh và những người đang đặt câu hỏi: “Mình có nên học Actuarial Science không?” hoặc “Chị có khuyến khích em theo học Actuarial Science như chị không?”. Thực tế mà nói, tôi không thể là người thay mặt bạn đưa ra quyết định này được. Nhưng với kinh nghiệm và những trải nghiệm thực tế của mình, tôi có thể phần nào giúp các bạn hiểu rõ hơn về ngành học này. Một khuyến cáo nho nhỏ là bài viết này chỉ là ý kiến chủ quan dựa trên những trải nghiệm thực tế của riêng bản thân tôi.

Trong suốt 4 năm trên giảng đường Đại học, tôi thường được bạn bè hỏi rằng: “Thực ra thì mày đang học về cái gì nhỉ?” Thú nhận luôn là hầu hết 2 năm đầu tiên, tôi cũng tự hỏi mình một câu y hệt nhưng vẫn chưa có một đáp án hoàn hảo.

Mãi cho đến khi tôi được học qua lớp Introduction to Actuarial Science, tôi nghĩ mình phần nào trả lời được câu hỏi ấy.

Actuarial Science (tạm dịch là khoa học thống kê/định phí bảo hiểm) là ngành học sử dụng phương pháp toán và thống kê ứng dụng để phân tích rủi ro trong các tổ chức bảo hiểm, tài chính và những công ty thuộc lĩnh vực khác. – theo Wikipedia

[external_link offset=1]
Bạn biết gì về ngành học Actuarial Science? - The Tree Academy
Photo from Pexels

Tôi biết đó không hẳn là đáp án “dễ nghe” cho lắm nhỉ! Với lời giải thích hết sức khô khan như trên thì hầu hết mọi người đều quy chụp rằng “Oh! Vậy là giống với kế toán đúng không?” (Tôi thì nghĩ thầm trong đầu: Không hề! Dù là một vài người học và làm trong lĩnh vực này cũng yêu thích kế toán, nhưng khẳng định vậy cũng giống như nói những người là Doctor in Philosophybác sĩ y khoa vậy!). Tôi sẽ ngay lập tức trả lời rằng “Không, chúng tôi không phải kế toán, tôi cũng biết chút ít về công việc này thôi chứ không hẳn là yêu thích nó đâu”. Sau đó tôi vẫn sẽ tiếp tục chuỗi ngày học tập của mình, hy vọng những gì được học trên giảng đường sẽ phần nào giúp tôi trả lời câu hỏi này tốt hơn.

Cảnh báo! Nếu bạn là người không hứng thú gì với toán học, thì đừng phí thời gian vô ích mà tìm hiểu hay nộp đơn học ngành này. Bởi vì phần lớn thời gian học của bạn sẽ xoay quanh vấn đề về toán và thống kê ở cấp độ nâng cao.

Nếu bạn đã quyết tâm chọn lựa ngành học này, đừng nghĩ đến chuyện cứ thi cử xong một môn là “format” quên hết kiến thức về môn đó nhé! Các bạn sẽ được gặp “anh-chị-em” của nó ở những học kì sau dưới dạng Phần II, Phần III hoặc những yêu cầu đến kiến thức đã học. Hãy lưu ý rằng chương trình học này đòi hỏi bạn phải nỗ lực hết sức và dành khá nhiều thời gian cho bài vở. Toán học yêu cầu bạn phải thực hành nhiều. Qua đó bạn biết cách xây dựng các khái niệm và phát triển chúng. Bạn sẽ bắt đầu nhìn nhận vấn đề từ nhiều chiều hướng khác nhau, và dần dần biết cách áp dụng những lý thuyết đã học vào thực tiễn.

Nhiều người cho rằng Đại học chính là khoảng thời gian vui nhất trong cả đời người. Thế nhưng nếu muốn trở thành một Actuary, có thể bạn phải hy sinh một phần “khoảng thời gian vui nhất” này. Bạn sẽ không thể nào tiệc tùng mỗi cuối tuần mà vẫn tự tin cho rằng sẽ hoàn tất mọi bài tập. Điều này không có nghĩa là thời gian biểu chỉ toàn là học và học đâu, mà nghĩa là bạn phải thật sự quản lý thời gian hiệu quả nhất!

Vì đây là ngành học khá đặc thù, nhiều sinh viên trong ngành tự nhận mình là “créme de la créme” – tức xuất sắc nhất. Đó hoàn toàn là điều không nên! Hãy khiêm tốn, nếu không, chính điều này sẽ phản tác dụng ngược lại bạn. Trước đây có một số học sinh toàn nhận được điểm A, cho đến khi bước vào chương trình này các bạn ấy hiểu được cái cảm giác “chỉ cần đạt điểm tương đối là mừng rồi!”. Tôi nói vậy thôi chứ bạn cũng đừng quá tuyệt vọng! Vì quan trọng nhất là bạn nắm được những kiến thức nền tảng mà môn học yêu cầu. Còn nếu là một người thực sự giỏi và có khiếu với các môn này, hãy gắng phát huy hơn nữa nhé!

Có được tấm bằng Actuarial Science trong tay, không có nghĩa là bạn đã trở thành một Actuary thực thụ tại nước ngoài. Để trở thành nhân viên chính thức trong lĩnh vực này, bạn sẽ phải trải qua các kì thi chứng chỉ ở nhiều cấp độ từ một trong những hiệp hội Actuaries dưới đây:

 • Society of Actuaries (SOA) – USA
 • Casualty Actuarial Society (CAS) – USA
 • Institute and Faculty of Actuaries (IFoA) – UK
 • Institute of Actuaries of Australia (IAA) – Australia
 • Canadian Institute of Actuaries (CIA) – Canada

Chọn học  bằng Cử nhân về Actuarial Science giúp bạn trang bị những kiến thức và kĩ năng cần thiết để thi lấy chứng chỉ kiểm định. Quan trọng hơn cả là bạn phải giành nhiều thời gian để tự học. Nếu bạn cho rằng chương trình đào tạo Actuarial Science không phù hợp với mình, bạn vẫn có thể chọn học một ngành khác cũng liên quan đến toán, chẳng hạn như Statistics (Thống kê học), Financial Economics (Kinh tế học tài chính), Mathematics (Toán học) và vẫn được thi lấy chứng chỉ Actury.

Một số kiến thức và kĩ năng đòi hỏi ở nghề Định phí bảo hiểm:

 • Toán tài chính
 • Kếtoán kinh doanh
 • Toán thống kê
 • Xây dựng mô hình dự báo
 • Tính thời gian vòng đời (Life Calculations)
 • Thống kê nâng cao
 • Kinh tế học
 • Kinh tế tài chính
 • Phân tích rủi ro v.v..

Một số lĩnh vực công việc thuộc Actuary:

Life/Health/General/Pension/Financial/Bank/Programming Actuaries, Actuarial Consultants, Enterprise Risk Actuaries (CERAs), Actuaries in Academia, Entrepreneurial Actuaries…

[external_link offset=2]

Actuary là một nghề còn khá mới, vì thế chắc chắn cơ hội việc làm sẽ còn tăng cao trong thời gian tới. Hơn nữa, công việc của một Actuary bao hàm rộng và không chỉ dừng lại ở mảng bảo hiểm. Tuy rằng hành trình học Actuary của tôi khá vất và, nhưng nếu được bắt đầu lại từ đầu, tôi vẫn sẽ chọn con đường này để theo đuổi. Từ khi bước chân vào lĩnh vực, tôi đã được học nhiều kiến thức thú vị xung quanh, không chỉ thế, công việc này khiến tôi tin vào “điều không thể”. Sẽ có những ngày bạn chỉ muốn hét lên vì áp lực, nhưng rồi bạn, và cả những bạn đồng môn vẫn cố gắng hết sức đến cuối cùng vì đam mê của mình.

Lời khuyên tôi dành cho bạn: Hãy học tập, làm việc một cách chăm chỉ và sáng suốt. Nếu bảng điểm của bạn không thực sự xuất sắc, bạn lại không quen biết với nhiều người trong lĩnh vực này, sẽ khó để bạn bước vào thị trường việc làm này. Đặc biệt khi bạn là một sinh viên quốc tế. Ngoài ra, nếu bạn đang lo ngại một ngày nào đó máy móc sẽ thay con người làm công việc Actuary thì xin hãy gạt bỏ suy nghĩ đó nhé! Định phí bảo hiểm là một công việc đòi hỏi phải xử lý các vấn đề, khủng hoảng, xây dựng các mô hình và đề án. Do đó sẽ đòi hỏi rất nhiều óc phán đoán và đánh giá của con người.

Các bạn có thể tìm hiểu kĩ hơn về công việc Actuary tại http://www.beanactuary.org/


Tóm lại, nếu bạn là một người yêu thích toán học, thích làm việc với những con số và giỏi trong việc xử lý vấn đề, đây có thể sẽ là ngành phù hợp với bạn!

Bất kỳ thắc mắc về trường học, chi phí, quy trình chuẩn bị du học ngành Actuarial Science tại Mỹ, hãy để lại vài lời nhắn cho The Tree Academy tại https://bit.ly/2JyOv1t hoặc inbox Facebook page của Tree để được hỗ trợ nhé!


Có thể bạn quan tâm:


 • Tags:
 • actuarial science
 • du học Anh
 • du học Mỹ
 • du học New York
 • study in the USA
 • USA

[external_footer]